Đậm đà sắc màu văn hoá Nghĩa Lộ

(PLVN) - Nếu ai từng một lần đặt chân đến Nghĩa Lộ, hẳn vẫn còn nhớ như in cảm giác được bồng bềnh trên quốc lộ 32 trải thảm giữa cánh đồng lúa Mường Lò bát ngát hương thơm, con suối Thia hiện ra với những thiếu nữ thái duyên dáng, nô đùa dưới làn nước trong xanh...

Đậm đà sắc màu văn hoá Nghĩa Lộ

Chợ Mường Lò vẫn nhịp sống sôi động của một trung tâm thương mại phía tây của tỉnh song mang đậm văn hóa của một chợ vùng cao. Đêm về trong tiếng sáo, tiếng trống, tiếng chiêng: Những điệu xòe rộn ràng, uyển chuyển, say đắm đưa du khách bước vào ngày hội mới.
 Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái

Nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái, Nghĩa Lộ được biết đến là mảnh đất thơ mộng, trữ tình, được bao bọc bởi dãy Hoàng Liên quanh năm mây trắng. Với dòng Nậm Thia, Nậm Đông, Nậm Tộc huyền thoại chảy quanh mang theo những phù sa màu mỡ bồi đắp thêm sự phì nhiêu của cánh đồng Mường Lò rộng lớn thứ 2 Tây Bắc. Nơi đây hội tụ 17 dân tộc cùng chung sống, trong đó dân tộc Thái chiếm 48% dân số. Nghĩa Lộ là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và mang đậm bản sắc văn hóa phong phú, đặc sắc.

Thị xã đã chủ trương thúc đẩy phát triển thương mại dịch vụ gắn với du lịch. Chợ Mường Lò là một địa điểm thu hút khách du lịch, khu vực chợ có gần 1.000 hộ kinh doanh, buôn bán và có nhiều cửa hàng buôn bán các sản phẩm thổ cẩm, nông cụ sản xuất phục vụ đồng bào dân tộc vùng cao; Có khu vực chợ C tiêu thụ các nông sản đặc sản của nông dân khu vực phía Tây.

Đến thị xã Nghĩa Lộ, du khách sẽ được tham quan các bản làng người Thái với kiến trúc nhà sàn độc đáo và nhiều phong tục tập quán tốt đẹp. Với chủ trương phát triển thế mạnh về du lịch cộng đồng,giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, trang phục truyền thống, các điệu khắp, điệu xòe, nhạc cụ dân tộc;

Các món ăn ẩm thực: Xôi ngũ sắc; thịt hun khói; lạp sườn; pa pỉnh tộp; rau rừng, măng rừng nộm; các gia vị núi rừng hạt xẻn, hạt dổi. Thị xã cũng chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch như: rượu Bách Chi, gạo thương hiệu Mường Lò, thịt hun khói; sản phẩm dệt thổ cẩm; các điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm.

 

Để thúc đẩy du lịch phát triển, hàng năm thị xã tổ chức tuần văn hóa du lịch Mường Lò gắn với nhiều sự kiện, hoạt động ấn tượng tạo điểm nhấn thu hút và  xúc tiến, quảng bá du lịch như: Năm 2013 tổ chức màn đại xòe cổ xác lập kỷ lục Việt Nam và nghệ thuật xòe Thái được công nhận di sản phi vật thể Quốc gia năm 2015; Năm 2016 phối hợp tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, giải pháp xây dựng các điểm du lịch cộng đồng kiểu mẫu 8 tỉnh Tây Bắc và liên hoan diễn xướng dân tộc Thái khu vực Tây Bắc;

Năm 2017 tổ chức vinh danh Hội Hạn Khuống được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và biểu diễn chiếc Khèn Bè xác lập kỷ lục Việt Nam. Năm 2019 trong Lễ hội Văn hóa, du lịch Mường Lò và danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Căng Chải, thị xã Nghĩa Lộ đã tham gia biểu diễn màn đại xòe với 5.000 người biểu diễn.

Đến Nghĩa Lộ hôm nay du khách sẽ được hoà mình vào những lễ hội đặc sắc, những điệu xòe cổ, những bản làng nông thôn mới rực rỡ sắc hoa; đạp xe thưởng ngoạn trên cánh đồng bát ngát, tận hưởng một không khí trong lành, một hương vị riêng có của núi rừng Tây Bắc. Nghĩa Lộ thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn du khách và thúc đẩy kinh tế thị xã phát triển.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm