Hải Phòng ra mắt trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật

(PLVN) - Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam 9/11, ngày 30/10, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ ra mắt và nhấn nút khai trương “Trang thông tin điện tử Phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Cổng thông tin điện tử TP”. Như vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử TP theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp.

Giao diện trang Thông tin điện tử

Giao diện trang Thông tin điện tử

Năm 2020, Hải Phòng hưởng ứng ngày Pháp Luật Việt Nam trong bối cảnh TP vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVI, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Do vậy, việc ra mắt trang thông tin điện tử (TTĐT) phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGP) là một sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng của TP nhằm động viên toàn dân nâng cao ý thức, nhận thức thượng tôn pháp luật, tự giác chấp hành, tích cực tham gia bảo vệ Hiến pháp và pháp luật. Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng, tạo một “kênh” mới góp phần nâng cao hiệu quả PBGDPL trong bối cảnh hiện nay.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến khẳng định Hải Phòng luôn coi trọng việc đổi mới và đa dạng hình thức PBGDPL, trong đó đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL phục vụ yêu cầu xây dựng Chính phủ điện tử là giải pháp hữu hiệu của thời kỳ công nghệ số.

 Lãnh đạo TP Hải Phòng nhấn nút khai trương Trang TTĐT PBGDPL TP Hải Phòng.

Trang TTĐT PBGDPL được xây dưng là Cổng thành phần thuộc Cổng TTĐT của TP, liên kết thông tin với Cổng TTĐT PBGDPL của Bộ Tư pháp với tên miền là pbgdpl.haiphong.gov.vn. Sở Tư pháp là đơn vị được UBND TP Hải Phòng giao chủ trì vận hành trang TTĐT. Qua quá trình xây dựng nội dung, Trang thông tin PBGP gồm có 2 mục chủ đạo sau: nhóm thông tin do TP thiết lập và cập nhật; nhóm thông tin cập nhật và khai thác, sử dụng.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bùi Văn Vi cho biết, trang TTĐT PBGDPL thuộc Cổng TTĐT TP có sự chuẩn bị chu đáo về nguồn nhân lực, kỹ thuật, được kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc trong việc khai thác, tìm hiểu hệ thống thông tin pháp luật; kết nối chia sẻ thông tin trong PBGDPL đảm bảo chính xác, kịp thời, thường xuyên. Tại lễ ra mắt, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Bùi Văn Vi bày tỏ quan điểm về việc còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình xây dựng Trang TTĐT này. Cụ thể, cổng TTĐT PBGDPL của Bộ Tư pháp đang trong quá trình nâng cấp, Trang TTĐT chuyên về phổ biến, giáo dục pháp luật của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương còn khá ít (hiện có 13/63 tỉnh, TP xây dựng được chuyên trang PBGDPL, còn lại, “PBGDPL” mới chỉ là một chuyên mục trong Cổng thông tin điện tử Sở Tư pháp các tỉnh, TP).

Do vậy, Hải Phòng là một trong những tỉnh, TP đi đầu cả nước trong việc xây dựng Trang thông tin PBGDPL thuộc Cổng thông tin điện tử thành phố theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tư pháp. Điều này cũng đặt ra thách thức lớn đối với những cơ quan, đơn vị được giao thực hiện trong việc kế thừa, học hỏi, tham khảo về bố cục giao diện, dữ liệu và tính tương đồng với các mô hình cổng thông tin điện tử PBGDPL trong cả nước.

 Lãnh đạo TP Hải Phòng, lãnh đạo Sở Tư pháp và trang TTĐT mới.

Xuất phát từ thực trạng chung của cả nước trong việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với công tác PBGDPL đang ở giai đoạn đầu triển khai thực hiện nên Trang PBGDPL của TP Hải Phòng chưa thực hiện được yêu cầu chuẩn hóa cấu trúc dữ liệu điện tử PBGDPL và trao đổi, đồng bộ dữ liệu với Cổng TTĐT PBGDPL của cả nước và của Bộ Tư pháp.

Thêm nữa, các thông tin, tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ PBGDPL, hỏi đáp pháp luật… còn mang tính một chiều do đơn vị quản lý, vận hành Trang đăng tải; chưa đảm bảo được tính năng tương tác như hỗ trợ pháp lý, giao lưu pháp luật trực tuyến… trên Trang TTĐT PBDGPL. Đặc biêt, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực phụ trách việc vận hành Trang TTĐT PBGDPL nói riêng và triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021” nói chung còn hạn hẹp. Cán bộ chưa được tập huấn chuyên sâu về công nghệ thông tin, do đó, còn khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới.

Kết luận chỉ đạo tại lễ ra mắt, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến đề nghị các ngành liên quan nỗ lực hơn nữa trong việc thực hiện Đề án “Tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác PBGDPL giai đoạn 2019-2021”, vận hành và khai thác hiệu quả Trang thông tin này. Không chỉ vậy, Sở Tư pháp cũng như các ngành liên quan cần hoàn thiện cơ sở dữ liệu PBGDPL, Tủ sách pháp luật điện tử, chuẩn hóa cấu trúc dữ liệu điện tử PBGDPL đảm bảo đồng bộ, thống nhất với Cổng thông tin điện tử PBGDPL của Bộ Tư pháp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm