Di dời khu vực đất quốc phòng để bảo vệ di tích Kinh thành Huế

(PLVN) - Ngày 5/3, Đoàn công tác của Bộ tư lệnh Quân khu 4 đã có buổi làm việc và đi thị sát thực tế cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế để thồng nhất việc di dời một số cơ quan quân sự tới vị trí mới nhằm bảo vệ di tích Kinh thành Huế.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác Quân khu 4 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tham dự buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì.

Qua buổi làm việc, ông Phan Ngọc Thọ khẳng định, thời gian qua, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên ưu tiên quan tâm hỗ trợ, bổ sung các quỹ đất phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từ năm 2015 đến nay, UBND tỉnh đã bố trí 8 địa điểm mới cho quốc phòng với tổng diện tích hơn 137ha.

Tuy nhiên, trong số các quỹ đất dành cho quốc phòng hiện nay có khu vực đồn Mang Cá gồm 3 khu: Sở chỉ huy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bệnh viện Quân y 268 và khu vực Mang Cá nhỏ hiện đang nằm trong diện tích khoanh vùng giải phóng mặt bằng để bảo vệ di tích Kinh thành Huế.

 Đoàn thị sát khu vực vị trí xây dựng cơ quan quân sự mới.

Đối với vấn đề này, thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, phía UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã làm việc và nhận được sự đồng thuận của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 về việc di dời khu vực đất quốc phòng tại Mang Cá.

Sau khi khảo sát thực tế, hai bên cũng đã thống nhất quan điểm về vị trí đề xuất di chuyển cơ bản phù hợp về quy hoạch, thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, hạ tầng cơ sở đảm bảo. Chỉ đạo các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục, sớm triển khai công tác di dời, phục vụ hoàn trả diện tích nằm trong khoanh vùng 1 bảo vệ di tích Kinh thành Huế. Đồng thời, hai bên cũng nhất trí mở rộng thao trường bắn Phú Bài nhằm phục vụ cho huấn luyện, diễn tập và các mục đích quốc phòng khác.

 Đoàn công tác Quân khu 4 làm việc với cấp ủy chính quyền địa phương và Ban CHQS huyện A Lưới.

Cùng ngày, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 4 cũng đã đến kiểm tra và làm việc với Ban Chỉ huy quân sự huyện A Lưới (Thừa Thiên Huế). Thay mặt đoàn, Trung tướng Nguyễn Doãn Anh biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của lực lượng vũ trang huyện trong thời gian qua.

Đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới, lực lượng vũ trang huyện cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các lực lượng để giữ vừng an ninh chính trị, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cùng chuyên mục
Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.
Đọc thêm