Nạn game bắn cá làm 'nóng bàn nghị sự' HĐND tỉnh Bạc Liêu

“Suốt thời gian dài, game bắn cá hoành hành từ vùng nông thôn hẻo lánh đến thành thị, khởi nguồn vốn là một trò chơi giải trí dành cho trẻ em, thế nhưng nó đã bị biến tướng thành một loại cờ bạc trá hình, thu hút đủ mọi thành phần, lứa tuổi… khiến nhiều người mê game này phải tan nhà nát cửa”.

Nạn game bắn cá làm 'nóng bàn nghị sự' HĐND tỉnh Bạc Liêu

Kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh Bạc Liêu khóa IX ngày 12/11 tập trung vào việc trả lời ý kiến cử tri và chất vấn các đại biểu HĐND với lãnh đạo các sở, ngành trên địa bàn.

Một trong những vấn đề nóng, được dư luận đặc biệt quan tâm đã được nêu lên chất vấn tại hội trường phiên họp đó là vấn nạn “biến tướng”, “cờ bạc trá hình” của loại trò chơi game bắn cá. 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Đại tá Trần Phong - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu đăng đàn cho biết, những năm gần đây, do lợi nhuận cao nên địa bàn tỉnh Bạc Liêu ngày càng có nhiều cá nhân tham gia đăng ký kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá (game bắn cá).

6 tháng đầu năm 2019, có 214 cơ sở, 562 máy bắn cá bố trí trên toàn tỉnh, chủ yếu tập trung trên địa bàn thành phố Bạc Liêu, thị xã Giá Rai.

Game bắn cá là hình thức trò chơi điện tử mang tính chất giải trí, tuy nhiên các chủ cở sở lợi dụng việc kinh doanh game bắn cá để tổ chức đánh bạc trá hình bằng cách cho người chơi game bắn cá mua điểm bằng tiền thông qua thẻ xu, thẻ điểm hoặc trực tiếp nạp điểm vào máy bắn cá cho người chơi, nếu tính điểm thì 1000đ (một ngàn đồng) mua được 100 điểm. Sau khi chơi thắng điểm, người chơi sẽ đổi điểm thành tiền theo tỷ lệ ngược lại là 100 điểm được 1000 đồng (một nghìn đồng) với người chơi khác hoặc với nhân viên, với quản lý cơ sở kinh doanh hoặc với đối tượng “cò” mua điểm thành tiền với giá bán điểm thấp hơn.

Với phương thức trên trò chơi này đã thu hút nhiều người tham gia với đủ mọi thành phần, lứa tuổi, chủ yếu là những người không có nghề nghiệp ổn định, đối tượng hình sự, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy… làm tác động xấu, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở, ngành cấp tỉnh, UBND cấp huyện tổ chức tuyên truyền, quản lý, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá theo đúng quy định của pháp luật, nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội. Đồng thời, đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử; chỉ đạo lực lượng Công an triển khai nhiều biện pháp, chủ động rà soát, nắm tình hình, tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm liên quan trong hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá… 

Mặc dù lực lượng chức năng đã chủ động rà soát, quản lý chặt các cơ sở kinh doanh game bắn cá, tuy nhiên việc xử lý hành vi đánh bạc tại các cơ sở kinh doanh game bắn cá còn hạn chế (chủ yếu từ vụ  bắt quả tang), việc chứng minh hành vi đánh bạc của các đối tượng thông qua trò chơi điện tử máy bắn cá gặp nhiều khó khăn bời vì để phòng tránh các lực lượng chức năng kiểm tra, các chủ cơ sở, người quản lý cơ sở kinh doanh sử dụng màng, bạt che kín bên ngoài, khi đổi điểm thành tiền các đối tượng sử dụng người thứ ba đổi tiền ở những nhiều địa điểm, thời điểm khác nhau có sự canh phòng cẩn thận. Người chơi tại cơ sở game bắn cá phải chơi nhiều lần, lâu dài mới được tin tưởng và đổi tiền.

Đại tá Trần Phong - Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết thêm, quá trình kiểm tra, sáng lọc nghiên cứu, có nhiều thông tin cho rằng lực lượng công an một số nơi, một số cá nhân có biểu hiện nể nang, nhưng chưa có thông tin chính thống, chính xác, hoặc văn bản, bằng chứng từ người dân tố cáo, để llãnh đạo Công an tỉnh xác định lực lượng công an thật sự “có vấn đề” hay chỉ là dư luận đồn thổi. 

Tuy vậy, lãnh đạo công an tỉnh cũng đã và sẽ chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh, rà soát lại thông tin, trong đó tập trung xem lại từng vụ việc vi phạm đã được xử lý nếu phát hiện có bao che, nể nang sẽ xử lý triệt để. Qua đó, tới đây công an tỉnh sẽ tăng cường giáo dục đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ cho lực lượng và quyết tâm chống những vấn đề tiêu cực mà đại biểu nêu lên tại phiên chất vấn. Đồng thời, tập trung nắm tình hình, nghe dư luận để chấn chỉnh những hạn chế, tồn tại giúp lực lượng công an hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn trong công tác ngăn ngừa, đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu thời gian tới UBND tỉnh Bạc Liêu sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung thực hiện một số biện pháp sau:

Rà soát, lập danh sách từng cơ sở kinh doanh dịch vụ trò chơi điện tử máy bắn cá trên địa bàn, nhất là những cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật, phức tạp về an ninh, trật tự; lập danh sách các đối tượng hình sự, đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy, có tiền án, tiền sự về đánh bạc, tổ chức đánh bạc thường xuyên tham gia trò chơi điện tử để có biện pháp quản lý phù hợp. Tập trung lực lượng tiến hành các biện pháp công tác kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử để tổ chức đánh bạc.

Tiếp tục tạm ngưng cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, thay đổi, mở chi nhánh mới đối với ngành nghề kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá để lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh điều kiện hoạt động của các cơ sở kinh doanh hiện hành. Đồng thời, UBND tỉnh sẽ kiến nghị Chính phủ đưa kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, từ đó để có điều kiện quản lý chặt chẽ hơn và để tăng chế tài xử lý các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử sai phạm, tạo tính răn đe chung đề nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung các Nghị định quy định về xử lý vi phạm hành chính đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử máy bắn cá”. 

Từ năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra 364 cuộc, 293 cơ sở; nhắc nhở 73 cơ sở; phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính 78 cơ sở (đã xử phạt hành chính 60 cơ sở với số tiền 218.500.000 đồng), số còn lại đang xử lý. Đặc biệt, đã bố trí bắt triệt xóa 2 vụ lợi dụng trò chơi điện tử máy bắn cá để đánh bạc dưới hình thức thắng thua bằng tiền liên quan đến 07 đối tượng (tang vật thu giữ 30.000 đồng, 02 máy bắn cá) tạm giữ 08 máy bắn cá, 05 CPU, 04 hóa đơn, 05 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
Cùng chuyên mục
Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.
Đọc thêm