Bến Tre: Nỗi lo lớn về bội chi quỹ bảo hiểm y tế

(PLO) - Là một trong những địa phương có tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, song những năm gần đây, việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh (KCB) BHYT tại tỉnh Bến Tre liên tục bội chi với số tiền lớn, khiến việc kiểm soát Quỹ trở nên rất khó khăn.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

6 tháng, bội chi quỹ BHYT lên đến 115 tỉ đồng 

Trong báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bến Tre tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam vừa qua, Giám đốc BHXH tỉnh Bến tre Huỳnh Kim Quân cho biết, hiện Bến Tre là một trong những địa phương có tỉ lệ tham gia BHYT cao nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2016, toàn tỉnh Bến Tre có 1,04 triệu người tham gia BHYT (tăng 14,7% so với năm 2015 và đạt tỉ lệ bao phủ 82,29% dân số). Năm 2017, có 1.154 triệu người tham gia, đạt tỉ lệ bao phủ 91,2% dân số. Tính đến hết tháng 6/2018, có 1.165 triệu người tham gia, đạt tỉ lệ bao phủ 92% dân số.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực thì tỉnh Bến Tre đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Ông Huỳnh Kim Quân cho biết: Mệnh giá thẻ BHYT ở Bến Tre quá thấp, tỉ lệ người tham gia BHYT phần lớn theo hộ gia đình và một số diện hỗ trợ khác, nên càng tham gia BHYT nhiều, thì nỗi lo bội chi quỹ BHYT càng lớn.

Theo thống kê, trong mấy năm gần đây, quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Bến Tre liên tục mất cân đối do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân đa tuyến đi quá lớn, khiến việc kiểm soát quỹ BHYT trở nên rất khó khăn. Năm 2016, quỹ BHYT tại Bến Tre được sử dụng (tính trên số thu) là 561,6 tỉ đồng, nhưng chi phí đa tuyến đi chiếm tới 256,397 tỉ đồng; tổng chi phí KCB mà quỹ thanh toán là 859,5 tỉ đồng, khiến quỹ bội chi 297,8 tỉ đồng. Năm 2017, quỹ BHYT được sử dụng là 732,3 tỉ đồng; vượt quỹ KCB gần 359 tỉ đồng. Còn 6 tháng đầu năm 2018, mất cân đối quỹ KCB BHYT đã lên đến 115 tỉ đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tá Tỉnh - Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) - bày tỏ sự lo ngại khi quỹ BHYT trên địa bàn Bến Tre mất cân đối khá lớn, nhất là chi phí đa tuyến chiếm tỉ lệ khá cao. Điều đáng lo ngại nữa, đó là, trong 3 năm qua, ngân sách liên tục chậm chuyển đóng vào quỹ BHYT để tham gia BHYT cho một số nhóm đối tượng, gây rất nhiều khó khăn trong việc cân đối quỹ, làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu và nguồn quỹ BHYT. Cụ thể, năm 2016, tổng số nợ BHXH, BHYT trên địa bàn là 159,5 tỉ đồng, thì ngân sách chậm chuyển lên đến 130,4 tỉ đồng. Năm 2017, ngân sách chậm chuyển 191,5 tỉ đồng. Tính đến hết tháng 6/2018, ngân sách chậm chuyển 193 tỉ đồng.

Bên cạnh việc bội chi quỹ KCB BHYT, báo cáo của BHXH tỉnh Bến Tre cũng cho biết, từ năm 2017 đến nay, đã có 163 cơ sở KCB BHYT trên địa bàn kết nối liên thông dữ liệu KCB với Hệ thống giám định BHYT. Tuy nhiên, một số cơ sở KCB chưa nghiêm túc trong việc liên thông dữ liệu ngay khi bệnh nhân ra viện, dữ liệu không đầy đủ về số lượng, chưa chính xác về chi phí, thông tin sai lệch phải điều chỉnh nhiều lần, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý và sử dụng quỹ KCB BHYT.

Cần tăng cường công tác phối hợp

Trước thực trạng trên, Đoàn giám sát đã đề nghị các ngành liên quan, nhất là ngành Y tế và BHXH tỉnh Bến Tre cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp để có giải pháp phù hợp. “Mỗi bệnh viện tự đấu thầu rất vất vả, trong khi một số nơi chưa có nhiều kinh nghiệm, nên có thể mua thuốc với giá cả và chất lượng không phù hợp. Do đó, đề nghị UBND tỉnh Bến Tre chỉ đạo tổ chức đấu thầu tập trung để tiết kiệm các chi phí không cần thiết. Đồng thời, các cơ sở y tế cần xem xét công tác điều trị, tránh tình trạng “chuyển tuyến quá lớn, việc nhập viện điều trị nội trú khá nhiều, chi phí tiền giường cao so với bình quân cả nước…” - thành viên Đoàn giám sát kiến nghị.

Thay mặt Đoàn giám sát, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề nghị tỉnh Bến Tre cần xem xét công tác đấu thầu thuốc tập trung. Đồng thời, cần kham khảo các thông tin liên quan, đặc biệt là những dữ liệu về giá thuốc của ngành BHXH. Nếu gặp khó khăn, cơ sở y tế có thể đề nghị ngành BHXH hỗ trợ thông tin, vì việc ứng dụng CNTT của ngành BHXH hiện nay rất tốt. 

“Đối với công tác KCB và sử dụng quỹ BHYT, mặc dù còn có những quan điểm, góc nhìn khác nhau, nhưng ngành Y tế và ngành BHXH phải thực hiện đúng các quy trình, quy định, không được để xảy ra mất đoàn kết. Việc đóng góp ý kiến của các cơ sở y tế và cơ quan BHXH là rất quan trọng, Bộ Y tế cũng rất cầu thị, sẵn sàng lắng nghe và điều chỉnh, sửa đổi chính sách cho phù hợp”- ông Tuấn chia sẻ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre  - ghi nhận những ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát, nhất là đã giúp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT của địa phương. Đồng thời nhấn mạnh, UBND tỉnh Bến Tre sẽ tăng cường chỉ đạo để việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT được thực hiện đúng quy định, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm