Làm giàu từ 50.000 đồng, 'chàng trai bonsai dây đồng' muốn truyền nghề cho trẻ khuyết tật

(PLVN) - Từ những sợi dây đồng vô tri, anh Huỳnh Chí Cường (ấp Bình Chánh, xã Bình Long, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) “hô biến” thành những tác phẩm bonsai nghệ thuật. Hình dáng bonsai uốn theo ý đồ, ẩn chứa những thông điệp cuộc sống cùng khao khát truyền nghề giúp trẻ em khuyết tật ổn định cuộc sống...


Từng làm rất nhiều công việc như: Sửa xe máy, sửa điện thoại, lái xe tải, thợ hàn cơ khí…để kiếm sống nhưng cuộc sống vẫn còn lắm khó khăn. Một dịp tình cờ như một cơ duyên đã đưa anh Cường đến với công việc tạo hình bonsai bằng dây đồng.

"Làm chơi, ăn thiệt"

Anh Cường kể, khoảng năm 2017 khi đưa người thân khám bệnh tại Bệnh viện Hạnh Phúc, tình cờ thấy cây Quất tài lộc làm bằng nhựa, anh nảy sinh ý định làm thủ công một cây để tặng cho người quen. Sự nghiệp của anh cũng bắt đầu từ đó.

“Chỉ đăng Facebook chơi thôi nhưng nhiều người thấy thích nên đặt tôi làm. Làm chơi thì làm bằng dây chì nhưng sau đó thấy dây chì mau gỉ sét nên chuyển sang làm bằng dây đồng. Lúc đó cũng lên Youtube để học cách làm nhưng thấy không ai làm bằng dây đồng giống mình hết. Người ta toàn làm bằng hạt cườm thôi nên tôi phải tự mày mò”, anh Cường chia sẻ.

 Anh Huỳnh Chí Cường chăm chút từng tác phẩm sáng tạo của mình

Nhìn “cơ ngơi” với hàng chục cây bonsai đa dạng hình dáng được trưng bày ở một góc nhỏ trong nhà, anh Cường nhớ lại, khởi nghiêp chỉ với 50.000 đồng trong tay để mua nguyên liệu.

“Lúc đó, vợ nói làm cái này sao kiếm ra tiền, ai mà mua. Dù vậy tôi vẫn quyết tâm làm cho bằng được. Làm được một chậu bán 250.000 đồng. Lấy tiền mua nguyên liệu làm bán được 700.000 đồng rồi từ đó đi lên. Nhờ vậy 2-3 năm nay cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều”, anh Cường tâm sự.  

Cứ như thế, anh Cường bám trụ được với nghề. Từ đó đến nay những người đặt hàng của anh ngày càng nhiều. Không chỉ trong nước mà nhiều người nước ngoài cũng rất thích thú với món vật trang trí rất tinh xảo và giàu tính sáng tạo này.

“Nhiều người ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đặt tôi mấy chục cây nhưng do làm một mình, không có người phụ giúp nên các sản phẩm của tôi làm ra không đủ cung cấp theo nhu cầu đặt hàng. Có nơi họ còn lấy để bán lại ở các quầy quà lưu niệm”, anh Cường nói.

 Tác phẩm “Một đời người, một rừng cây” được anh tham gia dự thi và đạt giải

Theo anh Cường, công việc này rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự sáng tạo và kiên trì. Ai muốn làm công việc này chỉ cần trang bị 3 món đồ nghề coi như là đủ. 1 cây kéo, 1 chiếc kềm và 1 thanh sắt nhỏ dài khoảng 15cm là đã có thể tạo nên tất cả các sản phẩm bonsai kiểu dáng độc đáo.

Ngoài nguyên liệu chính, anh Cường còn tận dụng gỗ, đá vụn hoặc những vật dụng bị vỡ như bình trà, bình hoa... để cây bonsai của mình trở nên đặc sắc hơn.

“Thấy thì thấy vậy chứ ai mà không kiên trì làm không nổi đâu. Đặc biệt là cần phải có óc sáng tạo nữa. Với bon sai, công đoạn khó nhất làm sản phẩm là ra dáng, thế cây tạo nên cái hồn của tác phẩm. Lúc này cho sự sáng tạo bay cao bay xa, mình sáng tạo và uốn éo theo sở thích và ý đồ của mình, miễn sao cây đẹp và có thần là được”, anh Cường nhấn mạnh.

Khao khát truyền nghề cho trẻ em khuyết tật

Với mức giá dao động từ vài trăm cho đến vài triệu đồng trên một sản phẩm tùy lớn, nhỏ. Cây nhỏ khoảng 600.000 đồng thì bẻ khoảng 6 tiếng đồng hồ là xong. Cây lớn hơn sẽ lâu hơn và giá trị cũng cao hơn. Thu nhập từ bonsai đã giúp cho đời sống kinh tế gia đình anh dần ổn định.

Tùy theo mục đích của người sử dụng hoặc người tặng, anh Cường sẽ tạo hình và xây dựng ý tưởng cho phù hợp. “Ví dụ như khách cần tặng cho người lớn tuổi thì mình tạo hình cho nó trang nhã, phù hợp thẩm mỹ người già. Còn cây này là khách thích màu tím và mong muốn trưng ở bàn làm việc để cảm nhận được sự thanh tịnh, yên bình nên tôi đã thiết kế cây bonsai màu tím, bên dưới có tượng chú tiểu bịt chặt 2 tai lại. Tất cả đều thể hiện tinh thần và mong muốn của người trưng bày”, anh Cường vừa cầm chậu bonsai vừa thuyết minh.

 Sản phẩm làm theo yêu cầu “thích màu tím và thanh tịnh, không muốn nghe thị phi” của khách hàng

Khi cuộc sống đã có phần khấm khá, anh Cường thấy xót xa với hoàn cảnh của trẻ em khuyết tật, yếu thế và mong muốn mở một cơ sở dạy nghề cho các em. Anh Cường tin tưởng nếu các em kiên trì theo đuổi nghề này thì chắc chắn sẽ ổn định cuộc sống, bản thân có thể tự lập về kinh tế mà không cần lệ thuộc vào gia đình. Nghề này vừa nhẹ nhàng lại cho thu nhập cao

Ước mơ này của anh sắp thành hiện thực khi được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Anh sẽ dạy nghề miễn phí cho trẻ em khuyết tật, yếu thế. Một thời gian sau, khi các em làm được thì sẽ mua lại giúp các em có thu nhập. “Khi tôi cảm thấy sống ổn với nghề này thì tôi đã nghĩ đến việc truyền nghề cho các em khuyết tật. Nghề này không cần đôi chân mà chỉ cần đôi tay và óc sáng tạo và tư duy tốt sẽ học được nghề. Thế mạnh của nghề là không cần vốn nhiều, chỉ cần 200.000 mua các dụng cụ là hành nghề được”, anh chia sẻ.

 Một tác phẩm sử dụng vật dụng bị vỡ làm đế chậu, tạo nên những đường nét, sáng tạo riêng

Theo anh Cường, khi làm được nghề các em sẽ có thu nhập khoảng 250.000 đồng/ngày, nếu cứng nghề hơn có thể thu nhập lên đến 500.000 – 1.000.000 đồng/ ngày. Lúc này các em sẽ không còn bị xem là gánh nặng của xã hội nữa mà có thể tự nâng giá trị của mình lên, tự tin sống và hòa nhập với cộng đồng.

Khi được hỏi tại sao lại có sự quan tâm và chia sẻ đặc biệt với trẻ em khuyết tật, anh Cường có vẻ đượm buồn. Anh giãi bày, lúc nhỏ anh từng bị sốt bại liệt nhưng thuộc dạng nhẹ. Được sự động viên và giúp đỡ của gia đình, anh cố gắng tập luyện để có thể đi đứng bình thường như hiện nay. “Nếu hồi đó không nhờ mẹ tôi thì có thể bây giờ tôi cũng như các em nên tôi rất hiểu hoàn cảnh của các em”, anh nói.

Với ý tưởng “Nghệ thuật tạo hình bon-sai bằng dây đồng”, anh Huỳnh Chí Cường đã đạt giải nhất tại Cuộc thi ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh An Giang lần III-2019, do Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh An Giang (Tỉnh đoàn An Giang) phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh tổ chức. Đồng thời, đạt giải Khuyến khích Cuộc thi khởi nghiệp ĐBSCL năm 2019.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm