Hà Nội yêu cầu tổ chức dịch vụ ô tô đưa đón học sinh bảo đảm an toàn

(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tuyên truyền, giáo dục bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trong các trường học năm 2021. Theo đó, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phải nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Sở GDĐT, tất cả các đơn vị, trường học tổ chức cho cha mẹ học sinh ký cam kết thực hiện quy định pháp luật về ATGT. Các trường có tổ chức dịch vụ ô tô đưa, đón học sinh phải chủ động lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ có uy tín, xe bảo đảm chất lượng, yêu cầu kỹ thuật để vận hành an toàn; lái xe phải có ý thức tốt, trách nhiệm cao, nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về ATGT.

Nhà trường phải xây dựng quy trình đón, nhận học sinh từ gia đình (hoặc từ điểm đón học sinh) lúc đến trường và trong thời gian học tập tại trường cho đến khi bàn giao học sinh về gia đình bảo đảm chặt chẽ, an toàn, rõ trách nhiệm.

Quy trình đón, nhận học sinh phải được thông báo rộng rãi đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh để cùng phối hợp triển khai, bảo đảm an toàn cho học sinh. Trường có trách nhiệm phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra chất lượng phương tiện đưa, đón học sinh bảo đảm an toàn, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại cổng trường.

Phòng GD&ĐT các địa phương phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh thường xuyên nhắc nhở, giáo dục ý thức tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy, xe đạp điện; tổ chức cho học sinh cùng với cha mẹ học sinh ký cam kết đội mũ bảo hiểm, không vi phạm pháp luật đảm bảo trật tự ATGT. 

Các đơn vị cũng cần phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức phân định khu vực cha mẹ đứng đón con; thường xuyên nhắc nhở phụ huynh qua hệ thống phát thanh tại cổng trường khi đưa đón học sinh không được tụ tập đông người gây cản trở giao thông; hướng dẫn phụ huynh đón con, em đỗ xe ở những khu vực đã được quy định. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm