Những người lính trắng đêm chống dịch nơi biên cương

(PLVN) - Tuần tra, túc trực trong điều kiện vô cùng khó khăn, thế nhưng những chiến sĩ thuộc Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn) đã nỗ lực hết mình, góp phần đảm bảo an toàn của người dân vùng biên trước những diễn biến phức tạp của dịch covid - 19.
Các chốt chặn được dựng tạm bằng lều bạt 

Tại khu vực thuộc Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cốc Nam (trực thuộc Đồn Biên phòng Tân Thanh) quản lý, 16 chốt chặn đã được dựng lên. Mỗi chốt chặn trung bình có 4 chiến sĩ phụ trách.

Nhiệm vụ của các chiến sĩ tại đây là túc trực, tuần tra và đảm bảo các trường hợp vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam phải được kiểm tra y tế, đưa vào khu cách ly, đồng thời ngăn chặn việc công dân Việt Nam vượt biên trái phép, chống buôn lậu, đảm bảo an toàn vùng biên.   

Nhiệm vụ được thực hiện tại khu vực rừng núi hiểm trở vốn đã nhiều khó khăn, những cơn mưa lại càng khiến đôi chân các chiến sĩ Cốc Nam trở nên nặng nề hơn vì lớp đất dày đặc bám dính. 

Không có điện, các lán trại của bộ đội biên phòng chỉ được chiếu sáng bằng những chiếc đèn pin. Các chốt chặn chủ yếu dựng tạm từ lều bạt cũng là nơi các chiến sĩ nghỉ ngơi mỗi đêm dưới thời tiết mưa lạnh của miền rừng núi. 

Các chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ với nhiều khó khăn, điều kiện vật chất thiếu thốn 

Những giấc ngủ không tròn, những bữa ăn vội vã có khi chỉ là những miếng lương khô ít ỏi cũng không làm giảm tinh thần của người lính biên phòng. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” các chiến sĩ của Trạm biên phòng Cốc Nam đã nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tính đến nay, 20 trường hợp xuất nhập cảnh trái phép tại khu vực Cốc Nam đã được lực lượng biên phòng phát hiện, đưa đi kiểm tra và cách ly theo quy định.

Thiếu tá Vũ Đức Trung – Trạm trưởng Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam cho biết: ngay từ khi có thông tin về dịch bệnh, theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tân Thanh, đơn vị đã lập các chốt chặn, đảm bảo an ninh trật tự.

Từ nhiều tháng nay, các chiến sĩ Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam đã phải túc trực thay phiên 24/7 tại các vị trí được giao. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho người dân, đơn vị đã bố trí đảm bảo đủ lực lượng, túc trực, tuần tra để không một ai vượt biên từ Trung Quốc trở về mà không được kiểm tra y tế, đưa vào khu cách ly. 

Cùng với đó, tại khu vực Trạm kiểm soát Biên phòng, đơn vị đã cấp phát hơn 2500 chiếc khẩu trang cho người dân, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân tự thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa dịch. 

Bữa ăn được coi là thịnh soạn của các chiến sĩ, hộp xốp đựng thức ăn cũng được trưng dùng thành bát ăn 

Thiếu tá Vũ Đức Trung cũng cho biết: trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh có thể có những diễn biến mới, khó lường, chính vì vậy, Trạm kiểm soát Biên phòng (KSBP) cửa khẩu Cốc Nam vẫn sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền đến người dân trên địa bàn.

Trong số các chốt chặn của Trạm KSBP cửa khẩu Cốc Nam, đã có rất nhiều chốt được dựng từ trước tết Nguyên Đán, nhiều chiến sĩ đã phải túc trực từ trước khi dịch bệnh do virus Corona gây ra xuất hiện tại Việt Nam. Đã nhiều tháng chưa được về nhà, ở lại với núi rừng để tuần tra, canh gác, nhiều chiến sĩ không chỉ chia sẻ nỗi nhớ gia đình, mà hơn hết là mong dịch bệnh mau chóng qua đi và sự an lành sẽ đến. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm