Những mảnh đời bất hạnh ở vùng quê nghèo Quốc Oai

(PLO) - Hai câu chuyện về hai hoàn cảnh gia đình khó khăn mà chương trình Lục lạc vàng và Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã đến chia sẻ trong chuyến hành trình về với Quốc Oai, Hà Nội đã khiến không ít khán giả bùi ngùi, thương cảm. 

Cô Kiều Thị Thiềng (sinh năm 1954) và chồng là Nguyễn Văn Túc (sinh năm 1952) hiện đang sống tại thôn Bái Ngoại. Cả hai vợ chồng đều đã ngoài 60. Ở cái dốc bên kia của đời người nhưng đôi vợ chồng già vẫn chưa thể thảnh thơi vì nhà khó khăn. Cô Thiềng bị tật ở chân, đi lại khó khăn nhưng ngày ngày vẫn phải đi quét rác cho xã kiếm tiền. Bác Túc tuổi già, mắt kém nhưng vẫn phải theo phụ hồ nắng gió, cực nhọc.

Bác Túc dù đã 65 tuổi nhưng vẫn phải đi phụ hồ

Hai vợ chồng có duy nhất một người con gái là Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1997) hiện đang theo học tại Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Tiền học phí, ăn ở đắt đỏ, Thu phải tranh thủ xin việc làm thêm để kiếm tiền đỡ đần cho cha mẹ. Ước mong duy nhất của em là sớm ra trường tìm được việc làm để đỡ đần cha mẹ.

Cuộc sống đôi vợ chồng già vẫn còn nhiều gian truân

Một trường hợp khác là hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Sen, ngụ tại thôn Đạt. Nỗi khổ của mình chị không biết tỏ cùng ai vì chồng mắc bệnh tâm thần, thường hay bỏ nhà đi. Một mình chị phải tần tảo lo chuyện cơm áo, tiền học tập cho hai con nhỏ.

Chị Sen lội ruộng mò từng con ốc bán kiếm tiền

Mái nhà cũ kỹ, dột ướt trong những ngày mưa chị cũng phải tự mình sửa sang. Hằng ngày, sau khi hoàn tất việc nhà cửa, bếp núc, chị lại ra đồng tranh thủ bắt thêm con cua, con cá mang ra chợ bán kiếm thêm chút tiền lo cho con ăn học. May mắn thay, cả hai con đều chăm ngoan và biết phụ giúp mẹ việc nhà.

Đồng thu nhập ít ỏi không đủ cho mấy mẹ con

Thế nhưng, nếu không có sự hỗ trợ giúp đỡ của các tổ chức xã hội thì gia đình chị Sen hay cô Thiềng sẽ mãi ở trong vũng lầy của nghèo đói, và còn tương lai của những đứa con sẽ không biết như thế nào. Họ cần lắm một điểm tựa vững chắc để có thể vươn lên trong cuộc sống.

Và trong những ngày giữa năm 2017, chương trình Lục lạc vàng cùng Trà thanh nhiệt Dr.Thanh đã mang đến cho hai gia đình niềm vui lớn, mỗi gia đình một cặp bò giống làm vốn mưu sinh. Hy vọng rằng với “chiếc cần câu” này, cả hai  gia đình sẽ gây dựng thành đàn bò, phát triển kinh tế gia đình, vượt qua những ngày khó khăn.

Trà thanh nhiệt Dr. Thanh là sự kết hợp của 9 loại thảo mộc tự nhiên: Hoa mộc miên, Hạ khô thảo, Cam thảo, La hán quả, hoa Cúc, Bung lai, Kim ngân hoa, Tiên thảo, Đản hoa. Sản phẩm được sản xuất bằng công nghệ chiết rót vô trùng Aseptic hiện đại hàng đầu Châu Âu, giúp giữ được trọn vẹn những tinh chất quý của thảo mộc, hóa giải nội nhiệt, thanh lọc cơ thể, giữ cho cơ thể luôn tươi trẻ bên ngoài, tràn đầy sức sống. Sản phẩm đã 4 lần được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.  
Cùng chuyên mục
Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Sự phục hồi du lịch là yếu tố quan trọng bậc nhất

(PLVN) - Sáng qua (19/1), Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Sở Du lịch và ngành du lịch về kết quả thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển du lịch Hà Nội giai đoạn 2016-2020; kết quả ngành du lịch TP năm 2020; định hướng nhiệm vụ, giải pháp năm 2021 và giai đoạn 2021-2025.
Đọc thêm