Hai công ty than chế tạo thành công buồng khử khuẩn tự động

(PLVN) - Nhằm thực hiện thắng lợi hai "mục tiêu kép", vừa bảo vệ an toàn cho người lao động trước dịch Covid-19 và hoàn thành mục tiêu sản xuất - kinh doanh, các kỹ sư trẻ Phòng Cơ điện – Vận tải của Công ty Than Hà Lầm và Công ty Than Nam Mẫu thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân cho cán bộ, công nhân viên làm việc tại khai trường.

Buồng khử khuẩn tự động do Phòng Cơ điện Vận tải Công ty CP Than Hà Lầm chế tạo.

Buồng khử khuẩn tự động do Phòng Cơ điện Vận tải Công ty CP Than Hà Lầm chế tạo.

Trong bối cảnh hiện nay khi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, lây lan rộng trên phạm vi toàn cầu, thì một trong những giải pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả được các quốc gia, người dân chú trọng thực hiện là việc khử khuẩn để tiêu diệt, ngăn ngừa vi rút gây bệnh.

Nhiều giải pháp phòng, chống dịch được ngành y tế khuyến cáo đến người dân ngay từ khi dịch bệnh mới phát sinh, xuất hiện như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, sử dụng dung dịch sát khuẩn...

Tuy vậy, các giải pháp này cũng chỉ có tác dụng khử khuẩn ở một số vị trí trên cơ thể con người như miệng, mắt, mũi và tay. Do vậy, nguy cơ vi rút gây bệnh xâm nhập, bám vào các vị trí khác trên người còn rất cao như quần áo, giày dép, tư trang... Từ đó vi rút có thể phát tán ra xung quanh, nơi công cộng hoặc truyền từ người này sang người khác làm cho việc ngăn chặn dịch bệnh khó đạt được hiệu quả cao...

Trong hoàn cảnh khó khăn đó, một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động nghiên cứu, chế tạo, sản xuất ra các buồng, phòng khử khuẩn toàn thân, có thể thực hiện cho một cá nhân hoặc nhiều người một lúc...

Điển hình trong việc chủ động, sáng tạo này là tại Công ty CP Than Hà Lầm và Công ty Than Nam Mẫu, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam. Cụ thể, ngày 26/3, Công ty CP Than Hà Lầm đã đưa buồng khử khuẩn tự động vào vận hành thử. Đây là sản phẩm do Phòng Cơ điện - Vận tải của Công ty nghiên cứu, chế tạo.

Đối với buồng khử khuẩn này dung dịch sát khuẩn được phun 360 độ, thông qua hệ thống vòi phun được gắn tại thân buồng khử khuẩn, đảm bảo dung dịch dạng sương mù được phủ kín toàn thân, giúp cho việc khử khuẩn được tối đa, nhanh chóng và an toàn cho người được khử khuẩn.

Buồng khử khuẩn tự động này bước đầu đạt công suất tối đa 9-10 người/phút. Công ty CP Than Hà Lầm đang tiếp tục chế tạo buồng khử khuẩn công nghiệp tự động có công suất khử khuẩn đạt 250 người/phút, dự kiến ngày 28/3 đưa buồng khử khuẩn này vào hoạt động.

Buồng khử khuẩn được doanh nghiệp đặt tại các vị trí như cổng ra vào văn phòng Công ty, lối ra vào khai trường sản xuất, mặt bằng công nghiệp của đơn vị. Tất cả cán bộ, công nhân viên, người lao động và các khách hàng đến làm việc, giao dịch với đơn vị đều bắt buộc phải khử khuẩn qua hệ thống này...

Trước đó, Công ty Than Nam Mẫu cũng đã nghiên cứu, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân tự động phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động của đơn vị, nhất là những người làm việc tại khai trường. Công trình do các kỹ sư trẻ của Phòng Cơ điện thực hiện, là công trình của Đoàn Thanh niên Công ty thiết thực chào mừng Ngày thành lập Đoàn 26/3.

 Buồng khử khuẩn do Đoàn Thanh niên Công ty Than Nam Mẫu thiết kế

Buồng khử khuẩn do đơn vị chế tạo có kết cấu nhỏ gọn, sử dụng dung dịch muối ion hóa dạng phun sương mịn trong buồng kín, kết hợp với cảm biến hồng ngoại khi có người đi vào thiết bị sẽ kích hoạt phun sương tự động 30 giây mỗi lần. Dung dịch khử khuẩn được phun 360 độ, đảm bảo dung dịch được phủ kín toàn thân, giúp cho việc khử khuẩn được tối đa, nhanh chóng và an toàn trước khi bước vào làm việc tại đơn vị.

Bác sỹ Nguyễn Văn Đức, Trạm trưởng Trạm Y tế Công ty than Nam Mẫu cho biết: Dung dịch muối ion hóa sử dụng cho buồng khử khuẩn được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) sản xuất. Đây là dung dịch sát khuẩn có tác dụng diệt khuẩn tốt, có khả năng diệt virus corona mà lại an toàn với người sử dụng, không gây kích ứng da và độc hại khi tiếp xúc.

 Buồng khử khuẩn có khả năng diệt virus corona và an toàn với người sử dụng.

Chi phí sản xuất các buồng khử khuẩn tự động của các đơn vị chỉ khoảng từ 12 đến 25 triệu đồng/buồng. Với chi phí hợp lý này, các đơn vị sẽ có điều kiện để sản xuất nhiều buồng khử khuẩn hơn nữa để trang bị cho các khu vực làm việc, sản xuất trong doanh nghiệp, góp phần phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, đảm bảo giữ gìn sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên, người lao động, cũng như đảm bảo thực hiện thắng lợi các mục tiêu sản xuất - kinh doanh đã đề ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm