Nhật ký từ tâm dịch Đà Nẵng: Chuyện những sinh viên giấu người thân đi chống COVID-19

(PLVN) - Giấu người thân và gia đình, họ âm thầm tình nguyện đăng ký vào “Đội tình nguyện cộng đồng” để đem kiến thức vừa học được từ nhà trường hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Hàng nghìn sinh viên khác của ĐH Kinh tế Y Dược Đà Nẵng cũng có mặt tại các khu cách ly, điểm chốt trực.

Hàng nghìn sinh viên khác của ĐH Kinh tế Y Dược Đà Nẵng cũng có mặt tại các khu cách ly, điểm chốt trực.

Giấu bố mẹ, người thân "chiến đấu" chống COVID-19

Gần 11h trưa ngày 3/8, trời Đà Nẵng nóng bức, hơn 20 con người trong căn phòng tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Đà Nẵng vẫn đang miệt mài làm việc. Bên hai dãy bàn được kê gọn gàng là gần 20 sinh viên đang ngồi cặm cụi bên chiếc máy vi tính với chi chít con số.

Chị Hoàng Thị Minh Hiền, Khoa truyền thông CDC Đà Nẵng, giới thiệu: "Đây là tổ ghi chép việc giám sát cộng đồng, có 7 thành viên. Mỗi người phụ trách một quận, huyện. Khi có các ca bị nhiễm COVID-19 ở các địa bàn, các tình nguyện viên dưới đó sẽ điều tra dịch tễ rồi gửi các tài liệu lên đây. Các tình nguyện viên ở đây kiểm đếm, ghi chép rồi báo cáo lại cho tôi để tổng hợp danh sách những người liên quan". 

 
Các thành viên trong tổ tình nguyện đang nhập số liệu từ địa bàn gửi về.

Lơ Mu K’Nhi là sinh viên vừa tốt nghiệp Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Thi tốt nghiệp xong, nhiều bạn bè lên đường đi du lịch hoặc về quê thư giãn chờ ngày lấy bằng để đi xin việc, thì K’Nhin dừng việc về Lâm Đồng giúp bố mẹ việc đồng áng để ở lại tham gia sinh viên tình nguyện hỗ trợ lực lượng chức năng phòng, chống dịch COVID-19.

“Đến giờ em giấu bố mẹ đi làm tình nguyện vì sợ mọi người lo lắng cho em. Suốt ngày mẹ em gọi điện dặn dò dịch bệnh phức tạp phải ở nguyên trong phòng trọ em cứ dạ vâng để mẹ yên lòng”, K’Nhi chia sẻ.

 Em Lơ Mu K’Nhi, Khoa Y tế Công cộng, Trường ĐH Kỹ thuật Y - Dược Đà Nẵng 

Tân cử nhân Nguyễn Thanh Vũ cũng vừa tốt nghiệp cùng khoa với Nhi cho biết, khi dịch bệnh xảy ra, bố mẹ động viên ở lại để giúp đỡ mọi người vì mình học trong lĩnh vực ngành Y: “Bố mẹ em dặn cả nước đang gồng mình chống dịch. Là một cử nhân Y tế Công cộng em phải giúp đỡ mọi người phòng, chống dịch, thế là em đăng ký tình nguyện vào Đội tình nguyện cộng đồng”.

Do được học trong nhà trường các kiến thức về dịch tễ, nên khi tiếp nhận công việc và được sự hướng dẫn tận tình của các Y, bác sỹ, Vũ và các thành viên nắm bắt rất nhanh công việc cần làm và được mọi người đánh giá cao.

“Việc làm của em tuy nhỏ không thể so được với hàng chục ngàn Y, bác sỹ nhưng đó là công sức và trí tuệ mình bỏ ra nên ai cũng tự hào. Mọi người trong đội hứa với nhau sẽ cố gắng hết sức mình cho đến ngày dịch COVID-19 được dập tắt”, Nguyễn Thanh Vũ nhấn mạnh.

Đội tình nguyện cộng đồng

Đội tình nguyện cộng đồng được thành lập khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn Đà Nẵng. Để dịch được khống chế, công việc điều tra dịch tễ liên quan đến các ca lây nhiễm trong cộng đồng hết sức khẩn trương và phức tạp.

 Cán bộ CDC Đà Nẵng hướng dẫn, trao đổi về nghiệp vụ.

Theo đó 343 sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng được huy động để tình nguyện lăn lộn vào cộng đồng điều tra dịch tễ và truy vết.

“Đội được chia thành nhiều tổ phụ trách tại các quận, huyện trên địa bàn. Tại CDC có một tổ riêng, khi các tổ phụ trách địa bàn báo cáo lên các thành viên tại đây sẽ sàng lọc lại rồi lập danh sách báo cáo cho chúng tôi”, bác sỹ Trương Tấn Nam, Trưởng phòng Kế hoạch Nghiệp vụ Y – CDC Đà Nẵng cho biết.

 Nhập liệu đòi hỏi sự tập trung cao để bảo đảm độ chính xác..

Do các sinh viên chủ yếu đang ở trọ và ký túc xá nên CDC Đà Nẵng bố trí ăn uống hằng ngày cho các thành viên.

“Công việc tình nguyện nhưng các em làm việc hăng say như một nhân viên thực thụ. Có nhiều đêm khi có kết quả xét nghiệm, các tình nguyện viên ở địa bàn lại lao vào màn đêm gõ cửa từng nhà để điều tra dịch tễ. Nguy hiểm cận kề nhưng các em không chút than vãn, kêu ca”, bác sỹ Trương Tấn Nam cho biết.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm