Cần Thơ: Đề nghị bổ sung 2 khu công nghiệp vào quy hoạch

(PLVN) - Để phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Cần Thơ, UBND TP kiến nghị bổ sung 2 khu công nghiệp (KCN) Ô Môn – Cần Thơ và KCN Vĩnh Thạnh thay thế 3 KCN đã được phê duyệt trước đây, bao gồm: KCN Ô Môn, KCN Bắc Ô Môn và KCN Thốt Nốt - giai đoạn 2.

UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) kiến nghị bổ sung 2 KCN vào quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn TP đến năm 2020, bao gồm: KCN Ô Môn - Cần Thơ (tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, quy mô diện tích khoảng 500ha); KCN Vĩnh Thạnh (tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, diện tích 900ha).

Tổng diện tích chuyển đổi để thực hiện 2 KCN trên là đất trồng lúa 2 vụ, dự kiến sản lượng lúa của TP sẽ bị giảm đi khoảng gần 10.000 tấn, chiếm tỷ trọng rất nhỏ so với sản lượng lúa của toàn TP (năm 2019 là 1,3 triệu tấn). Bên cạnh đó, vị trí của 2 KCN này cũng có điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng giao thông, có khả năng liên kết phát triển đối ngoại cao và có nguồn cung ứng nguyên liệu, lao động, dịch vụ dồi dào...

KCN Trà Nóc I thuộc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ thu hút được nhiều dự án đầu tư, tỷ lệ lấp đầy là 100%.

Đồng thời, theo tờ trình của UBND TP, 2 KCN được kiến nghị bổ sung sẽ thay thế các KCN không còn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP. UBND TP Cần Thơ đề nghị Bộ KH&ĐT thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đưa ra khỏi quy hoạch phát triển KCN trên địa bàn TP đến năm 2020 đối với các KCN, như: KCN Ô Môn (600ha); KCN Bắc Ô Môn (400ha) và KCN Thốt Nốt - giai đoạn 2 (400 ha).

Hiện nay, các KCN này chưa được thành lập, chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa thực hiện giải phóng mặt bằng và chưa có nhà đầu tư thứ cấp.  Sau khi được Thủ tướng đồng ý đưa các KCN nói trên ra khỏi quy hoạch, phần quỹ đất quy hoạch các KCN này sẽ được giữ nguyên hiện trạng. Trường hợp thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ cập nhật phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TP, dự kiến là phát triển đô thị và dịch vụ logistic.

Ngoài ra, tổng diện tích của 3 KCN ha đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch khoảng 1.400 tương ứng với tổng diện tích 2 KCN được đề nghị bổ sung nên không làm tăng tổng diện tích đất quy hoạch. Do đó, việc bổ sung đảm bảo phù hợp Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trước đây, Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận cho TP Cần Thơ được phát triển 8 KCN với tổng diện tích hơn 2.300 ha. Tuy nhiên, trong thời gian triển khai thực hiện, việc đầu tư phát triển các KCN trên địa bàn TP còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Chỉ có KCN Trà Nóc I và KCN Trà Nóc II được đầu tư bằng vốn ngân sách nhà nước đi kèm với những chính sách ưu đãi nên đã thu hút được nhiều dự án đầu tư (KCN Trà Nóc I lấp đầy 100%, KCN Trà Nóc II lấp đầy 89%).

Các KCN còn lại triển khai chậm do vị trí, địa điểm, quy mô chưa thật sự hợp lý, không được hưởng ưu đãi đầu tư, thiếu cơ chế chính sách triển khai phù hợp. Bên cạnh đó, việc thiếu nguồn lực đầu tư, giá cho thuê đất cao đã không thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư, dẫn đến một số KCN đến nay vẫn chưa thể triển khai được.

Cùng chuyên mục
Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

Chủ động ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021

(PLVN) - Trước dự báo về diễn biến của hạn hán và xâm nhập mặn mùa khô 2021, các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu  đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để ứng phó; đặc biệt chú trọng tích trữ nước ngọt phục vụ sản xuất nông nghiệp, điều tiết nước mặn phục vụ nuôi tôm... 
Đọc thêm