Hà Đông (Hà Nội): Đất nhà mình nhưng không thể bán!

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của ông Hoàng Văn Sơn, thường trú tại số nhà 117, ngõ 24 Đa Sỹ, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội kêu cứu về việc nhà và đất của gia đình ông sau khi nhận chuyển nhượng từ bà Hoàng Thị Phương Hoa (chị ruột ông Sơn) đã bị người khác vô cớ “ngăn chặn biến động”, khiến gia đình ông điêu đứng trong thời gian dài.

Hà Đông (Hà Nội): Đất nhà mình nhưng không thể bán!

Cụ thể, Bà Hoàng Thị Phương Hoa và chồng là Đặng Văn Hiến được cho tặng thửa đất số 79, tờ bản đồ 00, diện tích 58,3m2 ở khu Đại An, tập thể Học viện An Ninh, phường Văn Quán, quận Hà Đông từ người thân của mình là ông Đặng Xuân Hùng (anh trai ruột ông Đặng Văn Hiến) và bà Đỗ Thị Tư (vợ ông Hùng). Từ năm 2008, việc cho tặng này diễn ra công khai, hợp pháp và UBND Thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho gia đình bà Hoa kèm theo hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất số 432, ngày 24/3/2009.

Sau đó, ngày 2/5/2018 bà Hoa đã hoàn tất việc chuyển nhượng mảnh đất này (nay là số nhà 157, phố Đại An, phường Văn Quán, quận Hà Đông)  cho ông Hoàng Văn Sơn. Khi ông Sơn muốn bán mảnh đất nhận chuyển nhượng từ bà Hoa cho người khác thì bà Đỗ Thị Tư bỗng nhiên làm đơn ngăn chặn biến động mảnh đất này.

Lý do bà Tư đưa ra là “gia đình bà Hoa đã giả mạo chữ ký của bà Tư để lập khống hợp đồng chuyển nhượng nhằm mục đích sang tên sổ đỏ”. Điều này gây rắc rối cho ông Hoàng Văn Sơn khi ông đã được công nhận là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà số 157, phố Đại An, tổ 6, Phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

 

Ngôi nhà đang diễn ra tranh chấp tại số 157, phố Đại An, tổ 6, phường Văn Quán, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Ông Tạ Vĩnh Khôi – Cán bộ địa chính UBND Phường Văn Quán cho biết, đã 3 lần UBND Phường Văn Quán mời cả hai gia đình lên hòa giải. Tuy nhiên phía gia đình Bà Tư ngoài việc kêu “Bà Hoa chiếm đất” thì không đưa ra được bất kỳ chứng cứ nào chứng minh việc Bà Tư không cho tặng đất cho vợ chồng em trai là ông Hiển và bà Hoa.

Để xác minh chữ ký của Bà Tư trong Hợp đồng chuyển nhượng là đúng hay sai, ngày 3/7/2019 UBND phường Văn Quán đã gửi công văn số 158/UBND-ĐC đến Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an để giám định chữ ký của bà Tư.

 Kết quả giám định của Viện khoa học hình sự - Bộ Công an về chữ ký trên hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của bà Tư

Ngày 5/8/2019, Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an có văn bản 74/C09 – P5 trả lời kết quả giám định, kết luận: chữ ký dạng chữ viết “Tư”, các chữ “Đỗ Thị Tư” dưới mục “Bên chuyển quyền sử dụng đất” trên mẫu cần giám định là do chính bà Tư ký tên.

Ngày 31/5/2019, UBND quận Hà Đông đã có công văn số 1254/UBND -BTCD chỉ đạo đến các phòng chức năng như Thanh tra quận, phòng Tài nguyên & môi trường, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội quận Hà Đông giải quyết đơn thư tranh chấp của bà Tư đối với bà Hoa, sớm trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình ông Sơn. Nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm