Biệt thự Bảo Đại trở thành điểm du lịch của Hải Phòng

(PLVN) - UBND TP Hải Phòng vừa công nhận Biệt thự Bảo Đại (phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn) là điểm du lịch.

Phòng ngủ của Vua Bảo Đại tại Biệt thự

Phòng ngủ của Vua Bảo Đại tại Biệt thự

Tại Quyết định số 3013/QĐ-UBND về việc công nhận Biệt thự Bảo Đại là điểm du lịch, UBND TP Hải Phòng giao Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn có trách nhiệm thực hiện việc tổ chức quản lý, khai thác, duy trì các điều kiện, phát triển điểm du lịch theo quy định; bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị tài nguyên du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan.

Đồng thời, UBND TP giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND quận Đồ Sơn và các Sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát Công ty Cổ phần Du lịch Đồ Sơn trong việc quản lý, khai thác, duy trì, phát triển điểm du lịch, đảm bảo hiệu quả, bền vững.

Biệt thự Bảo Đại trên đồi Vung, khu 2 Đồ Sơn không đơn thuần là một công trình kiến trúc mà nơi đây còn lưu giữ những câu chuyện về một vị vua triều Nguyễn. Biệt thự vừa là một công trình kiến trúc độc đáo, vừa là một di tích lịch sử gắn liền với cuộc đời vị vua cuối cùng của Việt Nam.

 Biệt thự Bảo Đại nhìn từ trên cao.

Biệt thự được Toàn quyền Đông Dương Pafquiere cho xây dựng từ năm 1928, với hình bát giác theo kiến trúc Pháp. Sau đó ít lâu, ông Toàn quyền Đông Dương nhượng lại biệt thự cho vua Bảo Đại. Kể từ đó, mỗi lần ra kinh lý miền Bắc, Bảo Đại đều đến Đồ Sơn và nghỉ tại biệt thự này cùng Nam Phương Hoàng hậu.

Biệt thự có diện tích nền rộng gần 1.000m2, nằm trong khuôn viên rộng 3.700m2 ở độ cao 36m so với mặt nước biển. Là dinh thự có vị trí đắc địa nhất khu nghỉ mát Đồ Sơn, từ nơi đây có thể bao quát toàn cảnh bán đảo Đồ Sơn. Sau năm 1945, biệt thự bị lãng quên và dần dần xuống cấp theo năm tháng. Đến năm 1984, công trình bắt đầu được phục chế để phục vụ ngành du lịch ở Đồ Sơn.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm