Đắk Lắk: “Họp nóng” triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona

(PLVN) -Sáng 5/2, trong phiên “họp nóng” về tình hình dịch và các biện pháp triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, ở thời điểm hiện tại địa phương vẫn chưa có trường hợp nào mắc viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV. Nhưng, hiện có 11 trường hợp đang được giám sát, cách ly do nghi ngờ có liên quan đến dịch bệnh.

Phiên "họp nóng" của tỉnh Đắk Lắk

Phiên "họp nóng" của tỉnh Đắk Lắk

Cụ thể, hiện tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cho 2 trường hợp có các biểu hiện sốt, ho. Đó là trường hợp của Lý Kim Tịnh (SN 1994, ngụ xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột) làm tại địa điểm bán cà phê. Ngày 29/1, Tịnh có tiếp xúc với một số người Trung Quốc tại địa điểm bán cà phê. Đến ngày 2/2 thì phát bệnh. Nhập viện ngày 4/2 với các biểu hiện sốt, ho.

Trường hợp của Nguyễn Thị Bốn (SN 1990, ngụ xã Ea Siên, TX.Buôn Hồ), có các biểu hiện như nêu trên. Chị Bốn làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách du lịch Trung Quốc tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ ngày 12-29/1. Đến ngày 4/2, thì nhập Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên với biểu hiện tức ngực, ho, sốt. Hiện, các bác sĩ đang lấy mẫu đi xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Mới đây, một trường hợp đi lao động từ Trung Quốc trở về có tiếp xúc trực tiếp với nhiều người, chủ yếu là người thân trong gia đình.

Đó là trường hợp của anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1984, ngụ xã Cư ÊWi, huyện Cư Kuin). Anh Hoàng làm việc tại tỉnh Quảng Đông và tiếp xúc với khoảng 300 công nhân người Trung Quốc. Ngày 18/1, anh Hoàng bắt xe từ Lạng Sơn về Đắk Lắk. Sau đó, đi bằng xe buýt về nhà. Đến ngày 24/1, anh Hoàng có các biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, có đờm, đau rát họng.

Có 3 người thân trong gia đình là vợ và 2 con do tiếp xúc nhiều với anh Hoàng có các triệu chứng ho, rát họng, không sốt. Hiện, cả 4 trường hợp này được cách ly và theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Cư Kuin. Ngành Y tế đã tổ chức điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp trên để gửi đi xét nghiệm.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của nCoV, những ngày qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương cấp bách triển khai các giải pháp phòng chống. Đồng thời, ngành Y tế đã chủ động xây dựng các phương án cách ly, chuẩn bị thuốc, hóa chất, trang thiết bị, tổ chức tập huấn chẩn đoán điều trị và giám sát dịch bệnh cho cán bộ y tế các tuyến, thành lập các đội cơ động, đội phản ứng nhanh phòng chống dịch.

Mặt khác, tỉnh Đắk Lắk đã cho học sinh các cấp nghỉ học đồng thời chỉ đạo các trường học tổng vệ sinh, phun hóa chất khử trùng. Các cơ quan chức năng cũng tăng cường tuyên truyền về cách phòng chống dịch nCoV để người dân chủ động, không hoang mang về nạn dịch có nguy cơ lây lan cao./.

 (Tên các nạn nhân đã được thay đổi)

Cùng chuyên mục
Đọc thêm