Gia Lai cơ bản kiểm soát được dịch bệnh

(PLVN) - Ngay khi trên địa bàn xuất hiện trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã kịp thời chỉ đạo, kích hoạt đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng kế hoạch. 

Bệnh viện dã chiến của tỉnh hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

Bệnh viện dã chiến của tỉnh hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, ngành Y tế Gia Lai đã huy động toàn bộ lực lượng y tế tại các đơn vị, Bệnh viện, Trung tâm Y tế tham gia cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài lực lượng y tế tại chỗ, Sở Y tế đã điều động 50 cán bộ y tế và 42 Kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế được tuyển chọn từ các Bệnh viện và Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố lên đường làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện và thị xã Ayun Pa phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn tiến hành khoanh vùng, cách ly điều tra xác minh, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 4 đội đáp ứng nhanh làm nhiệm vụ khoanh vùng, truy vết, cách ly lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Ngay từ đầu, công tác phòng, chống dịch của tỉnh đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn xét nghiệm, lấy mẫu, truy vết. Phối hợp điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thiết lập hệ thống báo cáo, phân tích, tăng cường thêm máy xét nghiệm Real-time PCR để nâng cao năng lực xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Viện Paster Nha Trang và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ hệ thống xét nghiệm để tăng tốc xét nghiệm. Đồng thời, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) hỗ trợ Gia Lai xây dựng Đề án thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19. Cùng với đó, đoàn công tác của Sở Y tế Đà Nẵng hỗ trợ Gia Lai trong công tác xây dựng hệ thống báo cáo, phân tích nhập số liệu, hỗ trợ điều hành các lực lượng truy vết…

Để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, Ngành Y tế đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 triển khai Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 với quy mô 300 giường, giai đoạn đầu sẽ triển khai 50 giường, hiện đã thu dung và điều trị cho 24 bệnh nhân Covid-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, tính đến 17h00, ngày 17/02/2021, trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận 27 ca dương tính với SARS-CoV-2 tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam của tỉnh bao gồm thị xã AyunPa, huyện Ia Pa, Krông Pa và Phú Thiện. Tổng số người được xét nghiệm là 44.501 người, trong đó dương tính là 27 người, âm tính là 44.002 người, 472 người đang chờ kết quả. Thực hiện giám sát, lấy mẫu xét nghiệm mở rộng tại cộng đồng cho các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa, Ayun Pa, Cảng Hàng không Pleiku và toàn bộ lực lượng làm công tác chống dịch Covid-19. Điều đáng mừng là đến thời điểm này, đã qua 06 ngày, Gia Lai chưa phát hiện thêm ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đến thời điểm hiện tại, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành Y tế Gia Lai sẽ tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, UBND tỉnh; Theo dõi, nắm bắt chặt chẽ thông tin và diễn biến của dịch để chủ động tham mưu cho BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch; Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt công tác khoanh vùng, truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Phối hợp với lực lượng quân đội quản lý tốt tại các cơ sở cách ly, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Rà soát, kiểm tra phương án dự phòng huy động lực lượng y tế, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế sẵn sàng ứng phó theo từng cấp độ dịch và trong trường hợp dịch lây lan trên diện rộng.

Ngành Y tế Gia Lai cũng sẽ chỉ đạo, chấn chỉnh các cơ sở y tế, nhất là các cơ sở y tế tư nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của ngành Y tế, không để lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế như: Phân luồng; kiểm tra thân nhiệt tất cả các bệnh nhân khi đến khám; bố trí chỗ rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn để phòng ngừa lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế; bảo đảm cho người bệnh chờ khám ngồi cách xa 2m và phải đeo khẩu trang đúng quy định.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm