Hải Dương chống dịch bệnh virus Corona như “chống giặc”

(PLVN) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus nCoV gây ra.

Người dân được phát khâu trang miễn phí

Người dân được phát khâu trang miễn phí

Chỉ thị nêu rõ: Dịch viêm đường hô hấp cấp trên đang lây nhiễm rất nhanh, nghiêm trọng và ở mức rất cao tại Trung Quốc và đã lây lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ. 

 Hải Dương thành lập đội cơ động phản ứng nhanh để phòng chống dịch bệnh virus Corona.

Hải Dương có hệ thống giao thông thuận lợi, giao thương với các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… do đó, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là rất lớn.

Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch trên địa bàn tỉnh; thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 và 06/CT-TTg ngày 31/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương chỉ thị:

Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/2/2020, Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/1/2020, Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30/1/2020;

Công điện số 252/CĐ-UBND ngày 24/1/2020 của UBDN tỉnh Hải Dương; Chỉ thị số 46-CT/TU ngày 31/01/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương; khẩn trường thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở Y tế đề ra, phải coi công tác phòng chống dịch bệnh như “chống giặc”, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất tử vong khi xảy ra dịch; phải chủ động, có phương án, kế hoạch cụ thể để kiểm soát tốt nhất dịch bệnh này theo phương châm 4 tại chỗ, không để lan rộng.

 Công an phát khẩu trang miễn phí cho người dân tại Hải Dương.

Trong khi đó, Sở Y tế Hải Dương cũng vừa quyết định thành lập các đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Theo đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương sẽ có 2 đội. Các Bệnh viện Nhi Hải Dương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hải Dương, Bệnh viện Phổi tỉnh Hải Dương mỗi đơn vị 01 đội.

Mỗi đội cơ động như vậy gồm có 6 thành viên, được trang bị một xe ô tô cứu thương với đầy đủ phương tiện hồi sức cấp cứu (bình oxy, thuốc, dịch truyền), phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khử khuẩn, tiệt khuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do nCoV của tỉnh.

Đội cơ động còn có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lấy nhiễm viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại các cơ sở khám chữa bệnh khi có yêu cầu và tùy mức độ dịch bệnh; thực hiện lệnh điều động của Ban Chỉ đạo tỉnh và Sở Y tế tỉnh.

Sở Y tế Hải Dương cũng thành lập 01 đội thường trực chống dịch gồm 21 thành viên chia làm 03 tổ: Tổ chuyên môn, Tổ thông tin, truyền thông và tổng hợp báo cáo, Tổ hậu cần.

 Việc phát khẩu trang miễn phí sẽ còn diễn ra nhiều ngày nữa.

Bên cạnh những động thái tích cực, quyết liệt từ phía cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Hải Dương cũng có nhiều đơn vị như công an, các nhà thuốc, ban quản lý di tích một số huyện đã tổ chức các điểm phát miễn phí khẩu trang, lọ cồn sát khuẩn cho người dân.

Cụ thể như trong sáng 2/2, Ban Quản lý di tích huyện Cẩm Giàng đã phối hợp với nhà thuốc Trung Hoài ở xã Cẩm Vũ (Cẩm Giàng) phát miễn phí 300 khẩu trang, 100 lọ cồn sát khuẩn cho du khách tại đền Bia, xã Cẩm Văn (Cẩm Giàng). Ngoài ra, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Ngọc Anh, phường Hải Tân (TP. Hải Dương) cũng tổ chức phát 5.000 khẩu trang miễn phí. Đến cuối giờ sáng ngày 2/2, đã có hơn 1.500 khẩu trang được phát đến tay người dân.

Công ty cho biết, sẽ phát khẩu trang miễn phí trong các ngày tiếp theo từ 9 giờ sáng đến 17 giờ cùng ngày đến khi hết 5.000 khẩu trang. Dự kiến, công ty sẽ phát 10.000 khẩu trang miễn phí cho người dân trong dịp này.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm