Đồng Tháp và tỉnh Okinawa Nhật Bản tăng cường hợp tác trong giao lưu văn hóa, phát triển nguồn nhân lực

(PLVN) - Ngày 29/11/2019, thông qua sự kết nối của ông Kakazu Shogo – Đại sứ thiện chí tỉnh Okinawa (Nhật Bản), Tổng Giám đốc Công ty cổ phần PGT Holdings, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp và đoàn công tác của địa phương này đã có buổi gặp gỡ với Ông Tomikawa Moritake, Phó Thống đốc tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Đồng Tháp và tỉnh Okinawa Nhật Bản tăng cường hợp tác trong  giao lưu văn hóa, phát triển nguồn nhân lực

Tại buổi làm việc, ông Đoàn Tấn Bửu, đã bày tỏ nguyện vọng hướng đến việc ký kết Hiệp định hợp tác (Biên bản ghi nhớ) về giao lưu văn hóa, kinh tế và nhân lực giữa tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Đại diện UBND tỉnh Đồng Tháp cũng đã nêu rõ về kế hoạch vào tháng 10/2020 sẽ thành lập trung tâm đào tạo thực tập sinh các kỹ năng đặc biệt nhằm phái cử lao động sang Nhật Bản.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, “tỉnh Đồng Tháp sẽ xây dựng một chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng sang Nhật Bản đáp ứng các nhu cầu của tỉnh Okinawa. Đồng Tháp thể hiện rõ mong muốn được ký kết Biên bản ghi nhớ với tỉnh Okinawa về nội dung trên trong 6 tháng đầu năm 2020.”

Trong cuộc họp, ông Tomikawa Moritake, Phó Thống đốc cũng cho biết “Chính phủ Nhật Bản hiện đang đưa vào các chế độ mới liên quan đến việc tiếp nhận nguồn lao động từ nước ngoài. Vấn đề thiếu nguồn nhân lực tại tỉnh Okinawa đang trở nên ngày càng trầm trọng, tỉnh Okinawa cũng sẽ nỗ lực để xúc tiến việc ký kết Biên bản ghi nhớ với tỉnh Đồng Tháp trên phương diện tiếp nhận nguồn nhân lực và phát triển kinh tế”.

Hiện tại, với mục đích để người lao động lĩnh hội các kỹ năng và trở về làm việc, cống hiến cho đất nước, hằng năm tỉnh Đồng Tháp phái cử khoảng từ 1.500 đến 2.000 thực tập sinh kỹ năng đến Nhật Bản.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho biết, tỉnh Đồng Tháp sẽ nỗ lực đáp ứng các nhu cầu về nhân lực khi nắm bắt rõ yêu cầu từ phía tỉnh Okinawa về các lĩnh vực, số lượng nhân sự cần thiết.

Ông Kakazu Shogo – Đại sứ thiện chí Tỉnh Okinawa cũng bày tỏ hi vọng cả hai Tỉnh Okinawa và Tỉnh Đồng Tháp sẽ sớm tìm ra tiếng nói chung bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm