Khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2019 tại tỉnh Lạng Sơn

(PLVN) - Ngày 22/03/2019, tập đoàn Suntory Holdings Ltd. (Nhật Bản), Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (Suntory PepsiCo Việt Nam), Hội Đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2019 tại tỉnh Lạng Sơn. 

Đại diện BTC cùng nhấn nút khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” 2019

Đại diện BTC cùng nhấn nút khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” 2019

Buổi lễ có sự tham dự của Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương; Ông Hironobu Kitagawa, Trưởng đại diện tổ chức Xúc Tiến Thương Mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, và các đại diện cấp cao đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh Lạng Sơn, tập đoàn Suntory và Công ty TNHH Nước Giải Khát Suntory PepsiCo Việt Nam (danh sách đính kèm).  

Bà Tomomi Fukumoto, Giám đốc điều hành, Bộ phận Phát triển Bền vững, Tập đoàn Suntory (Nhật Bản) phát biểu tại Lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2019

Chương trình Mizuiku được tập đoàn Suntory khởi xướng tại Nhật Bản vào năm 2004 và kỉ niệm 15 năm thành lập vào năm 2019. Vào năm 2015, chương trình được triển khai thí điểm thành công tại các tỉnh phía Bắc của Việt Nam, với mục tiêu giáo dục học sinh tiểu học về ý thức bảo vệ nguồn nước và xây dựng các công trình nước sạch tại các khu vực vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Những lời hứa bảo vệ nguồn nước & môi trường từ các em học sinh và đại diện BTC tại Lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2019

Dựa trên nền tảng ý tưởng nguyên mẫu tại Nhật Bản, chương trình được điều chỉnh nhằm tạo ra nội dung giáo dục hấp dẫn cho học sinh, phù hợp với môi trường thực tiễn tại Việt Nam. Từ năm 2017, phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo,tập đoàn Suntory, Suntory PepsiCo Việt Nam triển khai chương trình với quy mô toàn quốc.

Các đại biểu cùng tham quan lớp học Mizuiku mẫu tại Lễ khởi động chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2019

Đến thời điểm hiện tại, chương trình đã được mở rộng từ 6 lên 70 trường với hơn 18.000 học sinh tiểu học được tham gia các lớp học về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. 50 công trình nước sạch đã được lắp đặt trên khắp cả nước, cung cấp nước sạch cho gần 23.000 người dân địa phương. Chương trình là một trong những hoạt động phối hợp giữa Bộ Giáo dục & Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho năm học 2018-2019. 

Công trình nước sạch do Suntory PepsiCo Việt Nam tài trợ tại Trường tiểu học Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn

Năm 2019 đánh dấu năm thứ 5 chương trình Mizuiku được triển khai tại Việt Nam và năm thứ 3 triển khai với quy mô toàn quốc. Năm nay, ngoài 70 trường tiểu học khác đã và đang triển khai chương trình trên cả nước, chương trình sẽ được triển khai mới ở 17 trường tiểu học tại các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Nam, Đồng Nai và Bến Tre.

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang tiến hành thẩm định bộ tài liệu của chương trình Mizuiku để cho phép sử dụng như tài liệu tham khảo phục vụ cho các hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học. Chương trình sẽ lần đầu tiên ra mắt bộ truyện tranh dành cho trẻ em, với nhân vật Mizu là người dẫn dắt các câu chuyện về bảo vệ nguồn nước. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm