Hải Dương: Liên tiếp bắt giữ gần chục tàu vận chuyển cát không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (thuộc Công an tỉnh Hải Dương) đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ gần chục tàu vỏ sắt tải trọng lớn đang có hành vi vận chuyển cát trái phép.

Tàu cát vi phạm

Tàu cát vi phạm

Theo đó, trong các ngày 9 và 11 tháng 12 vừa qua, tại khu vực bến thủy nội địa thuộc địa phận xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ và xử lý tổng số 09 tàu vỏ sắt mang số hiệu của một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và Nam Định (07 tàu Vĩnh Phúc, 01 tàu Bắc Ninh và 01 tàu Nam Định) vẫn chuyển hàng hóa là cát đen san lấp với tổng khối lượng khoảng 3.500m3. Qua kiểm tra, tất cả các tàu đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh được nguồn gốc.

Quá trình làm việc với các lái tàu kiêm chủ hàng, những người này cho biết, số cát trên được họ mua ở Vĩnh Phúc và Phú Thọ để vận chuyển về Hải Dương tìm nơi tập kết, bán kiếm lời.

 Tàu cát vi phạm.

Là lái tàu kiêm chủ tàu mang số hiệu VP-1491, anh Lê Anh Tuấn (SN 1989, trú tại xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc) cho biết, anh ta đã nhiều lần qua lại trên đoạn sông này.

Những lần đó Tuấn thấy trên tuyến sông xuất hiện một số tàu đang hoạt động khai thác cát. Nhưng lần này khi chạy tàu về đây, Tuấn bất ngờ khi không thấy có tàu nào hoạt động khai thác cát ở đây cả.

Anh Hà Văn Phương, một chủ tàu khác (SN 1974, trú tại xã Phú Thứ, huyện Đoan Hùng, Phú Thọ) cũng cho hay, trước đây đã có một vài lần Phương vận chuyển cát từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc về Hải Dương để tiêu thụ kiếm lời.

Tuy nhiên, giống như Tuấn, lần này cho tàu về Hải Dương, Phương cũng thấy lạ khi không thấy bóng dáng một tàu cát nào hoạt động ở đây. Anh ta đã phải cho tàu chạy đi chạy lại qua khu vực này nhiều lần nhưng vẫn chưa tìm được nơi tập kết, bán cát nào.

Trao đổi với phóng viên, một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương cho biết, hoạt động khai thác cát trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp, vì vậy, lực lượng công an vẫn luôn tập trung chú trọng, tuần tra, kiểm soát hoạt động này.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, đơn vị cũng bố trí lực lượng nắm bắt tình hình, tuần tra kiểm soát kịp thời phát hiện, bắt giữ, xử lý các trường hợp vi phạm.

Đặc biệt, để phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến khai thác cát và khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương đã luôn tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan, trong đó có Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc nhiều biện pháp công tác như làm tốt công tác tuyên truyền cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng và vận chuyển, kinh doanh cát, đảm bảo có hóa đơn chứng từ, có nguồn gốc hợp pháp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm