Cần 300 ngàn tỷ hiện thực hóa quy hoạch chung Đà Nẵng đến 2030

(PLVN) - Ngày 22/5, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức Kỳ họp thứ 14 (bất thường) khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Nội dung quan trọng nhất của Kỳ họp lần này để các đại biểu cho ý kiến, thông qua đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045. Đồ án do Liên danh Cty Sakae Corporate và Cty Surbana Jurong (Singapore) tư vấn.

Đà Nẵng cần đến 300 nghìn tỷ để thực hiện đồ án quy hoạch chung thành phố. Ảnh: Vĩnh Nhân/Dân trí

Đà Nẵng cần đến 300 nghìn tỷ để thực hiện đồ án quy hoạch chung thành phố. Ảnh: Vĩnh Nhân/Dân trí

Theo ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP, đơn vị đã thẩm tra đồ án và nhận thấy đủ điều kiện phê duyệt, phù hợp quy định. Đồ án lần này có kế thừa quy hoạch 2013, có phạm vi điều chỉnh với quy mô tổng thể. Tầm nhìn và mục tiêu của đồ án căn cứ đúng tinh thần Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị, xác định Đà Nẵng là đô thị lớn, văn minh, có bản sắc, phát triển bền vững và sử dụng đất tiết kiệm.

Ban Đô thị lưu ý các cấp thống nhất quan điểm: Đây là đồ án quy hoạch chung, chỉ thể hiện những vấn đề chung. Những nội dung chi tiết sẽ cụ thể hóa khi lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị. Đà Nẵng cần có quy định cụ thể để quản lý đồ án quy hoạch, nhất là quy hoạch sử dụng đất.

Theo nội dung đồ án, giai đoạn 2020-2025, Đà Nẵng cần hơn 232.000 tỉ đầu tư. Giai đoạn 2025-2030, Đà Nẵng cần thêm vốn đầu tư hơn 63.000 tỉ. Tổng cộng, cần có gần 300.000 tỉ đồng để hiện thực hóa quy hoạch chung Đà Nẵng đến 2030.

Đại biểu Nguyễn Đức Trị cho rằng, nguồn vốn đầu tư cho giai đoạn 2020-2025 quá lớn. Đặc biệt, trong giai đoạn suy giảm kinh tế do dịch Covid-19, vấn đề thu ngân sách rất khó khăn, để thu xếp được nguồn vốn là vấn đề phải tính đến.

Đại biểu Trị đề nghị phải có lộ trình ưu tiên phân kỳ các dự án để tránh việc các dự án động lực, trọng điểm, quan trọng khi triển khai bị thiếu vốn; đề nghị TP đẩy mạnh thu hút đầu tư để các nhà đầu tư tham gia vào quá trình thực hiện đồ án.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, Đà Nẵng sẽ phải huy động, khơi thông nguồn vốn đầu tư từ xã hội, cộng đồng DN trong và ngoài nước. Phần vốn đầu tư công từ ngân sách TW và địa phương chỉ mang tính định hướng.

Sau phần thảo luận, có 44/44 đại biểu có mặt tán thành thông qua đồ án. Đồ án sẽ được UBND TP lập thủ tục trình Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng phê duyệt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm