Lịch trình của hai vợ chồng du khách người Anh mắc COVID-19 ở Lào Cai

(PLVN) -Sáng ngày 9/3 UBND tỉnh Lào Cai đã cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn.

Ông Hoàng Chí Hiền - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai - cho biế,t Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh nhận được thông tin từ Bộ Y tế về hai mẫu xét nghiệm gửi từ Lào Cai dương tính với COVID-19. Đây là hai vợ chồng du khách người Anh ngồi cùng khoang hạng C với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 của Việt Nam trên chuyến bay mang số hiệu VN0054 của hãng hàng không Vietnam Airlines.

Lịch trình 02 du khách đến Lào Cai như sau: 22h00 ngày 04/3, hai vợ chồng người Anh đi tàu hỏa Livitras từ Hà Nội đến Lào Cai. Ngày 05/3, được hướng dẫn viên của Công ty Topas lái xe đến đón, đưa đến khách sạn Mường Thanh Lào Cai, sau đó di chuyển đến khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge tại Sa Pa. Tại đây, hai vợ chồng du khách người Anh có tiếp xúc với một số người Mông, Dao bán thổ cẩm. Ngày 06/3/2020, họ nghỉ ngơi và sinh hoạt trong phạm vi khu nghỉ dưỡng Topas, không ra ngoài, có tiếp xúc với 02 nhân viên mat xa.

Ngày 07/3/2020, họ ăn sáng tại khu nghỉ dưỡng và đang đợi xe để về Hà Nội thì được cơ quan Y tế đến khám sức khỏe. 15h00 cùng ngày hai du khách được xe Bệnh viện Đa khoa tỉnh đón về cách ly tại Bệnh viện. Bệnh nhân nam sốt 38,3 độ C, không ho, không khó thở. Bệnh nhân nữ không sốt.

Cho đến hiện tại, tỉnh Lào Cai đã xác định được 180 người có tiếp xúc, trong đó 54 người tiếp xúc gần, 51 người tiếp xúc gián tiếp và 75 người tiếp xúc vòng 3.Tất cả 180 người đều đã được cách ly theo dõi theo quy định. 

Cơ quan y tế đã tiến hành phun khử khuẩn Khách sạn Mường Thanh và những nơi 02 du khách này đi qua. Hai bệnh nhân trên đã được chuyển về Bệnh viên Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 trong sáng ngày 09/3/2020.

4 trường hợp còn lại là 1 người Nhật và 3 người Việt có kết quả âm tính. 

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch, UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản số 871/UBND-VX ngày 08/3/2020 về việc cho học sinh THPT và học viên giáo dục thường xuyên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống Covid-19 đến hết ngày 15/3/2020.

Vừa qua, Lào Cai đã  xử lý tung tin thất thiệt Công an thành phố Lào Cai triệu tập để làm việc 4 cá nhân (đều trú tại TP.Lào Cai) là chủ các trang facebok đã đưa tin không đúng sự thật về 9 người Hàn Quốc đi cùng chuyến bay với người nhiễm Covid – 19 đến Sa Pa gây hoang mang dư luận trên địa bàn tỉnh. Công an thành phố Lào Cai đã yêu cầu 4 trường hợp trên gỡ bỏ thông tin không đúng sự thật đã đăng tải và cam kết không tái phạm hành vi vi phạm pháp luật, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính mỗi trường hợp 10 triệu đồng.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm