Bảo hiểm xã hội huyện An Dương dẫn đầu số thu tại Hải Phòng

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc năm công tác 2020, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện An Dương (TP Hải Phòng) đã “cán đích” hoàn thành nhiệm vụ được giao từ nhiều ngày trước đó. Giống như các năm trước, BHXH huyện An Dương tiếp tục lọt “top” dẫn đầu tổng số thu trong các đơn vị BHXH trên địa bàn TP Hải Phòng.

Cán bộ BHXH huyện An Dương tích cực tuyên truyền cho người dân về các chính sách BHXH.

Cán bộ BHXH huyện An Dương tích cực tuyên truyền cho người dân về các chính sách BHXH.

Số thu lớn nhất Hải Phòng

Theo báo cáo của BHXH huyện An Dương, ước tính đến ngày 31/12/2020, tổng số đơn vị tham gia BHXH là 1085 đơn vị, tăng so với cùng kỳ năm 2019 là 296 đơn vị. Số lao động tham gia BHXH bắt buộc là 88.400 người, vượt kế hoạch được giao và tăng so với cùng kỳ năm 2019 là 16.087 người, phát triển 130 đơn vị mới, số lao động tăng 670 người. 

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1.7003 người, đạt 69,36% so với kế hoạch. Số người tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) là 196.351 người, tăng so với cùng kỳ năm 2019 là 26.543 người, tỷ lệ dân số có thẻ BHYT là 92,11%.

 Giám đốc BHXH huyện An Dương trực tiếp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Tổng tiền thu BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) ước tính đến 31/12/2020 là 2.060 tỷ đồng, vượt kế hoạch được giao và dẫn đầu. BHXH huyện An  Dương cũng thực hiện giao dịch điện tử thu cho 1.079/1085 đơn vị, đạt 99,44%. 

Chia sẻ “bí quyết” thành công, Giám đốc BHXH huyện An Dương Nguyễn Văn Nhiên cho hay, năm 2020 do ảnh hưởng chung của dịch bệnh Covid-19, BHXH huyện An Dương đã xác định ngay từ đầu là kế hoạch công việc cần triển khai theo tháng, trong đó cần đặc biệt bám sát các đơn vị có số lượng lao động lớn. Đối với các đơn vị nợ đọng 3 tháng trở lên, Ban giám đốc phối hợp sát sao với các cơ quan chức năng, trực tiếp đôn đốc, thẩm định thường xuyên để có quyết định thanh, kiểm tra kịp thời. Đối với các đơn vị chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đơn vị đã phân công cán bộ đến tuyên truyền và rà soát, đôn đốc. 

 BHXH huyện An Dương ra quân tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT.

“Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, yếu tố tiên quyết là tập thể phải đồng lòng,  luôn xác định “nhiệm vụ thu là số 1” và cần triển khai nhiệm vụ thu theo tháng”, ông Nhiên tự tin chia sẻ.

Để đảm bảo chỉ tiêu số người tham gia BHYT toàn TP đạt 90%, BHXH huyện An Dương đã nỗ lực phấn đấu đạt và vượt kế hoạch giao. Tuy nhiên, dù đạt chỉ tiêu, BHXH huyện An Dương vẫn tiếp tục phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn.

Tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng CNTT

Bên cạnh những thuận lợi, Giám đốc BHXH huyện An Dương Nguyễn Văn Nhiên cho biết trên địa bàn vẫn còn tình trạng trốn đóng, chậm đóng, nợ đọng kéo dài còn xảy ra ở nhiều doanh nghiệp ngoài quốc doanh, số doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động có chiều hướng gia tăng, việc xử lý nợ BHXH, BHYT kéo dài đối với các doanh nghiệp phá sản, giải thể, chủ bỏ trốn… vẫn chưa có quy định, hướng dẫn giải quyết của pháp luật. 

Công tác rà soát, phát triển đối tượng tham gia theo dữ liệu Cục thuế cung cấp hiện nay còn gặp khó khăn, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ, lẻ, hộ gia đình, kinh doanh đa dạng, nhiều ngành nghề, không có trụ sở đúng theo địa chỉ kinh doanh…

Cán bộ Trung tâm y tế huyện An Dương được BHXH huyện An Dương phổ biến chính sách mới. 

Vẫn còn tình trạng người lao động không trung thực trong quá trình khi báo tìm việc làm nên còn nhiều trường hợp hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định phải thu hồi. Trong khi đó, công tác thu hồi còn khó khăn do cơ quan BHXH không liên lạc với người lao động, một số trường hợp chây ì, cố tình không nộp, trong khi chưa có chế  tài xử phạt. 

Thêm vào đó, còn khó khăn trong quá trình phối hợp với cơ quan công an để tiến hành khởi tố các đơn vị nợ đọng BHXH, trong đó, việc hoàn thiện thủ tục yêu cầu nhiều hồ sơ, văn bản…

Trong năm 2020, BHXH huyện An Dương luôn xác định việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin triển khai phần mềm nghiệp vụ là bước tiến quan trọng trong hiện đại hóa ngành BHXH, góp phần cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi với người dân và đơn vị. Hiện, BHXH huyện An Dương đang triển khai 4 phần mềm nghiệp vụ: Thu – sổ thẻ, giám định BHYT, xét duyệt chính sách BHXH, tiếp nhận hồ sơ. 

Năm 2021, BHXH huyện An Dương tiếp tục đặt công tác cải cách hành chính liên thông lên hàng đầu nhằm tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức tham gia BHYT, BHXH. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là thực hiện tốt giao dịch điện tử và các quy định, thủ tục, thời gian nhận, trả hồ sơ và hướng dẫn các đối tượng trong việc tham gia BHXH, BHYT và BHTN qua dịch vụ bưu chính.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm