Ngập hàng ngàn ha hoa màu ở Nghệ An - Hà Tĩnh, các hồ thủy điện xả lũ

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài trên địa bàn các tỉnh miền Trung trong những ngày qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông đã khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng, nhiều địa phương bị cô lập.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên nhân dân bị ngập lụt tại huyện Hương Khê.

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên nhân dân bị ngập lụt tại huyện Hương Khê.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mưa lớn đã gây ngập cục bộ trên địa bàn một số địa bàn như TP Vinh bị ngập lụt nhiều tuyến đường khiến giao thông đi lại hết sức khó khăn. Nhiều trường học bị ngập khiến công tác tựu trường cũng như chuẩn bị khai giảng năm học mới gặp nhiều khó khăn.

Sáng 4/9, Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo Nghệ An cũng đã cho biết, Sở đã có công văn hướng dẫn, chỉ đạo các Hiệu trưởng các trường có thể xem xét lùi ngày khai giảng để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên.

Đồng thời thông báo với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh và học sinh được biết kế hoạch cũng như phương án đến lớp học cũng như vệ sinh trường lớp, khắc phục hậu quả, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới.

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân 

Mưa lớn cũng khiến hàng trăm ha lúa và hoa mùa bị ngập lụt chưa kịp thu hoạch, gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng của nông sản. Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Hưng Nguyên.

Có 4.300 ha lúa hè thu nhưng hiện nay mới thu hoạch được 1/2 còn lại khoảng 1.800 ha đang trong thời kỳ thu hoạch bị ảnh hưởng, trong đó hơn 800 ha lúa đang bị  ngập nước. Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An tính đến 17h ngày 5/9 thì trên địa bàn Nghệ An đã thu hoạch được 53.000/62.472ha hgieo cấy, đạt 85%; Tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 18.908ha, đã thu hoạch 2.153ha/ 16.805ha diện tích nuôi trồng… 

Nhiều nơi bị ngập sâu cả mét, người dân buộc phải di dời đến nơi an toàn

Văn phòng thường trực PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An vừa có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa nhà máy thủy điện Khe Bố, xã Tam Quang, huyện Tương Dương. Theo đó, thời gian bắt đầu xả lũ vào lúc 22 giờ, ngày 3/9 với lưu lượng từ 700m3/s đến 1500m3/s. Cùng với đó, Nhà máy thủy điện Chi Khê (xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An) cũng tiến hành xã lũ từ 22h ngày 3/9/2019 với lưu lượng 6000m3/s đến 1800m3/s. 

Hà Tĩnh 26 xã bị ngập

Tại Hà Tĩnh, mưa lớn vẫn tiếp tục diễn ra, nước từ thượng nguồn đổ về với lưu lượng lớn Nhà máy Thủy điện Hố Hô vẫn đang xả lũ với lưu lượng 385m3/s; Nhà máy Thủy điện Hương Sơn đã kết thúc xả lúc 20h tối qua (3/9); hồ chứa Bộc Nguyên bắt đầu xả tràn (từ 8h ngày 4/9) với lưu lượng 20m 3/s. 

Tính đến trưa 4/9, Hà Tĩnh có 26 xã bị ngập sâu trong lũ, trong đó huyện Hương Khê 18 xã, Hương Sơn 6 xã và Vũ Quang 2 xã. Nước đã khiến giao thông bằng đường bộ bị ngập sâu hơn 50cm khiến không bị chia cắt, nhà cửa bị cô lập. Chính quyền địa phương đang khẩn trương huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân đến nơi an toàn, đồng thời cứu trợ các nhu yếu phẩm, nước uống cho các xã khó khăn nhất, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

Nước ngập úng nhiều địa phương, nhiều diện tích rau màu của cả hai tỉnh

Mưa lớn cũng khiến có gần 2.000 ha lúa bị ngập úng, trong đó huyện Hương Sơn 152 ha; huyện Vũ Quang: 25 ha; Can Lộc: 684 ha; Cẩm Xuyên: 133 ha; Hương Khê: 900ha, Thạch Hà: 97 ha; 269,5 ha hoa màu bị ngập úng. Hơn 1.330 ha bưởi trên địa bàn huyện Hương Khê đã đến thời gian thu hoạch bị ảnh hưởng.

Mưa lũ cũng khiến nước dâng cao, vào lúc 13h ngày 4/9, tại QL15A, đoạn qua thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê , Hà Tĩnh), ông Lê Văn Bân (SN 1965, trú tại thôn Vĩnh Giang, xã Hương Vĩnh) bị nước cuốn trôi tử vong.

Ông Ngô Đức Hợi, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống TT&TKCN tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sự việc 9 người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đi rừng lấy lá nón bọ mắc kẹt do nước lớn hiện ông Hồ Văn Cương (trú xã Hương Liên) đã trở về, theo người này thì những người còn lại đang trú ẩn an toàn. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm