Nhiều doanh nghiệp “ông lớn” nợ bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa công khai danh sách 20 doanh nghiệp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang có số nợ BHXH hàng chục tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp đã đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Danh tính 20 đơn vị nợ BHXH hàng chục tỷ đồng

Danh tính 20 đơn vị nợ BHXH hàng chục tỷ đồng

Quý I/2019, nợ BHXH hơn 6.600 tỷ đồng

Theo ông Mai Đức Thắng - Phó trưởng Ban thu BHXH Việt Nam, mặc dù ngành Bảo hiểm đã có nhiều phương pháp giảm nợ song những tháng đầu năm số nợ BHXH vẫn gia tăng. Số liệu thống kê cho thấy, tính đến hết tháng 02/2019, tổng số BHXH phải tính lãi trong toàn quốc là 6.654 tỷ đồng. Trong đó đáng chú ý có đến 20 doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có số nợ BHXH hàng chục tỷ đồng. 

Cụ thể, doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là Cty CP Lilama 3 (mã LM3 – UPCoM; địa chỉ: Lô 24 - 25, KCN Quang Minh, Mê Linh, TP Hà Nội) với số nợ hơn 32 tỷ đồng. Hiện LM3 mới công bố báo cáo tài chính đến quý III/2018 và đang trong tình trạng thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu.

Tiếp đó, Cty TNHH Nam Phương (Lô B2-9 KCN Tây Bắc Củ Chi, Tân An Hội, Củ Chi, TP Hồ Chí Minh) nợ bảo hiểm gần 29 tỷ đồng, CTCP Mai Linh Miền Nam (68 Hai Bà Trưng, Quận1, TP Hồ Chí Minh) nợ bảo hiểm gần 27,9 tỷ đồng, Cty CP dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (10 Cô Giang, P. Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) nợ 27,8 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp khác trên thị trường chứng khoán như Cty CP Cầu 12 (Số 463 Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, TP Hà Nội) nợ 19,9 tỷ đồng, CTCP Sông Đà 12 (mã S12 - UPCoM) nợ 16,2 tỷ đồng, CTCP Sông Đà - Thăng Long (mã STL) nợ 16 tỷ đồng...

Ông Mai Đức Thắng cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nợ nêu trên là do tình hình sản xuất của các đơn vị đang gặp khó khăn, số lượng đơn vị phá sản, giải thể, mất tích và chủ bỏ trốn còn cao. Tuy nhiên, có cả tình trạng nhiều doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả, có lợi nhuận nhưng ý thức chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó, một số đơn vị còn tìm cách đối phó, trốn tránh, chiếm dụng tiền đóng của người lao động sử dụng vào mục đích khác.

Kiên quyết xử lý các đơn vị nợ lớn kéo dài

Trước thực trạng trên, ông Đào Việt Ánh - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam – cho biết: Chỉ tiêu nợ của doanh nghiệp sẽ liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Do đó, để giảm thiểu số nợ, thời gian qua BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố xác định nguyên nhân nợ đối với từng đơn vị để có giải pháp phù hợp: yêu cầu cán bộ bám sát đơn vị, đôn đốc đóng nộp đầy đủ; thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo. Các đợt thanh tra phải có quyết định xử lý và gửi kết quả xử lý đến cơ quan chức năng (công an, tòa án, viện kiểm sát, liên đoàn lao động...) cung cấp nhằm mục đích báo cáo, làm căn cứ xử lý hình sự sau này.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cũng đã giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hàng tháng, quý đánh giá tỷ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hàng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

Đối với những trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng với cơ quan công an để xử lý theo trình tự quy định của pháp luật.

“Cụ thể, đến nay BHXH Việt Nam đã chuyển một số hồ sơ của các đơn vị nợ lớn kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo trình tự của pháp luật. BHXH TP Hồ Chí Minh đã chuyển của 01 hồ sơ, BHXH TP Hà Nội đã chuyển 9 hồ sơ của các đơn vị nợ kéo dài sang cơ quan công an để xử lý theo quy định pháp luật” – lãnh đạo BHXH Việt Nam cho biết.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm