Người dân Quảng Ninh chủ động khai báo sức khỏe toàn dân

(PLVN) - Ngay trong ngày đầu toàn tỉnh Quảng Ninh đồng loạt thực hiện kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân (3/2), các lực lượng tham gia với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm cao, hầu hết người dân đều hợp tác, thực hiện đầy đủ các nội dung theo khuyến cáo, yêu cầu của chính quyền và cơ quan chức năng.

Người dân thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tự nguyện đến trạm y tế khai báo y tế, lịch sử tiếp xúc với những trường hợp F1, F2.

Người dân thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn) tự nguyện đến trạm y tế khai báo y tế, lịch sử tiếp xúc với những trường hợp F1, F2.

Được cán bộ y tế đến tận nhà hướng dẫn cài đặt ứng dụng khai báo y tế trực tuyến, chị Nguyễn Thu Hòa (khu 4, phường Hồng Hải, TP Hạ Long) không chỉ khai báo y tế cho bản thân mà còn khai báo y tế cho mọi thành viên gia đình và hướng dẫn hàng xóm sử dụng. Chị Hòa cho biết: Ứng dụng khai báo trực tuyến rất dễ sử dụng, không mất nhiều thời gian mà người dân có thể biết được thông tin tình hình dịch bệnh, bản đồ cảnh báo các khu vực có dịch và những khuyến cáo của Bộ Y tế. Đồng thời, người dân cũng có thể phản hồi thông tin tới Bộ Y tế những người đi từ vùng dịch về địa phương. Chúng tôi tin rằng, sự tương tác 2 chiều này sẽ giúp công tác khoanh vùng, dập dịch đạt được hiệu quả cao.

Còn tại phường Hoành Bồ, cán bộ, nhân viên y tế, các tổ tự quản trên địa bàn đã tích cực chia nhau đến từng hộ dân để tuyên truyền, hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, khai báo y tế điện tử trên ứng dụng NCOVI. Bà Hoàng Thị Luyến, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế phường Hoành Bồ, cho biết: "Để tăng cường tỷ lệ khai báo y tế tự nguyện, chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với các tổ dân, khu phố tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn trên hệ thống loa phát thanh và trực tiếp đến từng nhà phát cho mỗi hộ dân một quyển sổ theo dõi sức khỏe."

 Nhân viên y tế phường Hoành Bồ (TP Hạ Long) kiểm tra sức khoẻ và hướng dẫn người dân khai báo y tế tại nhà.

Đồng thời, Trạm Y tế phối hợp với lực lượng công an để rà soát tất cả các trường hợp tạm trú, tạm vắng cũng như những trường hợp đi, đến trên địa bàn hằng ngày. Đến nay, trên địa bàn phường đã có 11.900 hộ dân thực hiện khai báo y tế toàn dân (đạt 98%). "Chúng tôi cũng đã tạo lập hồ sơ y tế điện tử cho người dân đạt 91%, dự kiến trong 3 ngày tới chúng tôi sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khoẻ đối với 100% người dân đang cư trú trên địa bàn", bà Luyến cho biết.

Còn tại TX Đông Triều - địa bàn được xác định là tâm dịch của tỉnh, trong sáng nay, tất cả cơ quan, đơn vị và 21 xã, phường đều đồng loạt triển khai cấp bách việc khai báo y tế toàn dân. Điển hình như tại Công ty Than Mạo Khê (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) đã tiến hành khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19 cho hơn 2.900 cán bộ, công nhân trong Công ty. Công ty phấn đấu đến hết ngày 4/2, 100% cán bộ, công nhân sẽ hoàn thành việc khai báo y tế và xét nghiệm Covid-19.

Đối với các khu dân cư trên địa bàn thị xã thời điểm này, hàng trăm cán bộ, y, bác sĩ, đoàn viên thanh niên trong các tổ công tác phản ứng nhanh và tổ truy vết đã lăn xả vào tâm dịch phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương "đi từng ngõ, gõ từng nhà" truy vết, lấy mẫu xét nhanh, lồng ghép hỗ trợ hướng dẫn người dân khai báo y tế, đặc biệt là những người không có khả năng khai báo. Trong bối cảnh tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, việc triển khai khai báo y tế lần này sẽ giúp Đông Triều rà soát các đối tượng liên quan F1, F2 và F3 qua đó khoanh vùng dịch truy vết gọn, dập dịch thần tốc, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Được biết, một số địa phương có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng như TP Hạ Long, TX Đông Triều và huyện Vân Đồn, việc triển khai kiểm tra, khai báo sức khoẻ toàn dân đã được thực hiện từ trước thời điểm ngày 3/2. Do đó, trong ngày đầu ra quân triển khai đồng bộ trên toàn tỉnh, tỷ lệ hoàn thành khai báo sức khoẻ ở các địa phương này đã rất cao, phấn đấu hoàn thành sớm hơn tiến độ chung mà tỉnh đặt ra.

Điển hình như tại huyện Vân Đồn, với sự chủ động, tích cực, tinh thần nghiêm túc, khẩn trương của các lực lượng chức năng và sự trách nhiệm của cộng đồng, đến sáng ngày 3/2, theo báo cao nhanh của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Vân Đồn, huyện đã thực hiện khai báo y tế toàn dân đạt tỷ lệ 96%. Dự kiến đến hết ngày 3/2, huyện sẽ hoàn thành 100% khối lượng công việc trước kế hoạch của tỉnh đặt ra.

Để có kết quả này, ngay từ những ngày đầu của đợt dịch, xác định được nguy cơ rất cao trên địa bàn, bên cạnh việc nhanh chóng điều tra, truy vết, lên danh sách các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca bệnh, khoanh vùng cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, huyện Vân Đồn cũng đã chủ động triển khai công tác tổng hợp, điều tra sức khoẻ toàn dân. Ngay từ ngày 28/2, chính quyền huyện Vân Đồn đã tái kích hoạt các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất. Trong đó có việc thành lập 325 tổ phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, bản, khu phố trên toàn địa bàn.

Các tổ hoạt động trên cơ sở lấy cán bộ thôn, khu làm nòng cốt, huy động các lực lượng y tế cơ sở, CCB, chữ thập đỏ, hội viên phụ nữ, đoàn viên tham gia túc trực 24/7, mỗi tổ phụ trách từ 30 hộ gia đình. Một mặt, các tổ tích cực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch; mặt khác, lập tức triển khai việc khai báo y tế, kiểm soát di biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nguyễn Trọng Diện cho biết: Từ đợt cao điểm phòng chống dịch vào tháng 3, tháng 4/2020, Quảng Ninh đã có kinh nghiệm thực tiễn và nhận định được rằng, nhờ việc khám sàng lọc, khai báo y tế toàn dân, các lực lượng chức năng sẽ phát hiện và kiểm soát các trường hợp có yếu tố nguy cơ như ho, sốt, khó thở; người có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ca nhiễm Covid-19; di biến động dân cư đi, đến, về từ vùng có dịch.

Từ đó, lực lượng chức năng sẽ có những phương án kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Trong đó, quan trọng nhất là việc có thể nhanh chóng khoanh vùng, cách ly, phong toả các khu vực có dịch, thần tốc truy vết và cách ly các F, dập dịch ngay tại chỗ, không để lây lan bùng phát. Cùng với sự tích cực, không quản ngại khó khăn, vất vả của các lực lượng chức năng chủ chốt, để việc kiểm tra, khai báo sức khỏe toàn dân thực sự đạt được hiệu quả, rất cần đến sự hợp tác đầy đủ, trung thực của nhân dân toàn tỉnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 
Đọc thêm