Gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh cho 2 công trình giao thông

(PLVN) - Ngày 13/9, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV cho Hệ thống các công trình giao thông kết nối tới 104 thôn, bản của huyện Bình Liêu và Tuyến đường từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, Khu kinh tế Vân Đồn.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ kéo băng đỏ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV cho Hệ thống các công trình giao thông kết nối tới 104 thôn, bản huyện Bình Liêu.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ kéo băng đỏ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV cho Hệ thống các công trình giao thông kết nối tới 104 thôn, bản huyện Bình Liêu.

Hệ thống các công trình giao thông kết nối tới 104 thôn, bản huyện Bình Liêu là các công trình giao thông được triển khai trên địa bàn các xã Đồng Văn, Hoành Mô, Đồng Tâm, Lục Hồn, Tình Húc, Vô Ngại, Húc Động và thị trấn Bình Liêu với tổng chiều dài hơn 250km. Hệ thống công trình có tổng mức đầu tư khoảng hơn 1,3 nghìn tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh và nguồn vốn huy động của Chương trình Nông thôn mới, Đề án 196 (Chương trình 135); được triển khai thực hiện từ năm 2016 và hoàn thành đầu năm 2020.

Đây là công trình có tính nhân văn sâu sắc; khẳng định và phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Đồng thời, tiếp tục củng cố và tăng cường niềm tin của đồng bào dân tộc thiểu số miền núi, người dân vùng ĐBKK đối với Đảng và Nhà nước. Hệ thống giao thông kết nối 104 thôn, bản của huyện Bình Liêu cũng thể hiện rõ tính hiệu quả sau đầu tư của tỉnh thông qua Đề án 196 được nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký khẳng định, năm 2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 196 phê duyệt Đề án nhiệm vụ và giải pháp đưa các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành chương trình 135 giai đoạn 2017-2020 (gọi tắt là Đề án 196). Đây là một đề án đặc biệt, sáng tạo, là cách làm riêng có của tỉnh Quảng Ninh để cụ thể hóa mục tiêu xóa thôn, bản ĐBKK với quan điểm “người dân phải là chủ thể, tích cực sản xuất, chủ động vươn lên, không trông chờ, ỷ lại”.

Đến hết năm 2019, 100% xã, thôn thuộc Chương trình 135 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã được công nhận hoặc đã đạt tiêu chí hoàn thành mục tiêu Chương trình 135, ra khỏi diện ĐBKK, về đích trước mục tiêu đặt ra 1 năm. Đây là sự nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị trong tỉnh, đặc biệt là sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc vùng miền núi, biên giới, trong đó có huyện Bình Liêu.

Người dân thôn Pắc Pộc, xã Hoành Mô nô nức về dự lễ trên con đường liên thôn được đầu tư to đẹp. 

Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, Bình Liêu có 104 thôn, bản khó khăn về giao thông kết nối, chiếm đến 50% trong tổng số 208 thôn, bản khó khăn của toàn tỉnh. Việc hoàn thành hệ thống các công trình giao thông kết nối các thôn, bản này chính là kết quả của quá trình nỗ lực vươn lên của nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu và cố gắng của hệ thống chính trị huyện. 104 thôn, bản của huyện từ chỗ điều kiện đi lại hết sức khó khăn, đặc biệt là khi mùa mưa lũ đến, giao thông chia cắt, nay đã có đường giao thông thuận lợi, ô tô đi vào tận nơi. Nhờ đó, đời sống của người dân đã có nhiều khởi sắc, có nhiều điều kiện thuận lợi để tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: "Việc hoàn thành hệ thống giao thông này trên địa bàn huyện Bình Liêu nói riêng và cả tỉnh nói chung đã thực sự trở thành sợi dây kết nối, thúc đẩy sự phát triển các nguồn lực cho phát triển bền vững kinh tế - xã hội của khu vực miền núi biên giới gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng - an ninh.

Gắn với thu hẹp nhanh khoảng cách giàu nghèo và chênh lệch vùng miền” được hiện thực hóa một cách sinh động và thành công nhất trên quê hương Bình Liêu - một địa phương điển hình của tỉnh về đồng bào các dân tộc chung sống đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa, cùng nhau xây dựng biên cương Tổ quốc ngày càng ấm no, vững mạnh”.

Chiều cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã dự lễ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh cho Tuyến đường từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn, Khu kinh tế Vân Đồn.

 Các đại biểu kéo băng đỏ gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh cho Tuyến đường từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn.

Công trình có chiều dài 15km, điểm đầu tiếp giáp với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, điểm cuối giao với đường vào Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn. Đường đạt tiêu chuẩn cấp III đồng bằng, vận tốc thiết kế 80 km/h, tổng mức đầu tư hơn 1,4 nghìn tỷ đồng. Công trình được triển khai từ năm 2017 và hoàn thành trong năm 2020. Đây là một trong những công trình giao thông có quá trình triển khai thi công gặp nhiều khó khăn, như: Địa hình phức tạp; khối lượng đào đắp đất lớn; công tác giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tới nhiều hộ gia đình, tổ chức, cá nhân.

Với sự nỗ lực của chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải, cùng các đơn vị thi công, đặc biệt là sự ủng hộ của người dân, sau 3 năm thi công, tuyến đường đã hoàn thành. Công trình này mang lại ý nghĩa lớn trong việc kết nối cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn với cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp cùng các khu vực, dự án hạ tầng quan trọng trong Khu kinh tế Vân Đồn.
Đông đảo nhân dân huyện Vân Đồn vui mừng đến chứng kiến buổi lễ gắn biển công trình. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của chủ đầu tư, các đơn vị thi công dự án đã vượt qua khó khăn, hoàn thành công trình đúng tiến độ. Đồng thời biểu dương sự ủng hộ, tạo điều kiện của nhân dân huyện Vân Đồn trong quá trình thi công tuyến đường. Cùng với cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, tuyến đường từ Cảng hàng không Quảng Ninh đến Khu phức hợp nghỉ dưỡng giải trí cao cấp Vân Đồn được hoàn thành chắc chắn sẽ góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo quy hoạch để đáp ứng nhu cầu phát triển của Khu kinh tế Vân Đồn và khu vực.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm