BHXH Việt Nam triển khai kết quả đấu thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018

(PLO) - Sáng 03/1, tại Thừa Thiên- Huế, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kết quả đấu thầu các gói thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 và kế hoạch đấu thầu thuốc giai đoạn 2019.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn phát biểu tại Hội nghị

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn dự và chủ trì hội nghị. Cùng tham dự còn có đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam và Bộ Y tế; đại diện các BHXH và Sở Y tế các tỉnh, thành phố; một số BV và đơn vị trúng thầu cung ứng thuốc...

Báo cáo kết quả lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018, ông Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc, BHXH Việt Nam thông tin, thực hiện Nghị quyết của Chính phủ giao Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thí điểm đấu thầu tập trung quốc gia đối với một số thuốc sử dụng trong lĩnh vực BHYT, sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Y tế về danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, trên cơ sở nhu cầu sử dụng thuốc của các cơ sở khám chữa bệnh, trong quý 4 năm 2017, BHXH Việt Nam đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc năm 2018 đối với 5 hoạt chất với tổng giá trị trên một ngàn tỷ đồng, giao Trung tâm Giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc là đơn vị thực hiện đấu thầu với tư cách là đơn vị mua sắm tập trung cấp quốc gia.

Theo đó, giá kế hoạch được phê duyệt đã giảm từ 5 đến 15% so với các mặt hàng đã trúng thầu tại các tỉnh, thành phố trong 12 tháng trước đó. Quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Tổng giá trị của 20 mặt hàng trúng thầu được công bố là 935,99 tỷ, so với giá thuốc trúng thầu bình quân năm 2017 trên cả nước đã giảm 21,12%, tương ứng số tiền là 251,13 tỷ đồng, trong đó có mặt hàng giảm tới 54,7%. Kết quả của lần đầu tiên đấu thầu thuốc quốc gia do BHXH Việt Nam thí điểm tổ chức thực hiện sẽ góp phần đáng kể để điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng, người dân nói chung.

Tại hội nghị, đại diện Ban Dược và VTYT và Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ Y tế) đã trình bày hướng dẫn mua sắm thuốc theo kết quả đấu thầu, kế hoạch đấu thầu thuốc năm 2019-2020 và chia sẻ với các đại biểu về kinh nghiệm mua sắm, đấu thầu thuốc tập trung quốc gia. Theo đó, kết quả đấu thầu lần này sẽ góp phần đáng kể giúp điều chỉnh hợp lý giá thuốc sử dụng cho người bệnh BHYT nói riêng và nhân dân nói chung...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cho biết, năm 2017, ước tính quỹ BHYT sẽ chi trả khoảng 40 ngàn tỷ đồng tiền thuốc dùng cho người bệnh BHYT, chiếm khoảng 37% tổng chi quỹ BHYT.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn nêu rõ, khi thực hiện thí điểm đấu thầu tập trung thuốc quốc gia, BHXH đặt mục tiêu đảm bảo đủ thuốc với chất lượng tốt nhất cho người bệnh, đầy đủ kịp thời; đảm bảo khám chữa bệnh người dân; mục tiêu thứ hai là giảm giá thuốc một cách hợp lý, đưa ra được giá kế hoạch đảm bảo lợi ích hài hoà các bên và xuyên suốt là lợi ích của người dân và người bệnh. Việc thực hiện đấu thầu thí điểm thành công sẽ tạo tiền đề cho các giai đoạn tiếp sau.

Trong tháng 11 và 12/2017, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT khu vực phía Bắc đã khẩn trương phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng, phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận, đánh giá hồ sơ dự thầu, công bố kết quả đấu thầu. Đồng chí Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, quá trình đấu thầu đã đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, minh bạch, cạnh tranh công bằng và lựa chọn được các mặt hàng có chất lượng, giá hợp lý. Các nhà thầu trúng thầu đã cam kết đảm bảo chất lượng thuốc, khả năng cung ứng và tiến độ cung ứng thuốc để phục vụ người bệnh.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đề nghị, sau khi nghe báo cáo kết quả, định hướng giai đoạn tiếp theo, các đại biểu tập trung thảo luận, phát biểu trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm, tạo tiền đề, cơ sở triển khai đấu thầu tốt, giúp Trung tâm giám định BHYT và Thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc triển khai các đợt đấu thầu mới suôn sẻ và thành công.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm