Lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

(PLVN) - Để ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, UBND tỉnh Kiên Giang đã bố trí máy đo thân nhiệt từ xa đối với 100% du khách làm thủ tục tại ga đến của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. 

Lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra và chủ động trong phòng, chống dịch bệnh, vừa qua UBND tỉnh Kiên Giang đã trang bị một máy đo thân nhiệt từ xa đặt tại ga đến quốc nội của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc để đo và theo dõi thân nhiệt của hành khách khi ra vào sân bay. Máy đo thân nhiệt từ xa này có bán kính khoảng 5m với tổng kinh phí lắp đặt trị giá 1,5 tỷ đồng.

 Máy đo thân nhiệt từ xa tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc (Kiên Giang)

Theo đó, tất cả hành khách khi làm thủ tục tại Cảng phải đi qua máy đo thân nhiệt từ xa. Màn hình hiển thị gương mặt khách và chụp ảnh, phát tín hiệu cảnh báo nếu nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C. Người thân nhiệt bình thường, máy hiển thị màu xanh. Trường hợp người bị sốt máy sẽ báo màu đỏ kèm theo tín hiệu báo động. Khi đó, nhân viên y tế tại sân bay sẽ báo cáo lại ngành chức năng, đồng thời kiểm tra sâu hơn về sức khỏe hành khách để đảm bảo an toàn cho cá nhân họ và những người xung quanh.

Bác sĩ CK1, Nguyễn Thảo Úc - Trưởng khoa kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang cho biết: Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ bị sốt, Trung tâm sẽ tiến hành cách ly. Sau một thời gian đo lại bằng nhiệt kế cầm tay nếu nhiệt độ hành khách vẫn còn trên 38 ̊C thì ngay lập tức nhân viên sẽ báo lại Trung tâm y tế huyện Phú Quốc để có biện pháp giám sát và điều trị.

Bác sĩ Úc cũng cho biết thêm: 100% hành khách nhập cảnh vào Phú Quốc đều được khai báo y tế, được kiểm tra thân nhiệt đầy đủ và hiện tại vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào có dấu hiệu nhiễm bệnh.

 Bác sĩ CK1, Nguyễn Thảo Úc - Trưởng khoa kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang

Hiện nay, trung bình mỗi ngày ở Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có khoảng 34 lượt máy bay đi và đến với gần 8.000 hành khách, trong đó có hơn 1.500 hành khách quốc tế, hơn 10 chuyến tàu cao tốc và phà với hơn 1.000 lượt khách đi và đến.

Mặc dù đến thời điểm hiện tại, huyện Phú Quốc vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra nhưng nguy cơ dịch xâm nhập và lây lan vẫn hoàn toàn có thể xảy đến. 

Việc trang bị máy đo thân nhiệt từ xa và máy đo thân nhiệt cầm tay tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ hành khách… chủ động trong phòng, chống dịch nhằm phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng một cách hiệu quả.

Trung bình mỗi ngày Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có khoảng 34 lượt máy bay đi và đến với gần 8.000 hành khách

Được biết, ngoài Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang còn trang bị thêm các máy đo thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, Cửa khẩu quốc gia Giang Thành (Kiên Giang) và 10 máy đo thân nhiệt cầm tay cho Cảng tàu khách Phú Quốc./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm