Hàng ngàn phật tử đổ về đêm hội hoa đăng Tây Thiên

(PLO) - Chiều tối ngày 31/3 (Tức 15/2 âm lịch), tại Trung tâm lễ hội Tây Thiên, hàng ngàn phật tử đã về tham dự đêm hội hoa đăng cầu quốc thái dân an tại sân trung tâm lễ hội.

Hàng ngàn phật tử đổ về đêm hội hoa đăng Tây Thiên

Thắp nến, thả đèn hoa đăng là một trong những hoạt động chào mừng lễ hội Tây Thiên Hội hoa đăng cũng là mang theo giá trị tinh thần của người Việt Nam, cầu nguyện cho nhân loại hạnh phúc, quốc thái dân an, đất nước phồn vinh, nhân dân an lạc. Đây cũng là một trong những điều thể hiện cho sự hài hòa, đặc sắc trong tín ngưỡng Phật - Mẫu trong văn hóa. 

Từ đầu giờ chiều đã có rất đông các bạn trẻ cùng các phật tử đọc kinh trước buổi lễ.

Đặc biệt có nhiều bạn trẻ, sinh viên tình nguyện cũng tới tham dự buổi lễ.
Người ta cho rằng đến với Tây Thiên là "Đến với Phật, về với Mẫu". Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương lập làm Chính Vương Phi, có công lập binh mã giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi.
Chắp tay cầu nguyện những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân và gia đình.
Các nghi thức trong lễ hội hoa đăng Tây Thiên mang những nét độc đáo riêng. Phần lễ diễn ra trang trọng với các nghi thức như lễ cáo, lễ tạ, lễ rước và lễ dâng hương. Sau đó, du khách sẽ lễ Phật, lễ Mẫu, bày tỏ lòng thành kính trước công đức của Quốc Mẫu Tây Thiên. 
 Ánh sáng lung linh huyền ảo của ngàn ngọn nến hòa quyện trong khói trầm lan tỏa tạo nên sự ấm áp trong tâm hồn, thanh tịnh an lành trong mỗi con người.
Đêm hội Hoa đăng là một trong những hoạt động không thể thiếu chào mừng Lễ hội Tây Thiên
Sự kiện này thể hiện sự hài hòa, nét đặc sắc tín ngưỡng Phật - Mẫu trong văn hóa tâm linh Tây Thiên - Tam Đảo, cũng là dịp để thực hành truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã dày công xây dựng “cội đạo - nền nhân”.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm