Độc đáo làng bích họa ven bờ Đầm Nại

(PLVN) - Chàng trai Nguyễn Thái Lai (1986, ngụ thôn Hòn Thiên, xã Tân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) đã bỏ hết những tham vọng sau bao ngày ở thành phố lớn để quay về thực hiện khát vọng đổi đời cho bà con địa phương.

Du khách “check-in” tại làng bích họa Hòn Thiên.

Du khách “check-in” tại làng bích họa Hòn Thiên.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê sơn thủy hữu tình ven bờ Đầm Nại, từ nhỏ Lai đã được tắm mình trong vẻ đẹp của thiên nhiên nên khát khao được đi đây đó để được ngắm vẻ đẹp của quê hương, đất nước… Năm 2004, anh vào TP HCM làm hướng dẫn viên du lịch nhằm thỏa mãn ước mơ của mình.

Sau nhiều năm hướng dẫn du khách đi mọi miền Tổ quốc, anh chợt nhận ra vẻ đẹp Hòn Thiên không hề thua kém những nơi anh từng đi qua. Thế là anh quyết định trở về “đánh thức” Hòn Thiên để thu hút du khách, tạo thêm thu nhập cho bà con địa phương.

 Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận Phạm Văn Hậu (phải) chụp ảnh lưu niệm cùng anh Lai.

Ý tưởng của Lai là “tranh hóa” vẻ đẹp Hòn Thiên và Ninh Thuận bằng những bức bích họa dọc các con đường làng.

Đầu tháng 12/2020, Lai đầu tư hơn 200 triệu đồng cùng họa sĩ Nguyễn Quốc Khang (người cùng thôn Hòn Thiên) thực hiện hàng chục bức tranh tường, tranh 3D cỡ lớn. Trong đó, 30 bức tranh tường thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên, con người Hòn Thiên và Ninh Hải; 10 bức tranh hiện đại phục vụ “check-in sống ảo” của giới trẻ. Sau hơn một tháng thi công, làng bích họa Hòn Thiên trở thành điểm đến mới phục vụ du khách nhân dịp Tết Tân Sửu 2021.

“Cái khó nhất là làm sao để người dân chấp nhận cho mình vẽ lên tường nhà họ. May mắn là sau khi nghe trình bày ý tưởng tạo ra làng du lịch riêng biệt để quảng bá vẻ đẹp quê hương, phát triển dịch vụ, đem đến thu nhập cho bà con thì ai cũng hưởng ứng”, anh Lai cho biết.

 Du khách thích thú lướt xoỏng ở Hòn Thiên.

Làng bích họa Hòn Thiên nhanh chóng thu hút du khách xa gần và lan tỏa trên các mạng xã hội. Đến đây, du khách cảm giác đi giữa làng quê Việt, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đầm Nại thơ mộng, chụp ảnh lưu niệm với những bức bích họa 3D, được trải nghiệm leo núi Hòn Thiên, lướt xoỏng (xuồng nhỏ), thưởng thức bánh xèo, bánh căn truyền thống của người dân Ninh Thuận và các món hải sản Đầm Nại…

“Quê tôi vốn nổi tiếng món gỏi sứa, bún sứa và các sản vật riêng có tại Đầm Nại. Tôi muốn giúp bà con khai thác văn hóa ẩm thực này thông qua làng bích họa. Với sự ủng hộ của bà con và các cấp chính quyền, tôi tin rằng sẽ thành công”, anh Lai chia sẻ.

Ông Nguyễn Thành Phú - Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải, cho biết: “Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Thái Lai đã vượt qua khó khăn để xây dựng làng bích họa Hòn Thiên khá đặc sắc, làm phong phú bản sắc văn hóa địa phương, tạo mỹ quan và gắn kết tình làng nghĩa xóm. Việc làm của anh Lai góp phần phát triển khu lịch bản địa, du lịch cộng đồng và xây dựng thôn Hòn Thiên trở thành thôn nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Ninh Hải”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Bắc Giang: Nâng cao chất lượng hội nghị trực tuyến quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Trong thời gian qua, việc tổ chức các hội nghị quán triệt, học tập và triển khai nghị quyết bằng hình thức trực tuyến tại Đảng bộ tỉnh Bắc Giang được triển khai sâu rộng và đạt hiệu quả rất thiết thực. Cách làm này góp phần rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí tổ chức các hội nghị quán triệt ở các cấp; chất lượng hội nghị, chất lượng báo cáo viên truyền đạt trực tiếp tại hội nghị được nâng lên.
Đọc thêm