Hai lễ hội lớn diễn ra tại Lào Cai trong tháng 4

(PLVN) - Lễ hội đền Mẫu Trịnh Tường, diễn ra ngày 9 – 10/4, tại thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát và Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa, diễn ra ngày 10 – 14/4, tại thị xã Sa Pa. 

Hai lễ hội lớn diễn ra tại Lào Cai trong tháng 4

Lễ hội đền Mẫu Trịnh Tường

Theo kế hoạch, Lễ hội đền Mẫu Trịnh Tường năm 2021 được tổ chức theo quy mô cấp huyện, diễn ra trong 2 ngày 9-10/4 (tức 28-29 tháng 2 âm lịch), tại thôn Phố Mới 1, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát. Việc tổ chức lễ hội nhằm tri ân công đức tổ tiên, các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy tinh thần yêu nước và tinh thần đại đoàn kết các dân tộc, góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa dân tộc. 

 Đền Mẫu Trịnh Tường thu hút rất đông du khách thập phương đến chiêm bái. Ảnh: Quang Phấn 

Đền Mẫu Trịnh Tường là nơi thờ tự Mẫu Thượng Ngàn, một trong tứ vị Thánh Mẫu trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Ngôi đền được trùng tu, tôn tạo trên khuôn viên hơn 9.000 m2. Năm 2016, đền được công nhận là Di tích lịch sử cấp tỉnh và đến nay đã trở thành nơi thu hút đông đảo nhân dân đến tham quan, chiêm bái. 

Huyện Bát Xát đã xây dựng và hoàn thiện các nội dung, chương trình, kế hoạch, kịch bản tổ chức các hoạt động phục vụ lễ hội. Cùng với đó, Ban quản lý đền Mẫu Trịnh Tường cũng đã chuẩn bị chu đáo các điều kiện thiết yếu như trang phục đội tế, nhạc cụ, lễ vật để phục vụ lễ hội, đảm bảo cho phần lễ diễn ra trang nghiêm, đúng nghi lễ truyền thống nhằm tôn vinh giá trị văn hóa di sản của địa phương và tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ của nhân dân hướng về các bậc tiền nhân. 

Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa

Ngày 10-14/4 (29/2 – 3/3 âm lịch), Lễ hội đền Mẫu Thượng sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại thị xã Sapa. Đây là một trong những sự kiện mở màn cho các hoạt động kích cầu du lịch Sa Pa năm 2021.

Ngày 10/4/2021 sẽ diễn ra lễ hội Đền Mẫu Thượng tại thị xã Sa Pa.  

Đền Mẫu Thượng cách trung tâm thị xã Sa Pa khoảng 3 km về phía Tây Bắc, là nơi thờ Công chúa Liễu Hạnh - một trong bốn vị tứ bất tử được nhân dân tôn vinh theo quan niệm của người Việt Nam. Đây là một trong ba ngôi đền nổi tiếng và là khu di tích lịch sử - văn hóa quan trọng của Sa Pa, đã được công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Di tích đền Mẫu Thượng đã và đang mang những giá trị thiết thực về lịch sử; giáo dục truyền thống văn hóa và giá trị tâm linh đối với nhân dân và khách du lịch Sa Pa.   

Trong thời gian lễ hội được tổ chức, thị xã Sa Pa sẽ trưng bày Chuyên đề Đạo Mẫu Việt Nam, giới thiệu các không gian trình diễn tín ngường thờ Mẫu của Việt Nam, hệ thống đền Mẫu và tín ngưỡng thờ Mẫu tại Lào Cai và Sa Pa; giới thiệu các trang phục và hiện vật phục vụ tín ngưỡng thờ Mẫu các vùng miền Việt Nam... Bên cạnh đó, thị xã Sa Pa cũng tổ chức Liên hoan Chầu văn, Lễ hội đường phố các dân tộc Sa Pa và Đạo Mẫu; Festival Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, lễ tế dân gian… 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

Phát hiện 9 lái xe dương tính với ma túy

(PLVN) - Hầu hết lái xe bao biện "có dùng lượng nhỏ để tạo sự tỉnh táo khi lái xe liên tục trong thời gian dài", dù biết sử dụng trái phép chất ma túy là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông khác...
Đọc thêm