Bình Thuận: Nhiều giải pháp khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH

(PLVN) - Tính đến 30/9/2020, tổng số nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên toàn tỉnh Bình Thuận là hơn 105 tỷ. 

BHXH Bình Thuận họp giao ban trực tuyến về công tác thanh kiểm tra.

BHXH Bình Thuận họp giao ban trực tuyến về công tác thanh kiểm tra.

Để bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người lao động (NLĐ) và giảm tỷ lệ nợ đọng, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt, trong đó đã chuyển hồ sơ các DN nợ BHXH sang cơ quan công an kiến nghị xử lý hình sự.

Tính đến tháng 6/2020, BHXH tỉnh đã làm thủ tục, chuyển hồ sơ của 8 đơn vị sang Cơ quan CSĐT. Đây là những đơn vị cơ quan BHXH đã thanh tra chuyên ngành và đã xử phạt VPHC, nhiều lần đôn đốc thực hiện kết luận nhưng đơn vị chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ, chưa nộp tiền xử phạt VPHC, không khắc phục nợ đọng. Thậm chí từ đó đến nay, có DN còn tiếp tục nợ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của NLĐ. 

Nguyên nhân của tình trạng nợ, chậm đóng BHXH là do ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của một số DN chưa cao, cố tình dây dưa, chây ỳ để nợ tồn đọng, kéo dài.

Bên cạnh đó, có trường hợp tình hình sản xuất, kinh doanh của một số DN vẫn còn nhiều khó khăn, chưa thực hiện việc trích nộp hàng tháng, nhiều đơn vị làm ăn thua lỗ, hoạt động cầm chừng dẫn tới nợ kéo dài; nhiều đơn vị tạm ngừng hoạt động, không còn hoạt động tại địa điểm sản xuất kinh doanh; phá sản, giải thể, mất tích nên không có khả năng tài chính đóng BHXH, BHYT, BHTN dẫn tới nợ khó thu. Trong khi đó, đến nay chưa có văn bản pháp luật quy định xử lý dứt điểm khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN khó thu với các DN đã mất tích, không còn hoạt động, giải thể, phá sản…

Ngoài ra, từ đầu 2020 đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh, nhiều DN bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động cầm chừng hoặc tạm ngưng hoạt động. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND tỉnh hạn chế thanh kiểm tra; chỉ thanh kiểm tra với các đơn vị không bị ảnh hưởng, có dấu hiệu vi phạm. Do vậy, tình hình nợ BHXH, BHYT, BHTN có xu hướng tăng so với năm trước.

BHXH Bình Thuận cho biết, để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các đơn vị có dấu hiệu vi phạm, chây ỳ trong việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ, 9 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại nhiều đơn vị; phát hiện và yêu cầu các DN khắc phục tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 22.631 triệu đồng; xử phạt vi phạm hành chính 2 đơn vị…

Bên cạnh đó, BHXH Bình Thuận tập trung rà soát, phân loại các đơn vị, DN nợ đọng BHXH, phân tích nguyên nhân, từ đó đưa ra các giải pháp thu hồi nợ. Cử các Tổ công tác rà soát, khai thác đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị. 

Đồng thời, cán bộ thường xuyên đôn đốc đơn vị đóng tiền hàng tháng đúng kỳ hạn, cung cấp số tiền phải đóng và số nợ phát sinh hàng tháng cho từng đơn vị, đối chiếu số liệu và hướng dẫn DN trích nộp và đóng tiền kịp thời, làm biên bản gửi thông báo nợ nhắc nhở…

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra các DN nợ, bao gồm thanh tra chuyên ngành và thanh tra đột xuất; đề nghị các sở, ngành liên quan cùng phối hợp xử lý các đơn vị cố tình chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN.

Cùng chuyên mục
Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

Nỗi buồn "không còn nhà sàn" ở vùng đất đỏ Tây Nguyên

(PLVN) - Với lối kiến trúc đặc biệt đã được hình thành và lưu truyền hàng ngàn năm qua, những ngôi nhà sàn không chỉ là nơi chở che cho con người, biểu tượng của tình yêu thương, đùm bọc lẫn nhau mà còn là đặc trưng văn hoá của vùng đất đỏ Tây Nguyên.


Đọc thêm