Kon Tum: 5 năm, kỷ luật 91 trường hợp vi phạm quản lý, bảo vệ rừng

(PLVN) - UBND tỉnh Kon Tum vừa tổ chức họp báo nhằm cung cấp một số thông tin liên quan đến công tác chỉ đạo xử lý và kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu thông tin Bản tin thời sự trên một kênh truyền hình phản ánh về tình trạng phá rừng, mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép tại tỉnh Kon Tum.

UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp, cung cấp thông tin chính xác các vụ việc vi phạm pháp luật

UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp, cung cấp thông tin chính xác các vụ việc vi phạm pháp luật

Về vụ việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo, giao Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 138 tỉnh Kon Tum trực tiếp chỉ đạo, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. 

Theo UBND tỉnh Kon Tum, ngay sau khi xem nội dung phóng sự được phản ánh, tối cùng ngày Chủ tịch UBND tỉnh đã giao quyền Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm khẩn trương tổ chức lực lượng để kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh. 

Sáng 29/4, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã có các văn bản chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh để xử lý nghiêm các đối tượng và hành vi vi phạm theo quy định.

Các cơ quan chức năng, các địa phương đã huy động lực lượng, thành lập các tổ công tác kiểm tra hiện trường để kiểm tra, xác minh thông tin. Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không có vùng cấm, sai đến đâu xử lý đến đó, bất kể người vi phạm là ai.

Bộ NN&PTNT cũng cử Tổng cục Lâm nghiệp và cán bộ nghiệp vụ phối hợp, hỗ trợ tỉnh Kon Tum điều tra, xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định.

Qua kiểm tra, xác minh ban đầu và đối chiếu với kết quả kiểm tra thực tế hiện trường cũng như các hình ảnh, thông tin của các vụ án đã khởi tố trước đó, các lực lượng chức năng nhận thấy các thông tin, hình ảnh trong phóng sự phản ánh liên quan đến vụ án đã được tỉnh Kon Tum chỉ đạo các lực lượng chức năng mật phục phát hiện, khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước đó (theo đơn tố giác tội phạm).

Cụ thể là vụ án khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép phát hiện vào ngày 29/2/2020 tại tiểu khu 277, địa bàn thôn Đăk Manh 1 (xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 13 đối tượng. Hiện công an tỉnh đang khẩn trương kết luận điều tra, chuyển cơ quan tố tụng để truy tố, xét xử.

Trước đó, tỉnh cũng đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến các vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng tại huyện Đăk Tô. Thông tin liên quan đến các vụ án, các cơ quan chức năng sẽ thông tin sau khi có kết quả điều tra, xét xử. 

Về hình ảnh người dân dẫn phóng viên đến quay hiện trường tại Đăk Tô bị đe dọa, ban đầu xác minh là có, hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra bổ sung hành vi đe dọa để xử lý.

Kiểm tra tại huyện Kon Rẫy, lực lượng chức năng phát hiện một số gốc cây bị chặt hạ trước đó và đang tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ngoài ra, còn một số thông tin, hình ảnh khác trong phóng sự, quá trình điều tra, xác minh gặp rất nhiều khó khăn do hình ảnh không rõ ràng, tầm nhìn che khuất và không đưa thông tin cụ thể về địa bàn. Mặc dù chưa có kết quả kiểm tra, xác minh nhưng tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo các lực lượng chức năng củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, phối hợp tốt với tổ chức, cá nhân cung cấp tin để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định. Tỉnh Kon Tum đề nghị các tổ chức, cá nhân phối hợp, cung cấp thông tin chính xác nhằm đẩy nhanh quá trình điều tra vụ việc trên. 

Theo UBND tỉnh Kon Tum, các cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng của tỉnh Kon Tum luôn quan tâm, coi trọng công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết 71/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW nhằm duy trì và phát triển vốn rừng, bảo vệ môi trường sinh thái trên địa bàn tỉnh Kon Tum nói riêng, khu vực Tây Nguyên và cả nước nói chung.  

Tỉnh cũng kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm Luật Lâm nghiệp. Đồng thời, nghiêm khắc xử lý trách nhiệm với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm, không có vùng cấm, không có tình trạng bao che, tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh đã kỷ luật hơn 91 trường hợp có vi phạm trong quản lý, bảo vệ rừng, trong đó có 18 trường hợp giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý (khiển trách 12 trường hợp, cảnh cáo 5 và cách chức 1 trường hợp). Trong 4 tháng đầu năm 2020 tỉnh đã xử lý kỷ luật khiển trách 3 người đứng đầu các đơn vị chủ rừng tại các huyện Đăk Tô, Ia H’Drai và Kon Plông.

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phối hợp, cung cấp thông tin chính xác các vụ việc vi phạm pháp luật, trong đó có vụ việc trên để đẩy nhanh quá trình điều tra, sớm xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.

Các nội dung phóng sự trên kênh truyền hình vừa phản ánh đang được cơ quan chức năng của tỉnh khẩn trương điều tra. Khi có kết quả cụ thể, UBND tỉnh sẽ có báo cáo chính thức cung cấp tới các cơ quan báo chí.  

Cùng chuyên mục
Đọc thêm