Các nhà khoa học nữ phân lập thành công SARS-CoV-2 được trao giải Kovalevskaia năm 2019

(PLVN) - Đoàn Chủ tịch - Uỷ ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam thông báo kết quả lựa chọn hồ sơ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 cho 1 tập thể và 1 cá nhân. 

Các nhà khoa học nữ phân lập thành công SARS-CoV-2 được trao Kovalevskaia năm 2019

Các nhà khoa học nữ phân lập thành công SARS-CoV-2 được trao Kovalevskaia năm 2019

Theo đó, Tập thể khoa học nữ được trao giải là Phòng Thí nghiệm Cúm, Khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế và PGS.TS Trần Thị Thu Hà, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Thái Nguyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tập thể được trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 cũng chính là các nhà khoa học nữ đã phân lập thành công virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), đưa Việt Nam là 1 trong 4 quốc gia phân lập thành công virus này.

Việc phân lập SARS-CoV-2 tạo điều kiện cho việc sản xuất test xét nghiệm nhanh cho các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus này; nâng khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm mỗi ngày trong trường hợp cần thiết. Đồng thời, thành công đó còn giúp cho nghiên cứu về độc lực của virus này trên người, đặc điểm lây nhiễm, giúp công tác điều trị và chống dịch hiệu quả... Bộ Y tế đã trao bằng khen cho một tập thể và 6 cá nhân của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương vì nghiên cứu nuôi cấy và phân lập thành công SARS-CoV-2.

Lễ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2019 dự kiến sẽ dược tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) tại Hà Nội.

Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam mang tên nhà nữ toán học người Nga lỗi lạc thế kỷ 19 Sophia Kovalevskia (1850-1891). Giải thưởng này bắt đầu ở Việt Nam từ năm 1985, với đối tượng tham gia là các nhà khoa học nữ Việt Nam về lĩnh vực khoa học tự nhiên. Tính đến năm 2018, đã có 19 tập thể và 48 cá nhân nhà khoa học nữ được trao tặng giải thưởng này.

Cùng chuyên mục
Hơn 8.000 công nhân đình công đòi tăng lương

Hơn 8.000 công nhân đình công đòi tăng lương

(PLVN) - Qua tìm hiểu bước đầu, nguyên nhân dẫn đến đình công là do Công ty chỉ lên lương cho quản lý nhưng không tăng lương cho công nhân theo chu kỳ đến lượt ký hợp đồng lao động hàng năm.
Đọc thêm