Hải Phòng có thể bố trí 13.000 giường bệnh để cách ly Covid-19

(PLVN) - Thông tin được Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thu Xanh  cho biết tại hội nghị trực tuyến về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, do Thường vụ Thành ủy Hải Phòng tổ chức chiều 13/3.

Hải Phòng tổ chức họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19

Hải Phòng tổ chức họp trực tuyến về phòng chống dịch Covid-19

Khẩn trương mua sắm trang thiết bị y tế

Với đặc điểm của một thành phố công nghiệp, dịch vụ, trung tâm hội nhập quốc tế; đầu mối giao thông, cửa ngõ quốc tế bằng cả đường biển, đường hàng không; có nhiều khách du lịch quốc tế, kiều bào, học sinh, sinh viên, người lao động ở các nước đang là tâm dịch đi, đến, Hải Phòng là địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh xâm nhập, bùng phát. 

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, nếu dịch bùng phát, Hải Phòng có thể bố trí tối đa 13.000 giường bệnh cách ly tập trung. Trong đó, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp 2 (xã An Đồng, huyện An Dương) là 1.000 giường, Trung tâm giáo dục quốc phòng (huyện Thủy Nguyên) bố trí được 1.100 giường, còn lại là từ các địa phương. Tại các quận, huyện, địa điểm tập trung cách ly sẽ được bố trí tại các trường học.

Giám đốc Sở y tế phát biểu tại cuộc họp 

Như đã lên kế hoạch từ trước, Hải Phòng bố trí Bệnh viện Kiến An (quận Kiến An) là bệnh viện dã chiến nếu dịch bùng phát. Tại đây, qua khảo sát, lực lượng y tế có thể bố trí được khoảng 1000 giường phục vụ cách ly. Về nhân lực y tế, hiện, Hải Phòng có trên 2.000 bác sỹ, 13.794 nhân viên, ngoài ra có thể huy động thêm một số sinh viên tại Đại học Y Dược Hải Phòng.

‘‘Để phục vụ phác đồ điều trị nếu xuất hiện ca dương tính với Covid-19, ngành y tế Hải Phòng mới bố trí được khoảng 200 máy thở. Ngoài ra, những thiết bị y tế cần thiết cần bổ sung là máy mornitor, phòng áp lực âm“, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh nói.

Nếu bùng dịch, có thể sơ tán bộ đội phục vụ cách ly

Liên quan đến công tác hậu cần phục vụ cho hoạt động cách ly, đại diện Bộ chỉ huy quân sự TP Hải Phòng cho biết, sẽ tìm cách "gỡ vướng" về địa điểm nấu ăn và vận chuyển nước nóng lên các phòng cách ly. 

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó tư lệnh Quân khu 3 cho hay, hiện Quân khu 3 tổ chức cách ly trên 7.000 người trong đó nhiều nhất ở Hải Phòng và Hải Dương. Nếu bùng dịch, Quân khu 3 sẵn sàng hỗ trợ TP Hải Phòng khoảng 400 giường bệnh để tiến hành cách ly tập trung.

Đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng kịch bản nếu dịch Covid-19 bùng phát tại Hải Phòng, Đại tá Phùng Đức Quang, Phó Sư đoàn trường Sư đoàn trưởng Sư đoàn Phòng không 363 khẳng định có thể sơ tán lực lượng bộ đội để phục vụ cách ly.

Lực lượng Phòng không tại Hải Phòng có thể đảm bảo cách ly cho khoảng 600-800 người và bố trí được 1.000 người phục vụ, 5 xe cứu thương, 10 xe ca chở khách các loại. Xe vận tải và xe chiến đấu sẽ ngay lập tức hỗ trợ TP Hải Phòng để vận chuyển lương thực, thực phẩm và người.

 Cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo TP và 14 quận, huyện trên địa bàn 

Theo chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng, Bí thư các quận ủy, huyện ủy, người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng trực tiếp tham gia chỉ đạo, chịu trách nhiệm trước cấp ủy cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách. Tại các quận, huyện, công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra hết sức khẩn trương và quyết liệt.

Trong đó, quận Lê Chân được đánh giá là đơn vị tổ chức kịch bản nếu dịch bùng phát tốt nhất: có phương án đảm bảo lương thực, thực phẩm rõ ràng, tổ chức cách ly và khoanh vùng cách ly tốt, phát tờ rơi đến từng gia đình về phương pháp phòng chống dịch…

Huyện Cát Hải chỉ đạo dừng việc tổ chức tiệc cưới trong vòng 2 tuần tới để hạn chế lây lan dịch. Tất cả các sân golf trên địa bàn đều tạm dừng đón khách trong thời gian tới.

 Trước đó, ngày 12/3, Hải Phòng đã tổ chức kỳ họp bất thường HĐND TP để phòng chống dịch

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành khẳng định, nhiệm vụ quan trọng cho tất cả các ban, ngành trên địa bàn là đảm bảo cung ứng đủ lượng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn phục vụ nhu cầu người dân, tìm đầu mối để cung ứng lương thực, thực phẩm để có kế hoạch ứng phó nếu dịch bùng phát. 

Ngoài ra, toàn bộ hệ thống chính trị tham gia công tác phòng chống dịch bệnh; trực tiếp chủ trì chỉ đạo xây dựng các kịch bản chi tiết đối với từng cấp độ của dịch bệnh để sẵn sàng đáp ứng với tình huống khi dịch bệnh xâm nhập, lây lan tại địa phương, đơn vị mình; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ, nhân lực tại chỗ) trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng yêu cầu các địa phương hạn chế hội họp, tổ chức các sự kiện, lễ hội tập trung đông người; tạm dừng đi công tác nước ngoài, đến các vùng có dịch đối với cán bộ, công chức, viên chức các cấp.

Theo Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, các ban, ngành cần xây dựng kịch bản đối với 200 người, 500 người, thậm chí 1.000 người dương tính với Covid-19.  

Chỉ thị 25 về phòng chống dịch

Để chủ động ứng phó với dịch Covid-19, Ban Thường vụ Thành ủy vừa có Chỉ thị số 25-CT/TU về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, Sở Y tế cần khẩn trương triển khai mua sắm ngay trang thiết bị, phương tiện bảo hộ, vật tư, hóa chất phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19; phối hợp với các cơ quan liên quan đề xuất cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp tổ chức sản xuất khẩu trang, dụng cụ bảo hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, triển khai công tác tiêu độc, khử trùng tại các khu vực cách ly, bệnh viện, trường học, nhà ga, bến tàu, chợ, các địa điểm công cộng, khu vực tập trung đông người. Sở Y tế tiếp tục rà soát, thống kê, cập nhật, điều tra dịch tễ, lập danh sách để quản lý, kiểm soát chặt chẽ số người nghi nhiễm Covid-19, số người có tiếp xúc gần, số người tiếp xúc với người tiếp xúc gần người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19.

Theo chỉ thị, công an TP, Bộ Chỉ huy Quân sự TP, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an ninh trật tự tại các khu vực cách ly; kiểm soát chặt chẽ người đến từ vùng có dịch, đã từng đi qua vùng có dịch; chỉ huy toàn lực lượng chuẩn bị, tập huấn phương án ứng phó với dịch bệnh trong tình huống xuất hiện dịch, dịch lan rộng; bảo đảm giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Học sinh tiếp tục nghỉ học

Trong ngày 13/3, UBND TP Hải Phòng đã ban hành văn bản đồng ý với kiến nghị của Sở Giáo dục & Đào tạo cho phép học sinh các bậc học tiếp tục nghỉ học từ 16/3-22/3.

 Học sinh lớp 9, lớp 12 sẽ học qua truyền hình 

Trong thời gian nghỉ, các trường học thực hiện nghiêm quy trình phòng chống Covid-19, đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đài phát thanh & Truyền hình Hải Phòng phối hợp với Sở Giáo dục & Đào tạo triển khai việc dạy học trên truyền hình đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

Hải Dương tích cực, khẩn trương tuyên truyền về bầu cử

(PLVN) -Đến nay, Hải Dương đã khai trương Trang thông tin điện tử bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; mở triển lãm chuyên đề “Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp - ngày hội toàn dân”… Các cơ quan báo chí của địa phương đã tích cực đưa tin, bài truyên truyền về bầu cử.
Đọc thêm