Huyện Đô Lương, Nghệ An: Tập trung nguồn lực đầu tư thoát nghèo bền vững

(PLO) - Là huyện nằm ở trung tâm tỉnh Nghệ An có lợi thế phát triển nông, lâm, công nghiệp nên một trong những giải pháp được các cấp uỷ, chính quyền huyện Đô Lương triển khai đẩy mạnh công tác đầu tư nguồn lực, kỹ thuật, trong đó chú trọng việc vay vốn, sử dụng vốn tín dụng chính sách nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển mô hình kinh tế trang trại, gia trại đảm bảo ổn định đời sống nhân dân.

Vay được 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, gia đình chị Tạ Thị Hải đầu tư mua máy móc và nguyên vật liệu sản xuất gạch

Vay được 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, gia đình chị Tạ Thị Hải đầu tư mua máy móc và nguyên vật liệu sản xuất gạch

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt nhiều hộ nghèo, xã nghèo, thôn nghèo được tiếp cận kịp thời, thuận lợi các dịch vụ của NHCSXH nên sản xuất nông -lâm nghiệp trên địa bàn Đô Lương phát triển toàn diện, từng bước thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới có hiệu quả. Đến nay tất cả 33 đơn vị hành chính cấp xã trong huyện có 549 mô hình sinh kế như mô hình chăn nuôi dê; chăn nuôi trâu bò sinh sản, mô hình kinh tế đồi rừng, vườn rừng; mô hình ngành nghề thủ công như sản xuất gạch táp lô, xưởng rèn mộc, trồng nấm, mây tre đan…

Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã có hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Đô Lương có điều kiện chủ động phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo. Tính đến ngày 30/6/2017, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Đô Lương đạt 354,827 tỷ đồng tăng 8,6 tỷ đồng so với đầu năm, tốc độ tăng 2,5%; nợ quá hạn chỉ còn 374 triệu đồng, giảm 184 triệu đồng so với đầu năm, giảm 0,05%, 18/33 xã không có nợ quá hạn.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2016, doanh số cho vay của NHCSXH huyện Đô Lương đạt 86 tỷ đồng. Các chương trình cho vay được ngân hàng tập trung vào hộ nghèo, hộ cận nghèo và nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, đồng vốn ưu đãi đã đến đầy đủ, nhanh chóng tới các đối tượng và được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả rõ rệt thông qua mạng lưới 33 Điểm giao dịch xã, phường cùng hệ thống 406 Tổ tiết kiệm và vay vốn ở mọi thôn xóm, cụm dân cư.

Đơn cử gia đình chị Tạ Thị Hải thôn 14, xã Tịnh Sơn đã sử dụng 50 triệu đồng từ nguồn vốn cho vay hộ cận nghèo đầu tư mở xưởng làm gạch không nung. Hiện tại cơ sở sản xuất của chị tạo công ăn việc làm cho 5 lao động, bình quân mỗi tháng cung ứng cho nhu cầu xây dựng trong xã từ 8 đến 10 nghìn viên gạch.

Còn gia đình ông Hoàng Hữu Vân bà Nguyễn Thị Hải ở xóm 3, giáo xứ Đà Sơn, Đô Lương được nhiều người biết đến bởi ông bà là một trong những hộ giáo dân nghèo đã sử dụng đồng vốn ưu đãi nuôi gà giống, gà thịt và chăm lo con cái học giỏi, thành đạt. Cả 4 cô con gái đều vào đại học, hiện 3 người đã ra trường có việc làm ổn định, người con út đang học năm thứ 2 Học viện Tài chính Hà Nội. Được biết thời gian qua, ông bà vay vốn ưu đãi của chương trình hộ nghèo, tín dụng HSSV, tổng cộng đến 155 triệu đồng. Tháng 7/2017, ông bà đã trả hết nợ. Theo bà Nguyễn Thị Hải thì nếu không có sự hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn của NHCSXH thì chắc chắn hoàn cảnh gia đình còn thuộc diện nghèo và gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi 4 người con ăn học đại học.

Rõ ràng việc đẩy mạnh phong trào thi đua vay vốn, sử dụng vốn vay ưu đãi của nhân dân huyện Đô Lương nói chung, của đồng bào Công giáo nói riêng, đã góp phần trong công tác xóa đói giảm nghèo, từng bước ổn định, nâng cao cuộc sống.

Bên cạnh việc tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình cho vay ưu đãi, NHCSXH huyện Đô Lương đã tích cực huy động sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể các cấp từ huyện đến xã trên địa bàn để bổ sung nguồn vốn hoạt động và thực hiện giải ngân nhanh chóng. Theo đó, UBND huyện đã trích 500 triệu đồng từ ngân sách địa phương bổ sung vào nguồn vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo và giải quyết việc làm. Từ đầu năm đến nay, còn 9 đơn vị ký hợp đồng quy chế phối hợp và chuyển về ngân hàng 171 triệu đồng, nâng tổng số tiền huy động từ ngân sách huyện và xã lên 671 triệu đồng. Việc làm này mang một ý nghĩa sâu sắc, lớn lao cả về mặt chính trị và kinh tế, thể hiện sự ủng hộ quan tâm công tác giảm nghèo của địa phương, còn ý nghĩa về mặt chính trị, xã hội là thể hiện trách nhiệm của các cấp, ngành cùng chung tay vì người nghèo.

Có thể khẳng định, nhờ nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH cùng sự đầu tư đúng hướng nên các hộ nghèo, các đối tượng chính sách của huyện Đô Lương đã phát huy tác dụng nguồn vốn vay, vươn lên phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm