Nghệ An tăng nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết

(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường lao động ở Nghệ An có những chuyển động tích cực với hơn 19.000 chỉ tiêu làm việc trong và ngoài tỉnh.

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông

Sau Tết, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An tuyển dụng số lượng lớn lao động phổ thông

Sau Tết Nguyên đán, Công ty may M (Khu công nghiệp Bắc Vinh, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) thông báo tuyển dụng 1.000 lao động phổ thông. Do nhu cầu tuyển dụng lớn, các ứng viên chưa có tay nghề sẽ được đào tạo. Doanh nghiệp cũng hỗ trợ xe đưa đón cho công nhân ở xa cùng nhiều chế độ hỗ trợ khác như phụ cấp chuyên cần, xăng xe nhà ở, phụ cấp con nhỏ, thưởng tháng...

Chị Trần Thị Tân (quê huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) từng có thời gian dài làm việc ở TP HCM, vì lý do gia đình nên năm nay quyết định chuyển về Nghệ An làm việc. Chị chia sẻ: dù thu nhập bình quân của người lao động ở công ty không bằng mức thu nhập công ty cũ nhưng tôi quyết định chuyển về quê làm việc để gần người thân. 

Theo tổng hợp của Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An (Sở LĐ-TB&XH Nghệ An), nhu cầu tuyển dụng của một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sau Tết Nguyên đán qua Trung tâm là 19.020 chỉ tiêu. Trong đó, có hơn 8.600 vị trí việc làm trong tỉnh và hơn 10.000 vị trí việc làm ngoại tỉnh.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc và sản xuất linh kiện điện tử là những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm doanh nghiệp không yêu cầu cao về tay nghề. Do đó, mức thu nhập ở khoảng từ 5 - 7 triệu đồng đối với lao động làm việc ở doanh nghiệp nội tỉnh; từ 8-12 triệu đồng với các doanh nghiệp ngoại tỉnh.

 Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực may mặc là một trong những đơn vị có nhu cầu tuyển dụng nhiều

Khối các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng công trình có mức lương khá hấp dẫn, từ 10-15 triệu đồng/tháng tùy vị trí và trình độ chuyên môn.

Nhà máy của Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina được đầu tư với số vốn lên tới 100 triệu USD tại Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An). Dự kiến vào giữa năm nay, nhà máy chuyên sản xuất linh kiện điện tử, nội thất thông minh sẽ đi vào hoạt động và có nhu cầu tuyển dụng 30.000 lao động, trong đó có khoảng 25.000 lao động phổ thông. Đây cũng là cơ hội việc làm lớn cho lao động Nghệ An và các địa phương lân cận trong thời gian tới.

Bên cạnh thị trường lao động trong nước thì thị trường lao động ngoài nước cũng đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, đặc biệt là những thị trường truyền thống, không đòi hỏi quá cao về trình độ tay nghề. 

Theo anh Bùi Tuấn Ngọc - nhân viên của bộ phận giao dịch một cửa Trung tâm dịch vụ việc làm Nghệ An thì thị trường này hiện đang cần lao động trong lĩnh vực cơ khí, giúp việc, hộ lý với chi phí khoảng từ 5.000-6.000 USD/người, thu nhập có thể lên tới 20 triệu đồng/tháng. Ngoài thủ tục đơn giản, người lao động có thể xuất cảnh trong vòng 1,5-2 tháng. 

Các thị trường khác như Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đang có nhu cầu tuyển dụng lao động sản xuất chế tạo, ngư nghiệp, nông nghiệp và xây dựng với mức lương cơ bản khá hấp dẫn được giới thiệu từ 26-38 triệu đồng, tùy thị trường và lĩnh vực sản xuất. Hiện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động đang tích cực tuyên truyền, tư vấn, đào tạo nghề để sẵn sàng cung ứng khi thị trường này mở cửa trở lại.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm