Hà Nội: chậm trễ giải quyết đơn tố cáo dấu hiệu sai phạm về quản lý đất đai, xây dựng tại xã Cổ Loa

(PLVN) - Thời gian vừa qua, một số công dân ở xóm Gà, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh đã phát giác những dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã. Nhưng sau thời gian dài, công dân vẫn “dài cổ” ngóng đợi kết quả giải quyết sự việc.

Đây là khu đất bị công dân phản ánh UBND xã Cổ Loa giao đất trái quy định và vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Đây là khu đất bị công dân phản ánh UBND xã Cổ Loa giao đất trái quy định và vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp

Theo ông Nguyễn Kim Chương, trú ở xóm Gà, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh phản ánh, trong nhiều năm qua, công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn xã Cổ Loa có dấu hiệu buông lỏng, để vi phạm có hệ thống. Thậm chí, người vi phạm lại là cán bộ thôn.

Không chỉ dừng lại như vậy, UBND xã Cổ Loa còn giao đất, cho thuê đất hàng trăm mét vuông trái quy định.

 Ông Nguyễn Kim Chương cho biết, UBND xã Cổ Loa đã giao khoảng 800 m2 đất nông nghiệp cho (bà Nguyễn Thị Lý và ông Nguyễn Kim Cúc, trưởng thôn Gà, xã Cổ Loa) từ nhiều năm nay. Trước đây, toàn bộ diện tích đất trên do thôn Gà quản lý để cấy lúa. Đến nay bà Lý và ông Cúc đã xây dựng tường bao quanh, cao khoảng 1,5 m và chuyển sang mục đích trồng cây ăn quả.

Trước những thông tin ông Nguyễn Kim Chương phản ánh, phóng viên xác minh thực tế tại địa phương. Thực tế cho thấy, thông tin ông Chương phản ánh đúng thực trạng xây dựng như hiện nay.

Vị trí của khu đất tiếp giáp với đường giao thông nông thôn mới đã được người sử dụng cải tạo, san lấp trông giống như đất vườn đã trồng cây ăn quả, có dấu hiệu làm thay đổi mục đích sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch UBND xã Cổ Loa Nguyễn Kim Nhật, cho biết, “năm 2015, có kế hoạch xây dựng trường Mần non trên địa bàn xã Cổ Loa, thì UBND xã lựa chọn khu đất làm Trường đúng vào của gia đình bà Lý và ông Cúc nên UBND xã lúc đó thỏa thuận đổi khu đất xây trường Mầm non đó cho bà Lý và ông Cúc xuống vị trí đất nông nghiệp hiện nay. Đến nay bà Lý và ông Cúc đã xây dựng tường bao như vậy là vi phạm xây dựng, UBND xã và cán bộ liên quan cũng đã nhận trách nhiệm về việc này”.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Kim Nhật cũng chưa cung cấp hồ sơ xử lý vi phạm, tuy nhiên ông Nhật khẳng định sự việc đã có báo cáo lên UBND huyện Đông Anh. Việc đổi đất, UBND xã có hỏi ý kiến của UBND huyện, còn việc UBND huyện có phản hồi đồng ý giao đất, chuyển đất cho bà Lý, ông Cúc hay không, thì ông Nhật trả lời không nắm được.

Bên cạnh những nội dung ông Chương phản ánh như trên, ông Hoàng Văn Vĩnh, nguyên Phó trưởng thôn Gà còn phát giác những dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý đất nông nghiệp của thôn Gà và UBND xã Cổ Loa.

Ông Vĩnh cho biết, “hàng nghìn m2 cạnh làng Sần (thuộc xóm Nhồi) là đất công điền do UBND xã quản lý đến nay không hiểu sao đã được người dân xây dựng nhà ở và cải tạo vườn”.

Để làm rõ những nội dung phát giác của ông Chương và ông Vĩnh trên, tại buổi làm việc, ông Nguyễn Kim Nhật, Chủ tịch UBND xã Cổ Loa cũng chưa đưa ra được câu trả lời.

Theo nguyên Phó trưởng thôn Hoàng Văn Vĩnh, khoảng 5 mẫu đất giao thừa theo Nghị định 64, được thôn xóm Gà quản lý, cho thuê thu tiền, sử dụng vào mục đích gì và UBND xã Cổ Loa có báo cáo lên UBND huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội hay không người dân cũng không được biết.

“Số diện tích đất nông nghiệp đó, liệu có bị thất thoát và sử dụng đúng mục đích hay không rất cần cơ quan thành tra của thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ”, ông Vĩnh xác nhận.

Được biết, công dân đã gửi đơn phát giác những dấu hiệu vi phạm trong quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Cổ Loa đến lãnh đạo UBND huyện Đông Anh từ tháng 12/ 2019. Tuy nhiên, đến nay, sự việc mới chỉ được Thanh tra huyện Đông Anh ghi nhận thông tin của người tố cáo vào tháng 2 và tháng 6/2020.

Được biết, mới đây, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có Giấy báo tin, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội có ý kiến chỉ đạo chuyển đơn của ông Nguyễn Kim Chương đến Chủ tịch UBND huyện Đông Anh xem xét, giải quyết theo quy định.  

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

 

 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm