Hải Phòng: Quyết tâm “thăng hạng” chỉ số năng lực cạnh tranh giai đoạn 2017- 2018

(PLO) - Năm 2016, Thành phố Hải Phòng là địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài nhưng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vẫn nằm ngoài “Top 15”, với số điểm 60,10, xếp thứ 21/63 địa phương trong cả nước. Do vậy, cùng với những nỗ lực thu hút vốn đầu tư, Thành phố Hải Phòng đã đặt ra mục tiêu “thăng hạng” PCI trong giai đoạn 2017-2018.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Kế hoạch số 171/KH-UBND ngày 22/8/2017 của UBND Thành phố Hải Phòng về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2017-2018, Thành phố thực hiện một loạt các giải pháp quan trọng để đạt mục tiêu vào “Top 10-15” địa phương có chỉ số PCI cao nhất. Theo đánh giá của UBND TP Hải Phòng, năm 2017 là năm thứ 3 Hải Phòng thăng hạng PCI, trong đó có 7/10 điểm thành phần tăng điểm. Tuy nhiên, có 3 điểm thành phần giảm điểm và 3 “điểm trừ” lại nằm trong số những chỉ số rất quan trọng đối với doanh nghiệp, như: chi phí thời gian thực hiện các thủ tục hành chính  (-0,34), chi phí không chính thức (-0,22) và môi trường cạnh tranh bình đẳng (-0,51).

Với những nỗ lực đã thực hiện được và các “điểm trừ” còn tồn tại, Thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu tiếp tục giữ vững vị trí là các địa phương có chất lượng điều hành tốt; nâng vị trí xếp hạng chỉ số PCI ở nhóm 10-15/63 địa phương trong cả nước và đặc biệt là khắc phục mạnh mẽ 3 tiêu chí thành phần của chỉ số PCI bị giảm điểm trong năm 2016.

Theo kế hoạch mà UBND Thành phố Hải Phòng đã ban hành, để hướng đến mục tiêu lọt vào “Top 10” các địa phương có chỉ số PCI hàng đầu thì nhiệm vụ rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính là nhiệm vụ đặc biệt quan trong được áp dụng cho hầu hết các thủ tục hành chính của các Sở, ngành và địa phương. Trong đó, Sở Tư pháp là đơn vị được giao làm đầu mối theo dõi thực hiện nhiệm vụ này. Các Sở, ngành khác đều phải thực hiện việc cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính có quan hệ mật thiết tới hoạt động của doanh nghiệp.

Thời gian làm thủ tục hành chính về thành lập doanh nghiệp là một trong những thủ tục được quan tâm nhất. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải thực hiện rút ngắn thời gian làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp tối đa còn 2,5 ngày (theo quy định chung là 3 ngày). Các Sở, ngành và địa phương cũng phải thực hiện việc “cải cách sâu” về thủ tục hành chính, như: Sở Xây dựng rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ từ 20 ngày làm việc xuống còn 10 ngày; Sở Tài nguyên và Môi trường phải thực hiện việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính đối với 7 thủ tục và UBND các quận, huyện cũng phải thực hiện rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính đối với 4 loại thủ tục.

Để thực hiện thành công việc rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính đòi hỏi những cải cách triệt để từ cơ chế chính sách đến việc thực hiện công vụ của các công chức. Việc UBND TP Hải Phòng ban hành Kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chính là bước tạo đà về cơ chế để công chức trong các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện nhiệm vụ của mình. Trong Kế hoạch này, UBND TP Hải Phòng cũng xác định, cần phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, các cấp trong việc cải thiện chỉ số thành phần PCI; quán triệt và nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, công chức trong thực hiện công vụ và tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; xây dựng nền hành chính phục vụ.

Bên cạnh đó, một yếu tố không thể không nhắc đến và UBND Thành phố Hải Phòng cũng phải thực sự quan tâm để mục tiêu nâng cao vị trí trong bảng xếp hạng PCI chính là dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân thực hiện các thủ tục hành chính. Thực tế, để công chức thực hiện tốt thủ tục hành chính, khâu hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định mới là quan trọng. Do vậy, việc hoàn thiện hồ sơ của người đến làm thủ tục hành chính cần được coi như một phần quan trọng để đảm bảo thành công của việc rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính và Thành phố cũng cần quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ hỗ trợ thủ tục hành chính, để người dân và doanh nghiệp phục vụ nhau trước khi bước vào cửa nhà nước.

Với mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ chi tiết và đặc biệt là việc xác định rõ ràng yêu cầu về sự đồng lòng, quyết tâm của các hệ thống chính trị, việc cải thiện chỉ số PCI và lọt vào Top 10 trên bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2017-2018 của Thành phố Hải Phòng là hoàn toàn khả thi.

Cùng chuyên mục
Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thực hiện các nghi lễ truyền thống tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

(PLVN) -Ngày 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Lễ hội Hoa Lư đã diễn ra các nghi lễ truyền thống do nhân dân địa phương thực hiện nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đồng thời là hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa lịch sử của dân tộc.
Đọc thêm