Bạc Liêu triển khai “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế- xã hội

(PLVN) - Chiều ngày 24/4, UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành công văn hỏa tốc số 1750/UBND-TH về việc tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại thông báo số 164/TB-VPCP ngày 23/4 của văn phòng Chính phủ.

Bạc Liêu triển khai “mục tiêu kép”: Phòng, chống dịch Covid-19 gắn với phát triển kinh tế- xã hội

Theo đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung cho rằng: Trong bối cảnh cả nước đã chuyển sang giai đoạn mới, phòng chống dịch dài hơn, căn cơ hơn cùng với phát triển kinh tế - xã hội. Đối với Bạc Liêu cần phải đảm bảo “mục tiêu kép”: vừa thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời vừa đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Sắp tới tỉnh Bạc Liêu sẽ tiếp tục áp dụng triển khai đồng bộ các biện pháp bắt buộc chung trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn như: Hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết; thường xuyên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa người với người khi giao tiếp ở nơi công cộng; không tụ tập quá 30 người trở lên ngoài phạm vi công sở, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, trường học, bệnh viện, siêu thị cũng như chợ dân sinh.

Thời gian này, tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, spa, xông hơi, massage, quán bar, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, các tụ điểm vui chơi giải trí trong nhà; các lễ, hội, nghi lễ tôn giáo; các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí; tại các cuộc họp, hội nghị, sự kiện tập trung không quá 30 người trở lên.

Đối với các hoạt động có tính chất sản xuất, xây dựng; các hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống, lưu trú cũng như tham quan du lịch tại các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh được phép hoạt động nhưng vẫn phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn và bắt buộc chung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Kể từ ngày 27/4, các em học sinh, sinh viên (từ khối trung học phổ thông trở lên) trên địa bàn tỉnh sẽ chính thức đi học trở lại; học sinh các khối lớp trung học cơ sở cũng sẽ bắt đầu học từ ngày 04/5, riêng cấp học mầm non, tiểu học thì bắt đầu học muộn hơn, vào ngày 11/5/2020.

 Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; kiểm soát chặt chẽ giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu,…

Đồng thời, tại các công sở, nhà máy, xí nghiệp, các điểm công cộng có người, phương tiện ra vào thường xuyên cũng phải tích cực tổ chức phun xịt, khử khuẩn và kiểm tra thân nhiệt; đối với những cá nhân có dấu hiệu ốm, sốt phải kịp thời liên hệ với các cơ sở y tế để được tư vấn và cho hướng dẫn kịp thời nhất, tránh để lây lan ra cộng đồng xung quanh.

Các hoạt động vận chuyển hành khách bằng các phương tiện công cộng nội tỉnh được tiếp tục hoạt động nhưng phải đảm bảo việc phun xịt, tiêu độc, khử trùng, vệ sinh dịch tễ và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế, các phương tiện chỉ được vận chuyển tối đa không quá 50% số chỗ ngồi theo đăng ký và bố trí ngồi giãn cách giữa các ghế, đảm bảo vệ sinh dịch tễ theo quy định. 

Mặt khác, đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn vẫn làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ những quy định bắt buộc chung trong phòng, chống dịch; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại nhà nhưng phải đảm bảo công việc thông suốt, chất lượng, đúng kế hoạch, nhất là những công việc có thời hiệu, thời hạn…

Qua đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung yêu cầu Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện và Trung tâm y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các yêu cầu về chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế; đồng thời tiếp tục tăng cường các hoạt động phòng chống dịch theo nguyên tắc: Ngăn chặn và hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm, nhất là từ nước ngoài; kiểm tra giám sát cách ly triệt để các trường hợp nhiễm bệnh cũng như có nguy cơ lây bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại cơ sở cách ly và cơ sở điều trị, tăng cường giám sát, phát hiện sớm, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh.

Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu cùng UBND các huyện, thị xã, thành phố phải tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường; kiểm soát chặt chẽ nhằm đảm bảo mục tiêu không tăng giá các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhất là các mặt hàng thịt heo, dược phẩm, thuốc thú y, thủy sản và thức ăn cho tôm. Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính cũng phải phối hợp cùng các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai thực hiện kịp thời các giải pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 theo văn bản hướng dẫn của các Bộ, ngành, trung ương và của tỉnh.

Khách du lịch tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh phải đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn và bắt buộc chung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ngoài ra, ông Dương Thành Trung chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh tại các địa bàn giáp ranh, nhất là từ các tỉnh thuộc nhóm có nguy cơ cao; đồng thời xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang khi ra đường cũng như các hành vi vi phạm đối với biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu cấu thành tội phạm; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương hoàn thành các cơ sở cách ly tập trung theo quyết định của UBND tỉnh, sẵn sàng tiếp nhận, cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu 9 và UBND tỉnh, đảm bảo tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu đều được cách ly tại các cơ sở cách tập trung của tỉnh.

Đặc biệt, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố trên địa bàn phải chịu trách nhiệm tổ chức triển khai nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giám sát chặt chẽ đối với các dự án, công trường, và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cần thiết có thể yêu cầu đóng cửa nếu không đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời, tập trung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian qua, các ngành, các cấp, các địa phương và cả hệ thống chính trị, tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực thực hiện quyết liệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Bộ, ngành Trung ương và bước đầu đã đạt được những thành công nhất định. Do đó, tỉnh Bạc Liêu cũng được Thủ tướng Chính phủ, ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 xếp vào nhóm các tỉnh thành phố có nguy cơ thấp.

Cùng chuyên mục
TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.
Đọc thêm