Hà Tĩnh: Thu hồi gần 15 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN

(PLVN) - Đây là nội dung chính được Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định tại Hội nghị đánh giá công tác phối hợp trong đấu tranh, phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2018 và triển khai, kế hoạch nhiệm vụ 2019 diễn ra vừa qua.

Hà Tĩnh: Thu hồi gần 15 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN

Trong năm 2018, công tác phối hợp giữa Công an tỉnh Hà Tĩnh và BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả nổi bật. Cụ thể, tổ chức truyền thông, phổ biến cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn về những quy định mới đối với các nhóm tội danh chịu trách nhiệm hình sự về gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN theo các điều 214, 215, 216 Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2018.

Trong đó, việc phối hợp tổ chức 02 Đoàn Thanh tra tại 32 đơn vị và thu hồi được số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 4,3 tỷ đồng. Tại các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp kiểm tra, làm việc tại 219 đơn vị và thu hồi được 10,6 tỷ đồng tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời, phối hợp giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo có liên quan đến lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp trong năm 2018 giữa hai ngành vẫn còn một số, khó khăn, vướng mắc, như: Ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT của một số đơn vị sử dụng lao động còn hạn chế nên vẫn còn tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; một số đơn vị không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan BHXH và cơ quan chức năng…

Trước thực trạng trên, năm 2019, lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh và BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn nắm bắt, hiểu biết rõ về các tội danh gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN; đẩy mạnh công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, khởi tố hình sự các doanh nghiệp có hành vi gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường hơn nữa công tác phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin giữa cơ quan BHXH và cơ quan Công an.

Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh và Phòng Thanh tra - Kiểm tra BHXH tỉnh Hà Tĩnh chịu trách nhiệm thường trực, là đầu mối tổ chức triển khai, kiểm tra, đôn đốc thực hiện có hiệu quả các nội dung của Văn bản phối hợp liên ngành số 06 HDLN/CA-BHXH ngày 27/10/2017 giữa Công an tỉnh Hà Tĩnh và BHXH tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng chuyên mục
Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Hải Phòng ưu tiên nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(PLVN) - Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc. Năm 2020, sau khi 100% xã cán đích nông thôn mới, Hải Phòng nhanh chóng bắt tay vào xây dựng điểm xã nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo đã có sự chuyển biến rõ nét về chất lượng; người dân và cộng đồng hiểu rõ lợi ích, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. 
Đọc thêm