Những cánh cửa YUENDUMU mở ra câu chuyện về cộng đồng thổ dân Úc

(PLVN) -Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội ngày 8/12/2020 tổ chức triển lãm "Những cánh cửa YUENDUMU" - một trong những bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật quan trọng nhất tại Úc. 

Những cánh cửa YUENDUMU mở ra câu chuyện về cộng đồng thổ dân Úc

Triển lãm giới thiệu 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu vào năm 1984, mang đến câu chuyện về một cộng đồng thổ dân gìn giữ và giúp nền văn hóa của họ thích nghi với các thay đổi lịch sử trên mảnh đất quê hương. 

Những cánh cửa Yuendumu là bộ sưu tập nghệ thuật bản địa được những người Warlpiri – một trong những cộng đồng thổ dân lớn nhất sinh sống tại sa mạc miền Trung nước Úc hàng ngàn năm vẽ. Bộ sưu tập hội họa này có ý nghĩa đặc biệt, chúng không chỉ tượng trưng cho lịch sử và văn hóa mà còn là nỗ lực của những người Warlpiri lớn tuổi nhằm truyền lại những câu chuyện và giá trị truyền thống của tổ tiên đến thế hệ trẻ trong bối cảnh họ lớn lên với nền giáo dục bằng tiếng Anh.

Trong thời gian triển lãm  Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam  tổ chức hoạt động “Khám phá hội họa Thổ dân Úc” thông qua tô vẽ tranh và tìm hiểu ý nghĩa những kí hiệu Thổ dân Úc qua các bức tranh để du khách Việt Nam khám phá văn hóa ở những vùng đất mới. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm