Ninh Bình: Công trình đầu tư công thi công ẩu, nguy cơ mất an toàn tại huyện Yên Mô

(PLVN) - Vừa qua, Báo PLVN liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc về việc các công trình xây dựng trên địa bàn huyện Yên Mô có dấu hiệu thi công ẩu, không đảm bảo về chất lượng.  

Ninh Bình: Công trình đầu tư công thi công ẩu, nguy cơ mất an toàn tại huyện Yên Mô

Những năm qua, việc đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh Ninh Bình không ngừng tăng nhanh về số lượng lẫn quy mô. Nhiều công trình xây dựng tại các xã trên địa bàn huyện Yên Mô đang trong giai đoạn đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thiện để  về đích Nông thôn mới vào năm 2021.

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, một số công trình do xã Yên Thắng, Yên Mạc làm chủ đầu tư đang có dấu hiệu không đảm bảo chất lượng trong quá trình thi công.

Nhận được phản ánh của người dân về việc nhà thầu thi công ẩu tại công trình xây mới dãy nhà 2 tầng Trường Tiểu học Yên Thắng, huyện Yên Mô, phóng viên đã trực tiếp đi thực tế công trình để ghi nhận thông tin. Tại đây, công trình lộ ra nhiều điểm bất cập, cẩu thả của đơn vị thi công trong quá trình xây dựng. 

Công trình dãy nhà 2 tầng tại trường Tiểu học Yên Thắng do UBND xã Yên Thắng làm chủ đầu tư và Công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền là đơn vị thi công để nâng cấp cơ sở vật chất nhà trường, đảm bảo nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.

Thực tế ghi nhận tại công trình, hầu hết cổ kết cấu kỹ thuật chịu lực giữa  các đầu cột không có sự kết nối, cốt thép hở không có bê tông. Dãy nhà đang xây nằm sát nơi các em học sinh đang theo học nhưng bên phía đơn vị thi công không tuân thủ quy định an toàn trong xây dựng, không có bất kì biện pháp che chắn khi thi công, vật liệu để tràn lan ra sân trường, nguy cơ gây mất an toàn cho các em khi vui chơi quanh khu vực này. Đến khi phóng viên gặp chủ đầu tư trao đổi về vấn đề này thì mới nhà thầu bắt đầu thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn.

Công trình bị phản ánh có dấu hiệu thi công ẩu. 

Điều đáng nói, toàn bộ công trình này được nhà thầu xây bằng gạch nung. Tại điều 3, Thông tư số 13 của Bộ xây dựng quy định có hiệu lực từ ngày 1/2/2018 quy định về việc sử dụng vật liệu không nung trong các công trình có vốn đầu tư ngân sách nhà nước tại các đô thị từ loại III trở lên phải sử dụng tối thiểu 70%, tại các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50%. Khi được hỏi về vấn đề này, kỹ sư giám sát của công ty TNHH xây dựng Xuân Quyền cho biết :“Nhà thầu có lò nung gạch, còn ít gạch nên tận dụng nốt.” 

Về phía chủ đầu tư, đại diện UBND xã Yên Thắng, ông Đỗ Đình Úy – Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Gạch không nung chưa bao giờ dùng trong xây dựng tại xã, tôi không nắm được thông tư này. Còn về việc kiểm tra, giám sát thì tôi vẫn thường qua hàng ngày”.

Điều này cho thấy, mặc dù kiểm tra, đôn đốc thường xuyên nhưng đại diện chủ đầu tư vẫn để cho những sai phạm của nhà thầu khi thi công công trình này.

Ông Đỗ Đình Úy – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Thắng làm việc với phóng viên.

Tại xã Yên Mạc, huyện Yên Mô đang thi công công trình xây mới trụ sở công an xã với vốn đầu tư 2,5 tỷ đồng. Nhận được phản ánh của người dân về việc đấu thầu không minh bạch, phóng viên đã đặt lịch làm việc với UBND xã Yên Mạc.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Thọ - Chủ tịch UBND xã Yên Mạc cùng ông Mai Văn Ngọc – cán bộ phụ trách xây dựng của xã thông tin về năng lực nhà thầu, hồ sơ thiết kế, hồ sơ đánh giá năng lực nhà thầu bằng cách giữ bí mật thông tin cho nhà thầu.

Ông Ngọc cho biết, “chúng tôi chỉ công khai về gói thầu, các thông tin còn lại phải bảo mật. Chỉ cung cấp cho thanh tra, kiểm tra, báo chí muốn trao đổi thì phải được sự nhất trí của nhà thầu đã”.

Công trình xây mới trụ sở công an xã Yên Mạc. 

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để thanh tra, kiểm tra để làm rõ những sai phạm để đảm bảo chất lượng công trình sau khi thi công, đi vào hoạt động, đồng thời có biện pháp xử lí nhà thầu khắc phục hậu quả, đảm bảo đúng quy trình thi công kỹ thuật, tránh tình trạng thất thoát nguồn ngân sách nhà nước, đảm bảo chất lượng công trình và an toàn cho học sinh. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm