Công an Ninh Bình: Nỗ lực vì cuộc sống bình yên, an toàn của nhân dân

(PLVN) -Lực lượng Công an tỉnh Ninh Bình đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm cho nhân dân đón Tết Tân Sửu 2021 vui vẻ, an toàn. 

Công an huyện Yên Khánh điều tra, làm rõ Nguyễn Văn Thắng (áo đen) có hành vi phá két, trộm cắp tài sản.

Công an huyện Yên Khánh điều tra, làm rõ Nguyễn Văn Thắng (áo đen) có hành vi phá két, trộm cắp tài sản.

Tuân thủ phòng, chống dịch Covid – 19

Để bảo đảm cho nhân dân vui Tết an toàn, lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Ninh Bình đã phối hợp hiệu quả xử lý vi phạm nồng độ cồn với việc tuân thủ phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh đã áp dụng phương pháp dùng ống thổi định lượng một lần để xác định nồng độ cồn của người tham gia giao thông, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, găng tay và sử dụng dung dịch diệt khuẩn. Ống thổi sau khi sử dụng được thu gom và xử lý theo quy định của Bộ Y tế, để phòng chống lây nhiễm Covid-19. Các phương tiện, máy móc cũng được tiệt trùng trước và sau khi sử dụng. Việc kiểm tra chủ yếu tập trung tại nơi xuất phát, khu vực bến xe, quán bar, vũ trường, nhà hàng, quán ăn, tuyến đường giao thông trọng điểm như QL1, ĐT 477...

Không những thế, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng tích cực tổ chức tuyên truyền các quy định về nồng độ cồn với nhiều hình thức cụ thể như: Tuyên truyền lưu động, cử cán bộ đến trực tiếp các cửa hàng kinh doanh bia, rượu, nhà hàng, khách sạn vận động ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia; Tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tại các doanh nghiệp kinh doanh vận tải... Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, trong dịp tết Nguyên đán 2021, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử phạt trên 2.550 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trong đó cao nhất là lỗi vi phạm nồng độ cồn với 768 trường hợp, trên 210 trường hợp vi phạm ở mức cao nhất (trên 0,4mg/l khí thở). 

 Đại tá Phạm Văn Sơn, Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ tại các chốt trong đêm giao thừa.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, sử dụng pháo và vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp tết nguyên đán 2021. Trong đó, ban hành kế hoạch, xác định rõ nội dung, nhiệm vụ, đối tượng, tuyến, địa bàn trọng điểm và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng tổ, đội nghiệp vụ và công an các xã, phường, thị trấn để triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm. Lực lượng công an tỉnh Ninh Bình đã phát hiện, xử lý 39 vụ, 46 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến pháo, thu giữ 270,06kg pháo nổ, pháo hoa nổ. Cụ thể, đã khởi tố 16 vụ, 18 bị can (tàng trữ trái phép 13 vụ, 15 bị can; vận chuyển trái phép 2 vụ, 2 bị can; sản xuất trái phép 1 vụ, 1 bị can); Xử lý hành chính 23 vụ, 28 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, chế tạo và đốt pháo trái phép. Công an tỉnh đã huy động lực lượng lập các chốt tuần tra, kiểm soát giao thông kết hợp phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát đối với các loại phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về pháo, đặc biệt là hành vi vận chuyển pháo trái phép.

Đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội

Lực lượng công an tỉnh Ninh Bình đã tập trung rà soát, xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm như QL1A, QL10, ĐT477... tại địa bàn thành phố Ninh Bình, thành phố Tam Điệp, khu công nghiệp Gián Khẩu, khu vực giáp ranh với các tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định; tăng cường lực lượng cơ sở, nắm tình hình, nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh và ngăn chặn triệt để các loại tội phạm như tội phạm cướp, trộm cắp tài sản, ma túy, đánh bạc... 

 Công an huyện Nho Quan phát hiện, bắt giữ các đối tượng đánh bạc trên địa bàn.

Công an tỉnh đã phân công lực lượng tăng cường tuần tra vũ trang các địa bàn trọng điểm vào các giờ cao điểm để kiểm soát, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực và trên tuyến giao thông; phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an ninh trật tự để nâng cao ý thức tự giác chấp hành của các tầng lớp nhân dân. Đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Công an các xã, phường, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tự vệ, dân phòng, bảo vệ dân phố, bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp tăng cường tuần tra kiểm soát đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở. 

Đặc biệt, khi tình hình dịch Covid -19 đang có những diễn biến phức tạp, bên cạnh công tác phòng chống tội phạm, lực lượng Công an cũng tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả, không để các đối tượng lợi dụng dịch Covid -19 để vi phạm pháp luật, nhất là trên không gian mạng và đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Cùng chuyên mục
Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.
Đọc thêm