Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu chủ động ứng phó mưa, lũ do bão số 2

(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái có Công điện hỏa tốc  gửi các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai- Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn về việc chủ động ứng phó với bão số 2.

Mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại Yên Bái sẽ khiến khu vực suối xuất hiện lũ ống, lũ quét

Mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại Yên Bái sẽ khiến khu vực suối xuất hiện lũ ống, lũ quét

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan, đơn vị liên quan phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 2, mưa, lũ; thông tin, cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh, đặc biệt là đối với lũ quét, sạt lở đất, đồng thời dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men thực hiện theo phương châm "4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa lũ lớn.

Tập trung rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn đê, kè, hồ đập, hạ du hồ chứa, nhất là các hồ đập xung yếu đang thi công, sửa chữa và việc vận hành các thủy điện nhỏ.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để triển khai ứng cứu khi có yêu cầu. Bố trí lực lượng trực, canh gác tại các vị trí ngầm, tràn, đường qua suối để hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn, nghiêm cấm hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc không có đủ các thiết bị cứu sinh. Cấm người đi vớt củi, lội qua, đánh bắt cá... trên các sông suối khi đang có lũ. Đặc biệt trong các ngày mưa, lũ, tuyên truyền cho nhân dân không được ngủ trên đồi, trên nương để đề phòng sạt lở, đất, đá gây thiệt hại về người.

Chủ tịch tỉnh Yên Bái yêu cầu các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao, chỉ đạo các biện pháp sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra.

Văn bản cũng yêu cầu các lực lượng chức năng liên quan tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh (số điện thoại 0216.3852.708; số fax 0216.3855.493) để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tinh có biện pháp chỉ đạo kịp thời.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm