Ngưỡng vọng tiền nhân, Huế khai hội Đền Huyền Trân

(PLVN) - Với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức thành công Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Kỷ Hợi 2019 với nhiều chương trình văn hoá nghệ thuật đặc sắc.

Tái hiện lịch sử tại đền Huyền Trân

Tái hiện lịch sử tại đền Huyền Trân

Lễ hội diễn ra vào hai ngày 12 và 13/02 (tức mồng 8 và mồng 9 tháng Giêng) tại Trung tâm Văn hoá Huyền Trân (phường An Tây, TP Huế), nhằm bày tỏ lòng tri ân đến Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông và Công chúa Huyền Trân – người con gái đã vâng lệnh vua cha đi làm dâu xứ Chiêm Thành để lấy về vùng đất Châu Ô – Lý (ngày nay là vùng đất nam Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) cho đất nước.

Trung tâm Văn hoá Huyền Trân nhìn từ đỉnh núi Ngũ Phong

Ông Nguyễn Dung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đánh trống khai hội 

Lãnh đạo các ban, ngành cùng du khách thập phương tham dự chương trình nghệ thuật sử thi

Phần nghi lễ được tổ chức theo đúng phong tục truyền thống: trước là cáo yết các bậc tiền nhân, sau là cầu mong cho Quốc thái Dân an, phong điều vũ thuận, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm hạnh phúc trong ngày mồng 8 tháng Giêng.

Chuỗi các hoạt động văn hoá đậm chất Huế nói riêng cũng đã được tổ chức nghiêm trang như: Chương trình nghệ thuật sử thi, biểu diễn trống hội mùa Xuân, triển lãm Bộ sưu tập Mùa xuân của hoạ sỹ Lê Bá Đảng, cùng các trò chơi dân gian…, thu hút hàng vạn người dân, du khách hành hương, tham dự.

Các vị lãnh đạo tỉnh, ngành địa phương thành kính dâng hương

“Đây có thể nói là một hoạt động lễ hội hết sức ý nghĩa, bởi lễ hội không chỉ góp phần giữ gìn những bản sắc văn hoá tốt đẹp của dân tộc nói chung và Huế nói riêng mà còn có vai trò giúp các con cháu đời sau luôn nhớ về lịch sử, công ơn của các bậc tiền nhân đi trước…”, ông Nguyễn Minh Lô (62 tuổi) chia sẻ.

Người dân, du khách hào hứng xin chữ thư pháp và chụp hình lưu niệm

Trò chơi bài chòi


Lễ hội Đền Huyền Trân Xuân Kỷ Hợi 2019 diễn ra trong không khí trang nghiêm, không diễn ra tình trạng chèo kéo, ăn xin, chen lấn, xô đẩy…


Một tiết mục tại Lễ hội 


Chương trình nghệ thuật sử thi của lễ hội diễn ra vào sáng mồng 8 tháng Giêng


Ông Phan Tiến Dũng – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Để lễ hội diễn ra thành công, Ban tổ chức cũng như Sở Văn hoá và Thể Thao luôn quán triệt, làm tổt công tác quản lý an ninh trật tự xung quanh các chương trình lễ hội. Ngoài ra, lễ hội còn thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, quyết tâm xây dựng quê hương Thừa Thiên Huế ngày càng giàu đẹp.

Toạ lạc dưới chân núi Ngũ phong (thôn Ngũ Tây, TP Huế), trung tâm văn hoá Huyền Trân là một quần thể kiến trúc tiêu biểu về văn hoá tín ngưỡng.

Kể từ ngày mở cửa vào năm 2007, Trung tâm đã có nhiều hoạt động văn hoá tâm linh đặc sắc, góp phần quảng bá, thu hút đông đảo du khách thập phương và quần chúng nhân dân cả nước đến tham quan, chiêm bái. Góp phần tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cũng như tưởng nhớ, tri ân đối với các bậc tiền nhân.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm