Khám phá vẻ đẹp cổ kính của chùa Bích Động – Cổ tự linh thiêng trong lòng di sản thế giới

(PLVN) -Chùa Bích Động là ngôi chùa cổ nằm trong quần thể danh thẳng Tràng An – Tam Cốc. Với lối kiến trúc cố, phong cảnh tuyệt đẹp, ngôi chùa này đã để lại cho nhiều du khách trong và ngoài nước nhiều ấn tượng khi ghé thăm Ninh Bình.

Khám phá vẻ đẹp cổ kính của chùa Bích Động – Cổ tự linh thiêng trong lòng di sản thế giới

Chùa Bích Động là một ngôi chùa cổ được xây dựng trên dãy núi đá vôi Trường Yên thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Đây là một di tích lịch sử văn hóa thuộc Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt và UNESCO công nhận là di sản thế giới. 

 Cổng vào chùa Bích Động. 

Chùa Bích Động nguyên có tên "Bạch Ngọc Thạch Sơn Đồng", nghĩa là ngôi chùa bằng đá đẹp và trong trắng như ngọc ở chốn thâm sơn cùng cốc, năm 1774 chúa Trịnh Sâm tới đây mới đổi tên là chùa Bích Động.

Lối vào chùa Hạ.  
Chùa Hạ tọa lạc phía dưới chân núi đá vôi Trường Yên.  

Chùa Bích Động là một kiểu chùa trong hang động rất phổ biến ở Ninh Bình, những ngôi chùa khác tiêu biểu như chùa Bái Đính, chùa Địch Lộng, chùa Cánh Diều, chùa Kỳ Lân, chùa Hoa Sơn, chùa Hang,...  Động Xanh (Bích Động) là một trong những thắng cảnh nổi tiếng được mệnh danh là "Nam Thiên đệ nhị động", có nghĩa là động đẹp thứ nhì của trời Nam. 

Chùa Bích Động gồm ba ngôi chùa, phân bố theo sườn núi từ thấp lên cao: Chùa Hạ, chùa Trung và chùa Thượng. Chùa Hạ ở dưới chân núi, gồm 5 gian được xây trên một nền cao, kè đá. Trong chùa thờ Phật, phía sau chùa có các bảo tháp. Chùa Trung nằm ở lưng chừng núi, chỉ có phần cửa và mái chùa lộ thiên, các kiến trúc còn lại nằm gọn trong hang núi. 

 Cảnh vật ở chùa Bích Động vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp cổ kính và hoang sơ. 

Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 15, thờ Phật Thích Ca Mâu Ni. Phía trên mái chùa có hai chữ Hán tự "Bích Động" do Tể tướng Nguyễn Nghiễm (1708-1776) khắc trên vách núi năm 1775 theo lệnh của chúa Trịnh Sâm. Từ chùa Hạ du khách bước lên 90 bậc đá ở bên trái lên lưng chừng dãy núi Ngũ Nhạc là chùa Trung.

Chùa Trung nằm ở lưng chừng núi. 
Chùa Thượng tọa lạc trên đỉnh núi.  

Đây là ngôi chùa rất độc đáo, ít nơi có được. Vách núi ở đây hõm vào như miệng rồng chứa hẳn một phần ngôi chùa bên trong, chỉ còn lại một phần mái trước chùa là lộ thiên. Chùa Bích Động tô điểm vẻ cổ kính cho Di sản thế giới Tràng An.

Trên đường ghé thăm chùa Bích Động, du khách sẽ được ngắm phong cảnh  sơn thủy hữu tình của Ninh Bình. 
Cùng chuyên mục
Đọc thêm