Đâm chết 3 con bò, người đàn ông lĩnh án hai năm tù

(PLVN) - Tòa án nhân dân huyện A Lưới, tỉnh TT- Huế vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Nguyễn Văn Đê (43 tuổi, ngụ tỉnh Thừa Thiên Huế) về tội “Hủy hoại tài sản”.

Trong lúc nóng giận, Nguyễn Văn Đê đã đâm chết 3 con bò của người khác trong vườn keo tràm của gia đình mình (ảnh minh họa)

Trong lúc nóng giận, Nguyễn Văn Đê đã đâm chết 3 con bò của người khác trong vườn keo tràm của gia đình mình (ảnh minh họa)

Trước đó, vào khuya một đêm tháng 6/2019, Nguyễn Văn Đê  nhìn thấy có khoảng 3 đến 4 con bò trong vườn keo tràm của gia đình mình. Đê tức giận vì trước đó bò hay vào phá vườn nhà mình nên đã lấy một thanh sắt dài, một đầu có gắn lưỡi dao sắt nhọn, đâm nhiều nhát vào 3 con bò rồi bỏ vào nhà đi ngủ. Hậu quả, 2 con bò chết ngay trong đêm và 1 con bò bị thương nặng đến chiều hôm sau thì chết.

Hai gia đình có bò bị chết, sau khi báo chính quyền địa phương thì tìm người xẻ thịt bán để thu hồi một phần tài sản. Việc bán 3 con bò chết cũng được địa phương giám sát. Hội đồng định giá tài sản huyện A Lưới đã định giá, thiệt hại tài sản mà Đê gây ra đối với 02 gia đình là 50 triệu đồng.

Tại phiên tòa “Hủy hoại tài sản” do Tòa án nhân dân huyện A Lưới xét xử, bị cáo tỏ ra vô cùng ăn năn, hối hận. Bị cáo phân trần, người trong thôn thường nuôi trâu bò và cả heo theo kiểu thả rông. Trước đó, bò nhiều lần vào vườn keo, tràm của bị cáo phá hoại, khiến bị cáo bực tức. Đêm đó, khi phát hiện bò lại lần nữa vào vườn giẫm đạp, bị cáo vô cùng tức giận. Do không kiềm chế được cơn nóng nảy, nên bị cáo mới có hành vi vi phạm pháp luật.

Sau khi biết mấy con bò bị cáo đâm đã chết, bị cáo rất hối hận. Cho đến lúc đứng trước tòa, sự hối hận đó đã chuyển thành sợ hãi. Bị cáo sợ lỡ như mình đi tù, mẹ già ở một mình sẽ không có người chăm sóc.

Do những người bị hại đã thu hồi được một phần tài sản từ việc bán bò chết, bị cáo phải bồi thường tiếp phần tài sản bị thiếu. Tại phiên tòa, chủ tọa phiên tòa đã phân tích để bị cáo, đồng thời tuyên truyền cho những người dân đang tham dự phiên tòa hiểu rõ, khi vật nuôi của người khác vào vườn nhà mình, gây thiệt hại thì phải báo, để chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, giải quyết. Tuyệt đối không được có hành vi hủy hoại tài sản của người khác, bởi đó là hành vi vi phạp pháp luật, không chỉ đối mặt với tù tội, mà còn phải bồi thường thiệt hại do mình gây ra. Trong khi đời sống của người dân vùng cao nơi đây còn rất khó khăn, việc bồi thường là gánh nặng, liên lụy đến cả gia đình.

Theo hội đồng xét xử, việc chăn nuôi gia súc ở nhiều địa phương trong huyện vẫn còn theo tập quán thả rông đã ảnh hưởng không nhỏ đến cây trồng của người khác. Nhưng việc bò của hai gia đình bị hại vào vườn của gia đình bị cáo chưa gây thiệt hại gì. Nhưng hành vi đâm chết 3 con bò của bị cáo lại gây thiệt hại lớn đến tài sản người khác, trực tiếp xâm phạm quyền sở hữu tài sản của hai gia đình bị hại được pháp luật bảo vệ, nên cần phải xử lý nghiêm theo đúng quy định. Giá trị tài sản bị cáo xâm phạm có giá trị lớn, do đó bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự nhằm giáo dục riêng, phòng ngừa chung. Tuy nhiên, trong vụ án này, các bị hại cũng có một phần lỗi vì đã chăn nuôi bò thả rông bữa bãi, để bò đi vào vườn nhà bị cáo nhiều lần, gây bức xúc.

Áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đồng thời tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội chăm sóc mẹ già, lao động để có tiền tiếp tục bồi thường cho bị hại, tòa tuyên phạt bị cáo 2 năm tù, nhưng cho hưởng án treo.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm