Lào Cai: Khởi tố một đối tượng mua bán người dưới 16 tuổi sang Trung Quốc

(PLVN) - Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 01 đối tượng về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Trước đó, ngày 8/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai nhận được đơn tố cáo của chị H.T. Đ (sinh năm 1999), trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tố cáo Hảng Thị Sú (sinh năm 1966) và chồng là Sùng Seo Chủ (sinh năm 1969) cùng trú tại bản Mai Đào, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên đã có hành vi lừa đảo và bán chị Đ sang Trung Quốc. 

Đối tượng Hằng Thị Sú tại cơ quan công an. Ảnh: Thanh Tuấn

Ngay sau khi nhận được đơn tố cáo, phòng Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Công an huyện Bắc Hà xác minh điều tra vụ việc. Theo đó, vào khoảng đầu tháng 12/2012, Sùng Seo Chủ có vay nợ của một số người và không có khả năng chi trả nên đã rủ vợ là Hảng Thị Sú đi dụ dỗ, lừa gạt H.T.Đ (tại thời điểm đó Đ 13 tuổi) sang Trung Quốc làm thuê. Sau đó Chủ đã lừa bán Đ cho 1 phụ nữ người Trung Quốc (không rõ lai lịch) qua địa phận thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng với giá 8.000 nhân dân tệ (khoảng 23 triệu đồng). Đến tháng 12/2019, Đ trốn về Việt Nam và tháng 9/2020 đã làm đơn tố cáo vợ chồng Chủ và Sú đã lừa bán mình sang Trung Quốc.

Qua xác minh, đối tượng Sùng Seo Chủ đang chấp hành án tại Trại giam Hồng Ca (tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) về 2 tội danh trộm cắp tài sản và mua bán người dưới 16 tuổi, tổng hình phạt là 16 năm tù. 

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định khởi tố đối với bị can Hảng Thị Sú về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi và thi hành lệnh tạm giữ trong thời gian 4 tháng để tiếp tục mở rộng điều tra theo quy định của pháp luật.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm